Đời Sống

Cơ hội và thách thức chờ đón Việt Nam khi dân số già

Già hóa dân số mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới nhưng cũng tác động tiêu cực đến kinh tế – xã hội, đặt ra trách nhiệm nặng nề cho giới trẻ.

UNFPA – Quỹ Dân số Liên hợp quốc, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Theo UNFPA, những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 11,9% tổng dân số vào năm 2019 và đến năm 2050, con số này sẽ tăng lên hơn 25%. Đến năm 2036, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số già, chuyển từ xã hội “già” sang xã hội “già”.

Ngoài ra, Tổng cục Thống kê dự báo dân số Việt Nam từ 65 tuổi trở lên sẽ vượt 15% tổng dân số vào năm 2039. Đây sẽ là thời kỳ kết thúc thời kỳ cơ cấu dân số vàng xuất hiện và tồn tại ở Việt Nam. từ năm 2017. Năm 2026, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số già, kéo dài 28 năm (2026-2054), tương ứng với tỷ trọng dân số từ 65 tuổi chiếm 10,2% đến 19,9%. Sau đó là cơ cấu dân số rất già (2055-2069), tương ứng với tỷ trọng dân số 65 tuổi từ 20% xuống dưới 29,9%.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới.  Ảnh: Shutterstock

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Hình ảnh: Shutterstock

Già hóa dân số mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới như các sản phẩm và dịch vụ dành cho người cao tuổi. Đồng thời, với đông đảo người cao tuổi, họ sẽ đóng góp về mặt kinh nghiệm trong lãnh đạo, quản lý, sản xuất… phát huy những giá trị này sẽ mang lại sự phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Ở góc độ cá nhân, nếu người cao tuổi vẫn có thể tham gia vào lực lượng lao động ở cấp độ tư vấn và quản lý, người cao tuổi sẽ nâng cao tính độc lập và giảm sự phụ thuộc kinh tế vào con cháu. Ngoài ra, quá trình này cũng sẽ giúp tăng thêm sự gắn kết giữa các thế hệ trong gia đình.

Bên cạnh những cơ hội nêu trên, ở góc độ vĩ mô, già hóa dân số đang tác động đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, bao gồm: thị trường lao động, tài chính, cầu hàng hóa và dịch vụ. dịch vụ, giáo dục, an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi … Một số chuyên gia cho rằng thách thức bùng nổ dân số cao tuổi là phát triển đào tạo bác sĩ lão khoa. chưa kịp thời, điều dưỡng, bác sĩ chuyên khoa lão khoa còn mỏng, thiếu kiến ​​thức chuyên môn. Nguồn nhân lực chăm sóc người cao tuổi chủ yếu dựa vào các thành viên trong gia đình, họ có thể là trụ cột kinh tế chính của gia đình.

Tốc độ già hóa dân số có xu hướng tăng mạnh, đồng thời rút ngắn thời kỳ dân số vàng đòi hỏi Việt Nam phải có chính sách phù hợp về phát triển nguồn nhân lực, nhất là chính sách đối với thanh niên và giải quyết việc làm. lao động, chăm sóc sức khỏe sinh sản, bảo đảm quyền bình đẳng giới …

Ngoài ra, Việt Nam vẫn là nước có thu nhập trung bình thấp. Nền kinh tế tuy đã tận dụng được nguồn lao động dồi dào nhưng chủ yếu dựa vào việc bóc lột sức lao động rẻ và giản đơn, chất lượng công việc nằm trong chuỗi giá trị thấp. Già hóa dân số nhanh cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu lao động trong tương lai và nhu cầu an sinh xã hội ngày càng tăng, đặc biệt là đối với phụ nữ lớn tuổi. Cụ thể, theo kết quả khảo sát “Sẵn sàng cho cuộc sống tự lập khi về già” do Prudential Việt Nam phối hợp với Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB & XH) và Viện Nghiên cứu Lao động và Xã hội ( Bộ LĐTBXH). Trong nghiên cứu Y học – Xã hội học, 85,55% đối tượng nghiên cứu hiện đang có việc làm và 9,84% thất nghiệp. Phụ nữ có nguy cơ không hoạt động kinh tế cao gấp tám lần so với nam giới.

Sự gia tăng nhanh chóng của dân số cao tuổi cũng đặt ra gánh nặng chăm sóc cho các thành viên trẻ hơn trong gia đình. Cùng với đó, tình trạng này còn khiến số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm, kéo theo nguy cơ suy giảm dân số.

Sắp bước vào tuổi dân số nhưng người Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng cho việc nghỉ hưu.  Ảnh: Shutterstock

Sắp bước vào tuổi dân số nhưng người Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng cho việc nghỉ hưu. Hình ảnh: Shutterstock

Trước những thách thức này, người Việt Nam vẫn chưa chuẩn bị cho tình trạng già hóa dân số trong tương lai gần. Cũng theo khảo sát “Mức độ sẵn sàng cho cuộc sống tự lập khi về già” thực hiện trên 2.019 người từ 30 đến 44 tuổi tại Hà Nội, Ninh Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa, An Giang, TP.HCM vào tháng 9-10 / 2021 cho thấy. rằng chỉ có 28,4% người có kế hoạch đạt được cuộc sống mà họ mong muốn khi về già.

“Mức độ tự tin và sẵn sàng cho cuộc sống tuổi già của người Việt Nam vẫn chưa cao, đặc biệt là về tài chính, nếu tính theo thang điểm 10 thì phần chuẩn bị của nhóm khảo sát chỉ đạt 5,32 điểm, tức là ở mức trung bình thấp. trình độ ”, PGS.TS. Giang Thanh Long, đại diện nhóm nghiên cứu khảo sát cho biết.

Như vậy, chỉ còn hơn 15 năm nữa, xã hội Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ dân số già, nhưng người Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng cho việc nghỉ hưu. Một số quốc gia trên thế giới đã phải gánh chịu hậu quả của quá trình già hóa dân số khi chưa chuẩn bị đồng bộ và đầy đủ các phương án như Trung Quốc, Nhật Bản …

Theo ông Bùi Tôn Hiến, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, nhận thức của người dân về việc chuẩn bị cho tuổi già ngay từ khi còn trẻ còn nhiều hạn chế. Đồng thời, việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội đối với người cao tuổi ở nước ta cũng gặp nhiều thách thức. Hiểu biết về điều kiện kinh tế – xã hội và sức khỏe, mức độ sẵn sàng cho tuổi già của nhóm dân số sẽ trở thành người cao tuổi trong 20 – 30 năm tới là hết sức cần thiết để góp phần nâng cao mức sống. sức khỏe tài chính, thể chất và tinh thần cho người về hưu và người cao tuổi ở Việt Nam.

Thanh Thu

Nguồn: https://vnexpress.net/co-hoi-va-thach-thuc-cho-don-viet-nam-khi-dan-so-gia-4505638.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button