Thế Giới

‘Cơ hội vàng’ cần được khai thác

Đến năm 2030, khoảng 1/4 dân số Singapore sẽ từ 65 tuổi trở lên, dẫn đến những thách thức về dân số già. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ hội khi các nhà hoạch định chính sách và kinh tế đánh giá đúng tình hình, theo đánh giá của CNA.

Như Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã nói vào ngày 28/6 khi ông khởi động chương trình thể dục hướng tới Singapore: “Chúng ta có thể biến thách thức thành cơ hội”.

Một trong những cơ hội đó là hướng tới một nền kinh tế phục vụ người cao tuổi bằng cách khai thác thói quen tiêu dùng mới của người cao tuổi. Tại Nhật Bản, “tã thấm hút” cho người già bán chạy hơn tã trẻ em kể từ năm 2013. Một báo cáo của Financial Times ước tính điều này sẽ xảy ra ở Trung Quốc vào năm 2025. Các phát triển công nghệ cũng đang bắt đầu phát triển các giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp những người mắc chứng tiểu không tự chủ.

Do các yếu tố như phúc lợi cao hơn, giáo dục, tiếp cận với dịch vụ chăm sóc và công nghệ cải tiến đang giúp mọi người sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, số năm mà người dân Singapore dự kiến ​​sẽ sống trong tình trạng sức khỏe tốt đã tăng lên 72,6 tuổi đối với nam giới và 75,8 tuổi đối với phụ nữ.

Do đó, cấu trúc xã hội rập khuôn mà một người già phải phụ thuộc hoàn toàn vào thế hệ trẻ để tồn tại cũng cần phải thay đổi.

Nền kinh tế phục vụ người cao tuổi được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ

Trước hết, về phía lao động, người lao động lớn tuổi được kỳ vọng sẽ tiếp tục làm việc thêm nhiều năm nữa. Một số công ty, như Prudential Singapore, đã loại bỏ hoàn toàn tuổi nghỉ hưu để cho phép nhân viên lớn tuổi tiếp tục làm việc.

Và cùng với sự cống hiến không ngừng, nhu cầu chi tiêu của họ cũng tiếp tục tăng lên. Theo phân tích của Monitor Deloitte, đến năm 2030, thế hệ người già của Singapore dự kiến ​​sẽ chi gần 150 tỷ USD.

Vai trò mới của dân số già trong kỷ nguyên số: 'Cơ hội vàng' cần được khai thác - Ảnh 1.

Người cao tuổi trong xã hội hiện đại vẫn có thể tiếp tục cống hiến và trở thành động lực phát triển kinh tế. Ảnh: IStock.

Hiện nay, các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe (như các bệnh mãn tính và không lây nhiễm), bảo hiểm và công nghệ đã nhận ra tiềm năng to lớn của thế hệ này.

Tại Châu Á Thái Bình Dương, nền kinh tế phục vụ người cao tuổi dự kiến ​​đạt 4,6 nghìn tỷ USD vào năm 2025, tăng 43% so với năm 2020, theo một nghiên cứu năm 2020 của Aging Asia. Các doanh nghiệp có thể thiết kế các dịch vụ và sản phẩm cho người lớn tuổi, có tính đến sự khác biệt của họ về trải nghiệm mua sắm, tiếp thị thương hiệu, bao bì, dinh dưỡng và sức khỏe.

Nhân khẩu của người cao tuổi cũng không đồng nhất, nhiều người cao tuổi vẫn sống cùng gia đình và những người khác sống tự lập, độc lập hoặc trong viện dưỡng lão. Mục tiêu quan trọng là đáp ứng nhu cầu và mong muốn của những người lớn tuổi muốn sống độc lập và giúp họ duy trì khả năng tự sinh tồn.

Ví dụ, sau đại dịch, người tiêu dùng lớn tuổi sẽ muốn có những chuyến du lịch mới và trải nghiệm an toàn hơn. Có thể là bạn bè lớn tuổi đi nghỉ cùng nhau, hoặc cha mẹ già đi du lịch với gia đình của họ và do đó các công ty du lịch có thể tìm hiểu để đáp ứng nhu cầu của họ tốt hơn. Một số công ty táo bạo thậm chí còn cung cấp các gói “chống lão hóa”, bao gồm các liệu pháp spa, điều trị nếp nhăn và trang điểm.

Người cao tuổi đóng nhiều vai trò trong thế giới kỹ thuật số

Nhiều tiến bộ công nghệ mới đang được phát triển có thể giúp người cao tuổi sống độc lập và tự chủ. Ví dụ, các sản phẩm trò chơi thông minh như Kinect Games và ô đèn LED tương tác có thể giúp người lớn tuổi vui chơi trong khi duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.

Nhiều tiện ích khác cũng có thể được tích hợp vào hệ thống công nghệ chung của một gia đình để vừa hỗ trợ người già, vừa giúp các thành viên khác trong gia đình cập nhật tình hình và an tâm hơn. . Giờ đây, công nghệ trợ lý ảo có thể giúp người lớn tuổi đặt lời nhắc cho các công việc trong ngày và thích ứng với thế giới kỹ thuật số mà chúng ta đang sống. Các loại cảm biến khác nhau cũng có thể giúp kiểm soát ánh sáng, âm thanh hoặc nhiệt độ, tăng độ an toàn của thiết bị cũng như phát hiện hành vi bất thường trong trường hợp người dùng gặp sự cố.

Tại Nhật Bản, các robot xã hội đã được triển khai để hỗ trợ cuộc sống của người già. Paro, một robot trị liệu, là một trong những robot phổ biến nhất đối với những người mắc chứng sa sút trí tuệ.

Một robot khác, LOVOT, cũng được thiết kế để trở thành một người bạn đồng hành “tình cảm”. LOVOT sử dụng AI để nhận biết và phản hồi lại cảm xúc của người dùng, đồng thời giúp giảm bớt sự cô đơn và trầm cảm.

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua điện thoại hay Internet cũng có tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn để người lớn tuổi có thể được chăm sóc sức khỏe từ xa, tiết kiệm thời gian và công sức đến phòng khám mà vẫn có thể chăm sóc các vấn đề sức khỏe hàng ngày.

Một giải pháp từ công ty Orbit Health có trụ sở tại Đức đang giúp bệnh nhân Parkinson tận dụng sức mạnh của AI và cảm biến để theo dõi các triệu chứng vận động và phản ứng với điều trị để xây dựng phác đồ điều trị tốt hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Như vậy, xã hội cần thay đổi tư duy về cách nhìn người cao tuổi trong xã hội. Trải nghiệm của thế hệ đàn anh mới sẽ rất khác so với các thế hệ trước. Bên cạnh những thói quen và lối sống chi tiêu mới, người cao tuổi hiện đại có những nhu cầu riêng về kế hoạch tài chính, học tập, nâng cao kiến ​​thức và trải nghiệm cuộc sống.

Khi họ tiếp xúc nhiều hơn với công nghệ và lối sống kỹ thuật số, người cao niên có thể đóng một vai trò duy nhất trong việc đồng thiết kế và đồng sáng tạo công nghệ dành riêng cho từng lứa tuổi. Người cao tuổi không chỉ được phục vụ, mà còn được phát triển, cống hiến và tiếp tục mang lại giá trị cho xã hội hiện đại.

Nguồn: https://toquoc.vn/vai-tro-moi-cua-dan-so-gia-trong-ky-nguyen-so-co-hoi-vang-can-duoc-khai-thac-2022070609402132.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button