Giáo Dục

Cơ hội việc làm ngành kinh doanh nông nghiệp trong tương lai

Sinh viên tốt nghiệp giữ nhiều vị trí như chuyên gia, quản trị viên, giám đốc điều hành trong các lĩnh vực nông nghiệp, chuỗi cung ứng và hậu cần.

Thạc sĩ Phùng Thanh Bình – Giám đốc Chương trình Kinh doanh Nông nghiệp UEH (Đại học Kinh tế TP.HCM) chia sẻ, với xu hướng phát triển năng lực trên nhiều lĩnh vực, thế hệ Z được kỳ vọng sẽ hiện thực hóa. ước mơ quản trị kinh doanh nông nghiệp, công nghiệp hội nhập, có chỗ đứng trên bản đồ quốc tế. Vì vậy, trang bị kết nối giữa ngành Nông nghiệp – Kinh doanh quốc tế – Logistics là chìa khóa để hiện thực hóa ước mơ này.

Lý do chọn học ngành kinh doanh nông nghiệp

Thạc sĩ Phùng Thanh Bình cho biết thêm, học ngành kinh doanh nông nghiệp sẽ giúp bạn hiểu được cách thức các công ty trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm xây dựng chiến lược, vận hành và hoạt động. Từ đó, người học có thể tiếp cận thị trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Ngoài ra, chương trình học còn giúp bạn phân tích cách các công ty sẽ phản ứng với những thay đổi từ chính sách kinh tế, quy định về môi trường và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Với kiến ​​thức chuyên ngành và thái độ hướng tới thị trường, người học có thể trở thành những nhà quản lý xuất sắc trong ngành nông nghiệp thực phẩm.

Cơ sở Đại học Kinh tế TP.HCM tại Vĩnh Long.

Cơ sở Đại học Kinh tế TP.HCM tại Vĩnh Long.

Bên cạnh đó, các chính sách thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân và nước ngoài của Nhà nước gần đây và các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với các nước tạo cơ hội rất tốt cho ngành nông nghiệp phát triển mạnh mẽ. . Số lượng doanh nghiệp lớn và vừa tăng lên tạo cơ hội việc làm tốt cho sinh viên.

Tốt nghiệp chuyên ngành kinh doanh nông sản, sinh viên làm việc ở các vị trí: Xuất – nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa, kinh doanh, marketing, tư vấn dịch vụ tài chính, chuỗi cung ứng và hậu cần, thu mua, chăm sóc khách hàng. Ngoài ra, sinh viên có thể làm việc như một nhà nghiên cứu, nhà phân tích kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, hoặc chuyên gia viết đề xuất dự án cho các tổ chức phi chính phủ.

Kinh doanh nông nghiệp trong kỷ nguyên số

Trước đây, kinh doanh nông nghiệp truyền thống tập trung vào đào tạo quản lý, tiếp thị và nâng cao hiệu quả sản xuất ở cấp trang trại. Hiện nay, ngành đào tạo đã có nhiều thay đổi, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về thực phẩm của người tiêu dùng thành thị và thị trường xuất khẩu.

Cụ thể, thay vì đào tạo các nhà kinh tế học thiên về nghiên cứu hàn lâm để giúp các trang trại tăng năng suất và đa dạng hóa thu nhập, chương trình kinh doanh nông nghiệp đào tạo các doanh nhân và quản trị viên. khởi nghiệp và kinh doanh nông nghiệp. Chương trình tập trung vào cách tổ chức sản xuất, chế biến và tiếp cận thị trường từ nội địa đến xuất khẩu quốc tế, từ bán hàng truyền thống đến bán hàng kỹ thuật số như thương mại điện tử.

Sinh viên Đại học Kinh tế TP.HCM theo học ngành kinh doanh nông nghiệp sẽ thu thập và tìm kiếm kiến ​​thức tại các trang trại trong cả nước.

Sinh viên Đại học Kinh tế TP.HCM theo học ngành kinh doanh nông nghiệp sẽ thu thập và tìm kiếm kiến ​​thức tại các trang trại trong cả nước.

Ngoài ra, trường còn hướng sinh viên tìm hiểu các kiến ​​thức về môi trường bên ngoài như thay đổi chính sách, bất ổn chính trị, biến đổi khí hậu, các phong trào bảo vệ môi trường,… Bởi lẽ, những điều này ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hành vi của người tiêu dùng.

Hiện nay, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đang có hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng phục vụ xu hướng quốc tế hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ trong tương lai.

Thứ nhất, giáo trình, tài liệu học tập được thiết kế trên cơ sở tham khảo từ 3 trường đại học hàng đầu về kinh doanh nông nghiệp trên thế giới là: Đại học Purdue của Mỹ, Đại học Newcastle của Anh, và Đại học Queensland của Úc.

Thứ hai, tất cả các học phần chuyên ngành đều được giảng dạy bởi các giảng viên giỏi của Khoa Kinh tế, Khoa Kinh doanh Quốc tế – Marketing và các doanh nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm.

Thứ ba, chương trình tập trung vào 4 khối kiến ​​thức quan trọng: quản trị chuỗi cung ứng, kênh phân phối nông sản thực phẩm; tiếp thị nông sản; phân tích chính sách nông nghiệp và lương thực; kiến thức về giao dịch tài chính và phái sinh hàng hóa về nông sản. Kinh doanh hàng hóa đang là lĩnh vực phát triển mạnh hứa hẹn cơ hội việc làm hấp dẫn và thu nhập cao cho sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh nông nghiệp.

Thứ tư, chương trình được thiết kế linh hoạt để sinh viên có cơ hội học tập song song các ngành logistics & quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh quốc tế.

Thứ năm, đây là chương trình UEH duy nhất giảng dạy các khóa học dành cho sinh viên có nhu cầu làm việc trong các tổ chức phi chính phủ như: viết đề xuất dự án, kỹ năng gây quỹ và doanh nghiệp xã hội. .

Theo thạc sĩ Phùng Thanh Bình, lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp mới nổi khoảng 4 năm trở lại đây. Theo khảo sát của UEH với 23 doanh nghiệp tại TP.HCM, Cần Thơ, Đồng Tháp và Trà Vinh, 73% doanh nghiệp cho rằng sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh Nông nghiệp của UEH có kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ tốt. .

Cô sinh viên Đại học Kinh tế TP.HCM chuyên ngành kinh doanh nông sản đang làm việc trong trang trại hữu cơ của Vinamit.

Cô sinh viên Đại học Kinh tế TP.HCM chuyên ngành kinh doanh nông sản đang làm việc trong trang trại hữu cơ của Vinamit.

Cơ hội nhận hai bằng đại học với chương trình song ngành

Học chương trình đào tạo song ngành để tạo lợi thế riêng biệt cho bản thân, tiết kiệm thời gian và chi phí, kết hợp các ngành học bổ trợ kiến ​​thức, giúp người học tiết kiệm thời gian, có kế hoạch học tập hợp lý. Nhờ đó, khi sinh viên ra trường có lợi thế cạnh tranh, nhanh chóng gia nhập thị trường lao động chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực đang là xu hướng lựa chọn của sinh viên. Năm 2021, UEH sẽ triển khai một số chương trình đào tạo tích hợp song ngành, trong đó nổi bật là hai chương trình:

– Kinh doanh nông nghiệp – Logistics và quản lý chuỗi cung ứng (Học tại cơ sở Hồ Chí Minh, mã trường KSA)

– Ngành Kinh doanh Nông nghiệp – Kinh doanh Quốc tế (Học tại cơ sở Vĩnh Long, mã trường KSV)

Khi đăng ký vào các chương trình tích hợp, sinh viên có cơ hội lấy bằng tốt nghiệp kinh doanh nông nghiệp, và nhận bằng cử nhân thứ hai trong các ngành “hot” hiện nay.

Năm 2021, UEH tuyển sinh ngành kinh doanh nông nghiệp trên toàn quốc với nhiều phương thức xét tuyển. Trong đó, 100% thí sinh trúng tuyển được nhận học bổng tương đương 50% học phí học kỳ 1 (đối với mã trường KSV).

Lựa chọn theo học ngành Kinh doanh Nông nghiệp ngay tại thủ phủ nông nghiệp của Trường Đại học Nông nghiệp Nam – Chi nhánh Vĩnh Long, bạn được trang bị khả năng hiểu biết và giải quyết những thách thức thực tế tại địa phương. Sinh viên theo học các chương trình đào tạo của 200 trường đại học hàng đầu thế giới; chương trình tích hợp hiện đại blend-learning; hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp; học hỏi từ đội ngũ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ,… tâm huyết và giàu kinh nghiệm.

Lê Nguyên (Hình ảnh: UEH)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/co-hoi-viec-lam-nganh-kinh-doanh-nong-nghiep-trong-tuong-lai-4276178.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button