Sức Khỏe

Có lây bệnh truyền nhiễm khi đi nhà vệ sinh công cộng?

Nhà vệ sinh là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn, đặc biệt là những nơi công cộng không được vệ sinh, khử trùng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

Tuy nhiên, hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, giang mai, lậu… đều lây qua đường tiếp xúc trực tiếp giữa cơ quan sinh dục với dịch tiết sinh dục như tinh dịch, dịch tiết âm đạo khi quan hệ. Chỉ khi vi khuẩn, vi rút lây truyền trực tiếp từ bồn cầu sang đường sinh dục hoặc qua vết thương hở, vết xước thì mới có thể gây bệnh. Do đó, việc tiếp xúc da kề da trong nhà vệ sinh công cộng không dẫn đến các bệnh này.

Mụn cóc sinh dục do vi rút HPV gây ra là một ngoại lệ. HPV lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng y tế cho thấy vi rút HPV có thể lây truyền khi tiếp xúc da với da đơn giản.

Vi rút HPV có thể tồn tại trong nhiều ngày giữa các ngón tay, móng tay hoặc các bề mặt tiếp xúc công cộng khác. Bệnh có thể lây khi tiếp xúc, ví dụ như qua da tay, chân, tay nắm cửa nhà vệ sinh. Như vậy, tuy rất hiếm nhưng sùi mào gà có thể lây truyền qua đường tiếp xúc khi đi vệ sinh mà không rửa tay, qua bàn cầu, tay nắm cửa …

Trong trường hợp quan hệ bằng miệng cũng tiềm ẩn nguy cơ lây truyền virus HPV. Thực tế, bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp mắc bệnh sùi mào gà ở thanh quản, họng do lây truyền virus HPV khi quan hệ tình dục bằng miệng không an toàn. Đặc biệt, virus HPV có thể lây truyền cho người khác ngay cả khi người nhiễm bệnh không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh và mang theo nước rửa tay diệt khuẩn. Khi đi vệ sinh, bạn có thể lót giấy lên miệng bồn cầu hoặc lau bằng khăn kháng khuẩn trước khi sử dụng. Đừng quá lo lắng nhưng cũng đừng chủ quan. Khi có vấn đề về sức khỏe nên đi khám sớm để được điều trị dứt điểm, tránh để lâu sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ thạc sĩ Phan Chí Thanh

Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Nguồn: https://vnexpress.net/co-lay-benh-truyen-nhiem-khi-di-nha-ve-sinh-cong-cong-4467513.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button