Công Nghệ

Cỗ máy nano xâm nhập và tiêu diệt tế bào ung thư

Hàn QuốcCác nhà nghiên cứu đã tạo ra các thiết bị nano sử dụng chuyển động cơ học của các phân tử để xâm nhập và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Nanomachines được hứa hẹn là một giải pháp thay thế hiệu quả cho hóa trị liệu.  Ảnh: Sci Tech Daily

Nanomachines được hứa hẹn là một giải pháp thay thế hiệu quả cho hóa trị liệu. Hình ảnh: Sci Tech Daily

Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Youngdo Jeong từ Trung tâm Nhận thức Phân tử Sinh học Tiên tiến tại Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) mô tả quá trình phát triển một loại thuốc nano sinh hóa mới có thể đâm xuyên qua màng và tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là kết quả của sự hợp tác với Giáo sư Sang Kyu Kwak từ Trường Năng lượng và Kỹ thuật Hóa học, Giáo sư Ja-Hyoung Ryu từ Khoa Hóa học của Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST) và Tiến sĩ Chaekyu Kim từ Công nghệ Sinh học Fusion, Inc.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào cấu trúc phân cấp của protein, trong đó trục của cấu trúc lớn và các phần di động tách biệt. Do đó, chỉ những bộ phận đặc biệt mới có thể di chuyển. Hầu hết các máy nano ngày nay đều được thiết kế để phần di động và cấu trúc lớn tồn tại trên cùng một lớp. Do đó, chúng thường xuyên dịch chuyển đồng thời, khiến việc điều khiển một bộ phận cụ thể trở nên phức tạp hơn.

Loại máy nano mới này được chế tạo bằng cách tổng hợp và kết hợp các hạt nano vàng 2 nm với các phân tử có thể gấp lại và mở ra theo môi trường xung quanh. Máy nano này bao gồm một phân tử hữu cơ di động và một hạt nano vô cơ hoạt động như một cấu trúc trục lớn. Chuyển động cơ học mở ra và gấp lại làm cho nanomachine xâm nhập trực tiếp vào màng tế bào, phá hủy các bào quan và gây chết tế bào. Phương pháp mới này tiêu diệt trực tiếp tế bào ung thư thông qua chuyển động cơ học mà không cần dùng đến thuốc.

Tiếp theo, một phân tử chặn được đưa vào máy nanomachine để điều khiển chuyển động cơ học, giúp tiêu diệt tế bào ung thư một cách có chọn lọc. Phân tử đó được thiết kế để chỉ được giải phóng ở độ pH thấp. Vì vậy, trong các tế bào bình thường có độ pH tương đối cao (khoảng 7,4%), chuyển động của các nano bị hạn chế và chúng không thể xâm nhập vào tế bào. Tuy nhiên, trong môi trường pH thấp xung quanh tế bào ung thư (khoảng 6,8%), phân tử ngăn chặn sẽ được kích hoạt.

“Sự phát triển của nanomachines được lấy cảm hứng từ các protein thực hiện các chức năng sinh học bằng cách thay đổi hình dạng dựa trên môi trường. Chúng tôi đề xuất phương pháp đâm trực tiếp tế bào ung thư để tiêu diệt chúng thông qua sự biến đổi”. Cơ chế cơ học của phân tử liên kết với nanomachine mà không cần đối với thuốc. Đây có thể là một giải pháp thay thế mới để khắc phục các tác dụng phụ của hóa trị liệu hiện nay “, Jeong nói.

An Khang (Theo dõi Sci Tech Daily)

Nguồn: https://vnexpress.net/co-may-nano-xam-nhap-va-tieu-diet-te-bao-ung-thu-4477904.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button