Thế Giới

Cỗ máy nhìn ngược về quá khứ sắp được phóng lên không gian

Cỗ máy quay về quá khứ sắp được phóng lên vũ trụ - ảnh 1

Mô phỏng Kính James Webb hoạt động trong không gian

Năm 1990, Cơ quan Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã phóng Kính viễn vọng Hubble vào không gian. Ba mươi mốt năm trôi qua, Hubble đã chứng minh sự tồn tại của lỗ đen, tính toán tuổi của vũ trụ và ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp về các vùng không gian xa xôi.

Tuy nhiên, hiện NASA đã có một cỗ máy mạnh gấp 100 lần, cho phép quan sát những thiên hà đầu tiên hình thành sau sự kiện Big Bang khai sinh ra vũ trụ.

Máy 10 tỷ USD

Trên bề mặt, Gửi James Webb giống như một lát tổ ong khổng lồ bằng vàng, được đặt trên một mặt phẳng có phủ giấy bạc. Trên thực tế, phần giống như “tổ ong” là sự kết hợp của 18 tấm gương hình lục giác, tạo thành một tấm gương rộng 6,5 m. Đây cũng là tấm gương lớn nhất thuộc kính thiên văn từng được con người phóng vào vũ trụ, theo trang nasa.gov.

Sau 40 triệu giờ chế tạo và tiêu tốn gần 10 tỷ USD, Kính James Webb là sản phẩm của quá trình thiết kế và nghiên cứu của 10.000 nhà vật lý thiên văn, kỹ sư và nhà hóa học trên toàn cầu. thế giới.

Cỗ máy quay về quá khứ sắp được phóng lên vũ trụ - ảnh 2

Kích thước khổng lồ của Kính James Webb buộc các chuyên gia phải nghĩ cách gấp nó lại để phóng vào vũ trụ

Sau 25 năm kể từ thời điểm thụ thai, Kính viễn vọng James Webb dự kiến ​​sẽ được nhóm NASA phóng lên vũ trụ vào ngày 22/12.

n

Vì James Webb có kích thước bằng một tòa nhà ba tầng, rộng bằng một sân quần vợt, nên cách duy nhất để phóng chiếc kính thiên văn này vào không gian là gấp nó lại như gấp giấy origami. Vì vậy, sau khi phóng, các chuyên gia sẽ dành 29 ngày đầu tiên để hồi hộp chờ đợi tổ hợp thủy tinh phát nổ trong không gian.

Nếu mọi việc suôn sẻ, cỗ máy trị giá 10 tỷ USD sẽ gửi lại những hình ảnh đầu tiên sau sáu tháng.

Và trong khi Kính viễn vọng Không gian Hubble quay quanh địa cầu ở độ cao 550 km, James Webb sẽ di chuyển đến khoảng cách 1,5 triệu km từ trái đất trước khi đi vào quỹ đạo quanh mặt trời.

Chương đầu tiên của vũ trụ

CBS dẫn lời nhà vật lý thiên văn Amber Straughn, phó trưởng dự án James Webb, giải thích rằng “kính thiên văn thực sự là cỗ máy thời gian. Chúng cho phép con người nhìn lại quá khứ, dựa trên bản chất đằng sau cách ánh sáng di chuyển trong không gian.”

Theo chuyên gia Straughn, Kính James Webb có thể nhìn xuyên thấu vật chất tối để ghi lại những tia sáng le lói từ những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ. “Giống như chúng ta có một câu chuyện về vũ trụ 14 tỷ năm, nhưng lại bỏ lỡ chương đầu tiên. Kính James Webb được thiết kế đặc biệt để cho phép nhân loại quan sát ngân hà ra đời sau sự kiện Big Bang ”, theo lời cô.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/co-may-nhin-nguoc-ve-qua-khu-sap-duoc-phong-len-khong-gian-post1411373.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button