Sức Khỏe

Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ?

Chỉ nên cắt bao quy đầu cho trẻ trong những trường hợp cần thiết, khi bao quy đầu bị hẹp dẫn đến đau, sưng tấy, viêm nhiễm, đề phòng những biến chứng nguy hiểm.

Bao quy đầu có cấu tạo gồm mặt ngoài là da và mặt trong là lớp niêm mạc bao quanh và bảo vệ quy đầu (đầu dương vật). Vai trò của bao quy đầu là bao phủ quy đầu, giữ cho quy đầu mềm, ấm, ẩm và nhạy cảm.

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không rút hoàn toàn khỏi quy đầu. Bệnh được chia làm hai loại là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý. Hẹp bao quy đầu sinh lý là tình trạng bao quy đầu không tự thụt vào trong quá trình phát triển sinh lý bình thường. Hẹp bao quy đầu bệnh lý là trường hợp xảy ra do các bệnh lý như dày sừng làm teo bao quy đầu, xơ cứng bao quy đầu, sẹo do dùng sức kéo mạnh bao quy đầu…

Theo bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện, Khoa Nội tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cắt bao quy đầu là hình thức can thiệp ngoại khoa vào vùng da bao quanh dương vật. Tuy nhiên, hiện nay nhiều chuyên gia cho rằng bao quy đầu có chức năng sinh lý nên có nhiều khuyến cáo không nên thực hiện cắt bao quy đầu như trước đây.

“Hẹp bao quy đầu ở trẻ em là hiện tượng sinh lý bình thường nên tránh và không cần can thiệp không cần thiết. Vì vậy, ở người lớn và trẻ em, hẹp bao quy đầu nếu không gây nặng thì có thể không cần phẫu thuật”, bác sĩ Thiện lưu ý.

Trẻ cần được cắt bao quy đầu khi bao quy đầu chít hẹp, dễ dẫn đến hoại tử hoặc các biến chứng nguy hiểm khác.  Ảnh: Shutterstock

Trẻ cần được cắt bao quy đầu khi bao quy đầu chít hẹp, dễ dẫn đến hoại tử hoặc các biến chứng nguy hiểm khác. Hình ảnh: Shutterstock

Hầu hết các trường hợp hẹp bao quy đầu đều tự khỏi khi trưởng thành, không cần can thiệp điều trị trước tuổi 6. Trường hợp này thường là hẹp bao quy đầu sinh lý, không nguy hiểm. Tình trạng này sẽ tự hết khi trẻ trưởng thành. Cha mẹ chỉ cần chú ý vệ sinh, tắm rửa hàng ngày cho trẻ. Hẹp bao quy đầu có thể được khắc phục bằng các biện pháp không phẫu thuật như bôi kem steroid (0,1% betamethasone) trong 4 – 6 tuần và nong bao quy đầu bằng tay. Ở độ tuổi lớn hơn, nếu bao quy đầu vẫn còn hẹp thì nam giới cần có biện pháp xử lý.

Trong một số trường hợp, thắt nghẹt bao quy đầu. Bao quy đầu tuột xuống quy đầu khó khăn, bị nghẹt và không thể trở lại vị trí bình thường. Khi đó, bao quy đầu tạo thành một vòng bó chặt quanh quy đầu, gây sưng tấy, đau rát. Trường hợp này cần xử lý ngay vì rất dễ bị hoại tử hoặc dẫn đến các biến chứng nặng nề khác.

Cắt bao quy đầu chỉ nên thực hiện đối với những trường hợp hẹp bao quy đầu, viêm quy đầu, viêm quy đầu tái phát. Phương pháp điều trị này có thể giúp ngăn ngừa ung thư dương vật, nhiễm trùng đường tiết niệu và giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Quá trình cắt bao quy đầu cho trẻ cần đảm bảo điều kiện vệ sinh, vô trùng nghiêm ngặt. Chế độ chăm sóc hậu phẫu cũng cần kỹ lưỡng.

Dương vật của con bạn sẽ lành trong khoảng 7-10 ngày sau cuộc tiểu phẫu này. Cha mẹ cần chú ý giữ vệ sinh vùng bị thương cho trẻ. Chỉ khi vết thương lành hẳn mới có thể vệ sinh nhẹ nhàng bằng nước sạch.

Đầu dương vật của bé lúc đầu có thể hơi đỏ, có một ít máu rỉ ra tã hoặc quần. Một số trường hợp có thể chảy mủ màu vàng và đóng vảy tiết ở đầu dương vật. Cha mẹ không cần quá lo lắng vì tình trạng này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ không đi tiểu trong khoảng 12 giờ sau phẫu thuật, chảy máu dai dẳng, chảy mủ có mùi hôi ở đầu dương vật, có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt cao, sưng tấy, chảy mủ… thì nên đưa đi khám. bệnh viện. Trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

“Đối với những trường hợp có chỉ định phẫu thuật, cha mẹ có thể yên tâm vì phương pháp điều trị này không chỉ giải quyết các triệu chứng khó chịu của bé mà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho con sau này. Cha mẹ cần lựa chọn những cơ sở y tế hoặc bệnh viện uy tín, với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo an toàn cho trẻ và giảm thiểu nguy cơ biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật ”, TS.

Anh Dai

Nguồn: https://vnexpress.net/co-nen-cat-bao-quy-dau-cho-tre-4472270.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button