Giáo Dục

Có nên duy trì kỳ thi học sinh giỏi cấp THCS?

Là một giáo viên cấp 2, người được giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi nhiều năm, tôi xin chia sẻ những suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Có nên duy trì kỳ thi học sinh giỏi ở cấp THCS?  - 1.  ảnh

Học sinh lớp 9 ôn tập học kỳ Tuyển sinh ở lớp 10

Tạo các lớp học tự chọn không chính thức ở trường trung học cơ sở

Bạn có cần tổ chức? thi chọn học sinh giỏi Trường THCS, đặc biệt là đối với học sinh lớp 9? Nhiều giáo viên, kể cả phụ huynh và học sinh cho rằng nên bỏ kỳ thi này vì nó không phải là mục tiêu dạy và học hiện nay.

Công văn số 2449 ngày 27/5/2016 của Bộ GD & ĐT nhấn mạnh: “Nghiêm cấm tổ chức trường chuyên, lớp chọn ở các cấp học mầm non, tiểu học, THCS dưới mọi hình thức”. Bộ đã cấm tổ chức lớp chọn nên theo các giáo viên cũng nên có công văn hủy kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp THCS vì chính kỳ thi này đã ra đời. lớp học đã chọn. Mục đích chính của lớp chọn là “luyện gà nòi”, “thi thố” học sinh giỏi để mang về thành tích cho trường, cho khoa. giáo dục.

Thực tế, lớp chọn vẫn tồn tại ở cấp THCS. Ban lãnh đạo phòng và Sở GD-ĐT có biết việc chọn lớp không? Câu trả lời là có, nhưng không có cơ sở để xử lý vì khi kiểm tra, nhiều trường tìm cách xử lý với lý lẽ: Không phải lớp chọn vì vẫn dạy theo chương trình, giáo viên thay luôn. . kỳ họp hàng năm, không có tồn đọng hồ sơ lớp đã chọn.

Áp lực cho cả giáo viên và học sinh

Việc học sinh trong đội tuyển đạt kết quả tốt trong kỳ thi gây nhiều áp lực, ngoài việc học chương trình chính khóa, giáo viên còn phải mất từ ​​3-6 tháng (kể cả những tháng hè) để giáo viên dạy các em học sinh. Mình không có thời gian chăm sóc kiến ​​nên không có thời gian. giải trínghỉ ngơi, vui chơi … Học sinh trong đội chỉ có học và học.

Hiện tại, không có thêm điểm cho học sinh lớp 9 đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh, thành phố đăng ký vào lớp 10. Vì vậy, nhiều học sinh không còn hứng thú và động lực tham gia học tập, thi học sinh giỏi. Thực tế cho thấy, rất hiếm học sinh tham gia các kỳ thi bồi dưỡng chọn học sinh giỏi các môn lịch sử, địa lý vì tâm lý “quan điểm” là môn phụ.

\N

Việc đào tạo lại giáo viên đang chịu nhiều áp lực từ lãnh đạo nhà trường trong việc có học sinh đạt giải để xét duyệt cuối năm. Nếu không có học sinh đạt giải thì coi như giáo viên dạy dở, uy tín giảm sút đối với học sinh và phụ huynh, mặc cảm với đồng nghiệp, không đạt chỉ tiêu …

Nhiều địa phương bỏ kỳ thi học sinh giỏi cấp THCS

Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng cần duy trì thi học sinh giỏi để tạo phong trào thi đua học tập trong nhà trường, phát triển năng lực cá nhân học sinh, bồi dưỡng học sinh thi vào các trường chuyên, lớp chọn. Trung học phổ thông. Vì vậy, hiện nay, kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp THCS (lớp 9) cấp huyện, cấp tỉnh trên địa bàn vẫn diễn ra đều đặn hàng năm.

Tuy nhiên, theo nhiều giáo viên, việc dạy và học nói chung, thi học sinh giỏi nói riêng cần phải căn cứ vào mục tiêu dạy và học hiện nay. Căn cứ Điều 29 Luật Giáo dục 2019 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2020) về mục tiêu giáo dục phổ thông, cụ thể như sau: “… Giáo dục trung học cơ sở nhằm củng cố và phát triển các kết quả của giáo dục. trường tiểu học; bảo đảm học sinh được học phổ thông cơ bản, có kiến ​​thức tối thiểu cần thiết về công nghệ và hướng nghiệp để tiếp tục học trung học phổ thông hoặc chương trình giáo dục nghề nghiệp… ”. Như vậy, dựa trên mục tiêu của giáo dục trung học cơ sở là giúp trẻ em tiếp tục học trung học phổ thông hoặc Giáo dục nghề nghiệp không có chuyện chọn học sinh giỏi.

Năm học 2021-2022, một số địa phương bỏ kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, trong đó có tỉnh Khánh Hòa. Điều này được nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh ủng hộ. Về lâu dài, kỳ thi này cũng nên được rà soát trên cả nước vì không mang lại nhiều lợi ích mà còn gây thêm áp lực cho học sinh và giáo viên. Đã đến lúc chúng ta cần tập trung dạy học phát huy phẩm chất năng lực học sinh theo mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 hơn là tập trung cho kỳ thi học sinh giỏi cấp THCS.Nguồn: https://thanhnien.vn/co-nen-duy-tri-ky-thi-hoc-sinh-gioi-cap-thcs-post1469906.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button