Sức Khỏe

Có nên trì hoãn tiêm phòng các bệnh khác trong dịch COVID-19?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, ngay cả khi có dịch, cha mẹ vẫn nên đưa trẻ đi tiêm chủng vắc-xin đúng tiến độ. Việc trì hoãn lịch tiêm chủng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đã được loại trừ hoặc khiến các bệnh truyền nhiễm, bội nhiễm như cúm, sởi, thủy đậu, viêm họng, viêm phổi… trở nên nặng hơn và khó điều trị. hơn.

Có nên trì hoãn tiêm chủng cho các bệnh khác trong thời gian bùng phát COVID-19? - đầu tiên

Tầm quan trọng của tiêm chủng

Trong thời gian này, trẻ bị ho, sốt, cha mẹ sẽ rất lo sợ vì không biết đây là triệu chứng của COVID-19 hoặc một bệnh khác, vì một số triệu chứng của COVID-19 giống như bệnh cúm hoặc các bệnh đường hô hấp khác.

Trong 5 năm đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ được xây dựng hoàn thiện nên việc tiêm phòng đầy đủ là biện pháp hữu hiệu để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Các bậc phụ huynh cần lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm chủng phải tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế như đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn.

Vắc xin không thể trì hoãn việc tiêm chủng

Vắc xin viêm gan b: Sau khi một đứa trẻ được sinh ra, liều đầu tiên của vắc-xin viêm gan B được tiêm cho trẻ sơ sinh.

Tiêm phòng BCG: Khi bé được 28 ngày tuổi sẽ được tiêm vắc xin BCG để phòng bệnh lao.

Ngoài ra, có hai loại vắc xin phòng bệnh dại và giải độc tố uốn ván cần phải tiêm đúng lịch vì hai loại vắc xin này khi cần không thể chậm trễ.

Có nên trì hoãn tiêm chủng cho các bệnh khác trong thời gian bùng phát COVID-19? - 2

Vắc xin có thể tạm thời bị trì hoãn

Thương hàn: Bệnh này lây qua đường ăn uống, nếu bạn giữ gìn vệ sinh ăn uống sạch sẽ thì có thể hạn chế được căn bệnh này. Vắc xin này được lặp lại 3 năm một lần

Viêm gan A: Bệnh lây qua đường ăn uống nên giai đoạn này có thể hoãn lại.

Thuốc chủng ngừa HPV: Độ tuổi lý tưởng để tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung là từ 9 đến 13 tuổi, nên tạm thời hoãn tiêm vào thời điểm này không ảnh hưởng đến trẻ.

Nếu cha mẹ không chắc chắn về loại vắc xin nào có thể được hoãn tiêm, hãy tham khảo ý kiến ​​của sở y tế hoặc các trung tâm phòng chống dịch bệnh địa phương.

Các biện pháp phòng ngừa khi tiêm chủng trong đợt dịch COVID-19

Trước khi tiêm chủng, hãy đo nhiệt độ của bé và đánh giá Sức khỏe của các thành viên đưa con đi tiêm chủng. Đảm bảo luôn đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng bệnh khi tiêm chủng.

Không tắm cho trẻ trong vòng 24 giờ sau khi tiêm và chú ý vết tiêm của trẻ, nếu vết tiêm bị sưng tấy, bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế.

.

Nguồn: https://vtc.vn/co-nen-tri-hoan-tiem-phong-cac-benh-khac-trong-dich-covid-19-ar638997.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button