Sức Khỏe

Có nên uống thuốc chống đông máu sau tiêm vaccine Covid-19?

Một số người bạn của tôi uống thêm aspirin để ngăn ngừa cục máu đông sau khi tiêm vắc-xin Covid-19. Tôi có nên làm theo không? (Trần Văn Chung, 39 tuổi, Hà Nam)

Đáp lại:

Hiện nay, hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế không khuyến cáo dùng thuốc ức chế kết tập tiểu cầu hoặc aspirin sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Sau khi tiêm, bạn có thể có các mức độ phản ứng khác nhau từ nhẹ đến nặng, tùy theo mức độ phản ứng mà nhân viên y tế sẽ xử lý khác nhau.

Người đến tiêm bắt buộc phải ở lại cơ sở tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời khi có phản ứng phản vệ. Nếu phản ứng nhẹ như đau chỗ tiêm, sốt nhẹ dưới 38,5 độ C, nhức đầu, đau mình, mệt mỏi thì bạn chỉ cần nghỉ ngơi, uống đủ nước, ăn mềm, dễ tiêu.

Nếu phản ứng vừa phải như sốt trên 38,5 độ C thì uống paracetamol liều 10-15 mg / kg / 4-6 giờ, nghỉ ngơi, uống đủ nước, ăn mềm, dễ tiêu.

Nếu thấy đau đầu dữ dội, tức ngực, đau bụng, đau chân khi đi lại cần báo ngay cho cơ sở tiêm chủng để được khám, đánh giá và điều trị kịp thời.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Minh Điển
Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống dịch bệnh và Tư vấn tiêm chủng
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

.

Nguồn: https://vnexpress.net/co-nen-uong-thuoc-chong-dong-mau-sau-tiem-vaccine-covid-19-4346640.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button