Giáo Dục

Có nên vào đại học khi gia đình không có điều kiện?

Gia đình em rất khó khăn, em muốn sau khi tốt nghiệp cấp 3 sẽ đi làm để phụ giúp gia đình nhưng bố mẹ không chấp nhận, muốn em vào đại học để bằng mọi người.

Em là nữ, sinh năm 2004. Em vừa thi tốt nghiệp THPT xong. Tôi sẽ nộp hồ sơ nhập học đại học vào cuối tháng này. Với nhiều bạn, đây là chuyện hết sức bình thường trong cuộc sống sinh viên nhưng mình lại rất hoang mang. Vì gia đình tôi không kham nổi.

Nghe lời bố mẹ, em cố gắng học tập và đỗ thủ khoa lớp 10, luôn đứng đầu lớp 10,11, đạt nhiều giải thưởng và học bổng của trường. Nhưng bây giờ, đại học đã khác rất nhiều. Nhiều vấn đề bủa vây mà tôi không biết phải giải quyết như thế nào.

Dịch bệnh khiến tôi nhận ra rằng vào đại học rất tốn kém, tiền ăn và học phí cứ tăng chóng mặt. Bố mẹ tôi làm nông, gần 65 tuổi, tôi có anh trai bị bệnh tâm thần. Tôi không còn mong đợi gì nữa.

Em định học Sư phạm miễn phí cho gần nhà, vì bố mẹ em đã già không ai chăm sóc được. Nhưng nhìn viễn cảnh sinh viên sư phạm ra trường thất nghiệp, tôi nản lắm, học không nổi lại thêm gánh nặng.

Vì vậy, em có ý định thi vào trường Đại học Nông Lâm TP.HCM và xin học bổng của trường. Em định học ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học nhưng nhiều anh chị bảo học ngành này không có tương lai, lương rất thấp, cơ hội việc làm kém, không được gần bố mẹ.

Em định bỏ học để phụ giúp gia đình nhưng bố mẹ không cho nên em không biết phải làm sao. Sức khỏe của tôi cũng không tốt. Bố mẹ nói học hành chăm chỉ thì gia đình còn lo được, nhưng cái ăn hàng ngày cũng là chuyện gia đình tôi khó khăn, nhà cửa cũng điêu đứng.

Tôi rất buồn và không biết phải đi đâu, tôi không muốn bố mẹ phải khổ vì mình.

Trái tim

Nguồn: https://vnexpress.net/co-nen-vao-dai-hoc-khi-gia-dinh-khong-co-dieu-kien-4482370.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button