Tin Tức

Có những biện pháp chống dịch ‘đặc biệt’ ở nơi dịch bệnh lây nhiễm sâu

Có biện pháp chống dịch đặc biệt ở những nơi bệnh lây lan sâu - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp về công tác phòng chống dịch trong tình hình mới – Ảnh: VGP

Chiều 9-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và các nhà khoa học. , chuyên gia … để thảo luận về các biện pháp chống dịch trong tình hình mới, phù hợp với diễn biến trong nước.

Kiểm soát chặt chẽ nguồn lây nhiễm, giảm tử vong

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện đã thay đổi rất khác. Có những quốc gia đạt tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 rất cao nhưng vẫn ghi nhận những đợt nhiễm mới với tỷ lệ tử vong cao. Thực tế này cũng đặt ra những khó khăn mới cho các nước chưa có nhiều vắc xin.

Ở Việt Nam, bệnh đã lây nhiễm rất sâu và nặng, đặc biệt là ở TP.HCM và một số địa phương lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai…. Tại các tỉnh khác, dịch đang được kiểm soát.

Do đó, các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng cần có sự điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến trong nước. Cụ thể, đối với các tỉnh, thành phố khống chế được dịch, ghi nhận ít ca bệnh, các chuyên gia khuyến nghị tiếp tục tăng cường công tác phát hiện, phân lập F0, F1, truy tìm F2, F3.

Đối với những vùng có bệnh truyền nhiễm sâu như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai … phải có những biện pháp chống dịch “đặc biệt” như tập trung kiểm soát nguồn lây để giảm số mắc mới, giảm nhanh số ca tử vong, đẩy nhanh tiến độ tiêm. tỷ lệ. vắc xin chống lại COVID-19.

Sau đó, các địa phương này dần dần nới lỏng hoạt động sản xuất kinh doanh theo trạng thái bình thường mới giống như các nước phát triển đã tiêm phòng miễn dịch đàn. TẨYBên ngoài các đô thị là vành đai an toàn, kiểm soát chặt chẽ người ra vào, ngăn chặn dịch bệnh lây lan sang các địa phương khác.

Để trở lại bình thường, các chuyên gia nhất trí cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế; đảm bảo hệ thống điều trị đầy đủ thuốc, ôxy, trang thiết bị cần thiết để điều trị hiệu quả bệnh nhân COVID-19, giảm thiểu tử vong. Tăng cường mọi cách tiếp cận nguồn vắc xin, đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất trong nước để có vắc xin trong thời gian sớm nhất.

Không đủ vắc xin, phải tập từ xa

Cùng với việc ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi, người mắc bệnh tiềm ẩn để giảm số người tử vong, cần phân bổ vắc xin cho các vùng cần bảo vệ ngay (như TP HCM, Hà Nội, các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, chuỗi sản xuất và dịch vụ, v.v., nhằm tạo miễn dịch sớm cho cộng đồng.

Các chuyên gia đặc biệt lưu ý cần đẩy nhanh việc xem xét tiêm chủng cho trẻ em; đồng thời cập nhật và đưa vào điều trị sớm thuốc điều trị COVID-19, kết hợp với các bài thuốc đông y để nâng cao thể trạng người bệnh.

Có cơ chế tập hợp lực lượng, nhất là khâu khảo nghiệm, cấp phép sử dụng, lưu hành. Trong bối cảnh không có đủ vắc xin, việc áp dụng cách xa xã hội là biện pháp cắt đứt chuỗi lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Việc thực hiện phân luồng xã hội phải được thực hiện nghiêm túc ngay từ đầu, thực chất, chuẩn bị chu đáo để đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc y tế đầy đủ cho nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự.

Đồng thời, các chuyên gia đề cập đến việc huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị và chăm sóc bệnh nhân COVID-19; cho rằng điều tương tự cũng nên được áp dụng cho các khoản thanh toán chăm sóc sức khỏe tư nhân như các cơ sở điều trị công; các chi phí khác phải dựa trên nguyên tắc minh bạch và sự tự nguyện của người dân.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/co-nhung-bien-phap-chong-dich-dac-biet-o-noi-dich-benh-lay-nhiem-sau-20210909205322002.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button