Thế Giới

Có nơi tổ chức hòa nhạc, suối nước nóng và cả sân trượt băng

Khi nói về hang động, người ta thường nghĩ ngay đến sự tối tăm, ẩm thấp, đầy rẫy những loài côn trùng gớm ghiếc. Nhưng có một số ngôi nhà để ở, được thiết kế chìm vào trong đá tạo thành kỳ quan thế giới.

Vào thời tiền sử, con người sống trong các hang động. Theo thời gian, họ đã cải tạo những hang động này, biến chúng thành một không gian ấm áp và an toàn. Hiện nay, các ngôi nhà được xây dựng chủ yếu bằng vật liệu xây dựng và nếu là đá thì đó là đá đã qua xử lý. Nhưng vẫn có những công trình được thiết kế hoàn toàn bằng đá tự nhiên vẫn đang được sử dụng để sinh hoạt.

Có một hang động ở Missouri, Mỹ tên là Caveland thu hút bởi sự độc đáo và kỳ lạ của nó. Đặc biệt nơi đây là không gian sinh hoạt của một dòng họ và có lịch sử đặc biệt lâu đời.

Chiêm ngưỡng cận cảnh ngôi nhà đá từng là điểm dừng chân của giới thượng lưu: Có nơi tổ chức hòa nhạc, suối nước nóng và cả sân trượt băng - Ảnh 1.

Ngôi nhà ẩn trong một hang động.

Biến mỏ bỏ hoang thành nhà

Ngôi nhà dưới lòng đất này đã trải qua bao thăng trầm trong suốt lịch sử tồn tại. Lần đầu tiên, nó được sử dụng như một mỏ sa thạch. Caveland sau đó được chuyển đổi thành sân trượt patin và địa điểm tổ chức hòa nhạc vào những năm 1980. Cấu trúc độc đáo này đã từng tổ chức các nghệ sĩ biểu diễn nổi tiếng như Tina Turner, Bob Segar và Ted Nugent.

Caveland đóng cửa vào năm 1985 và được chuyển đổi một lần nữa. Lần này, chủ sở hữu đã biến nơi đây thành trung tâm tái chế thủy tinh cho đến khi đóng cửa vào năm 1990.

Năm 2003, gia đình Sleeper mua ngôi nhà dưới lòng đất từ ​​một công ty khai thác thông qua trang rao vặt eBay với giá 160.000 USD. Kể từ đó, Caveland đã được chuyển đổi thành một ngôi nhà để sinh sống lâu dài.

Với nguồn tài chính eo hẹp, ông Sleeper đã tranh thủ sự giúp đỡ của một người quen để xây dựng cơ ngơi bằng cửa kính và các vật liệu khác từ một cửa hàng gần đó. Do hang động này nằm ở ngoại ô thành phố Festus, bang Missouri, Mỹ nên quá trình xây dựng cũng khó khăn hơn. Trong thời gian chờ đợi, cả gia đình sống trong một chiếc lều khổng lồ bên trong hang động.

Chiêm ngưỡng cận cảnh ngôi nhà đá từng là điểm dừng chân của giới thượng lưu: Có các buổi hòa nhạc, suối nước nóng và cả sân trượt băng - Ảnh 2.

Diane và The Scotsmen trên sân khấu ở Caveland.

Chiêm ngưỡng cận cảnh ngôi nhà đá từng là điểm dừng chân của giới thượng lưu: Nơi đây có các buổi hòa nhạc, suối nước nóng và cả sân trượt băng - Ảnh 3.

Trượt băng nghệ thuật năm 1948.

Biến thành một ngôi nhà với kiến ​​trúc độc đáo

Sau bốn năm xây dựng, hang động ngầm này cuối cùng đã được chuyển đổi thành một ngôi nhà ba phòng ngủ và không gian giải trí đáng kinh ngạc. Nhờ lợi thế có diện tích tự nhiên rộng, chủ nhân đã cải tạo hang động thành nơi lưu trú đầy đủ tiện nghi và rất tiện nghi.

Trong ngôi nhà này, phòng ăn và phòng sinh hoạt chung được đặt ở tầng trệt. Trong khi đó các phòng ngủ được bố trí trên gác lửng phía trên bếp. Điểm đặc biệt nữa là Caveland có dòng suối tự nhiên chảy bên trong. Đây là điều không phải nhà nào cũng có.

Tầng trên có ba phòng ngủ và một phòng tắm. Tầng dưới là phòng bếp, lối vào và khu vực dành cho gia đình.

Phòng đầu tiên có diện tích lớn nhất. Căn phòng thứ hai có phòng giặt, khu tắm, chỗ để đồ và cầu thang lên tầng trên. Phòng trong cùng là phòng thứ ba, nơi có sân trượt băng và địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc, hiện chỉ được dùng để chứa đồ.

Chiêm ngưỡng cận cảnh ngôi nhà đá từng là điểm dừng chân của giới thượng lưu: Có nơi tổ chức hòa nhạc, suối nước nóng và cả sân trượt băng - Ảnh 4.
Chiêm ngưỡng cận cảnh ngôi nhà đá từng là điểm dừng chân của giới thượng lưu: Nơi đây có các buổi hòa nhạc, suối nước nóng và cả sân trượt băng - Ảnh 5.

Cặp vợ chồng Sleeper quyết định để các bức tường ở trạng thái tự nhiên mà không cần tu sửa với mục đích tăng thêm vẻ quyến rũ cho ngôi nhà. Nhưng những bức tường đã tồn tại nhiều năm và thường xuyên có những đống đổ nát. Vì vậy, họ đã xây dựng một mái che bên trong và đặt lớp mùn ở những khu vực cần thiết để ngăn cát rơi xuống sàn.

Chiêm ngưỡng cận cảnh ngôi nhà đá từng là điểm dừng chân của giới thượng lưu: Nơi đây có các buổi hòa nhạc, suối nước nóng và cả sân trượt băng - Ảnh 6.

Đặc biệt, phòng khách, phòng ăn, nơi ngủ nghỉ đều cần những chiếc ô lớn để tránh cát rơi. Đối với những người lần đầu tiên bước vào ngôi nhà, điều này càng làm tăng thêm sự lạ lẫm. Có thể nói đây là ngôi nhà độc đáo nằm ẩn mình trong hang động có lịch sử lâu đời.

Ngoài ra, ngôi nhà còn có một hồ bơi nước suối ngầm tự nhiên trong nhà. Tuy là không gian khá rộng nhưng bên trong không cần lò sưởi, điều hòa. Hệ thống năng lượng mặt trời và địa nhiệt thụ động giúp ngôi nhà luôn ấm áp. Đặc tính cách nhiệt tự nhiên của các bức tường sa thạch của khu vực này giúp khí hậu dễ ​​chịu quanh năm.

Ngôi nhà hang động này nhanh chóng bị ẩm ướt nên gia đình họ phải chạy 3 máy hút ẩm công suất lớn, dẫn đến việc thải ra hơn 1000 lít nước mỗi ngày.

Sợi tổng hợp

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/chiem-nguong-can-canh-ngoi-nha-da-tung-la-diem-dung-chan-cho-gioi-thuong-luu-co-noi-to-chuc-hoa-nhac-suoi-nuoc-nong-va-ca-san-truot-bang-4202227135447740.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button