Đời Sống

Có nước sạch nhưng người dân ít dùng, nhà máy nước lao đao

Nhà máy nước Sài Gòn – An Khê (đặt tại Phường An Phước, Thị xã An Khê, Gia lai) đã được đưa vào khai thác và sử dụng từ tháng 7/2018 với công suất thiết kế là 9.500 m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho thị xã An Khê và 3 xã Đak Pơ (Gia Lai) với tổng vốn đầu tư hơn 160 tỷ đồng.

Nhà máy này có hai cổ đông chính là Saigon Water và Licogi 16 có trụ sở tại TP.HCM. Dự án được triển khai là niềm vui của nhiều người dân An Khê và thị xã Đak Pơ khi nhu cầu nước sạch sinh hoạt hàng ngày. Trong số 160 tỷ đồng vốn đầu tư, chủ đầu tư vay Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Nam Gia Lai 120 tỷ đồng.

Có nước sạch nhưng người dân ít sử dụng, nhà máy nước gặp khó - ảnh 1

Nhà máy nước Sài Gòn – An Khê bên bờ vực phá sản

Tỷ lệ người dân sử dụng nước máy quá thấp

Nhưng từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy luôn trong tình trạng cung vượt cầu, hoạt động không hết công suất, do tỷ lệ người dân được sử dụng nước máy chưa được như mong muốn. Theo thống kê của công ty, thời điểm cao nhất chỉ cung cấp khoảng 4.300 m3/ngày đêm. Phần còn lại trung bình chỉ hơn 3.700 m3/ngày đêm.

Tình hình này đã đặt công ty vào tình thế lỗ vốn kéo dài năm này qua năm khác. Tổng lỗ lũy kế từ khi nhà máy đi vào hoạt động đến thời điểm này là hơn 50 tỷ đồng. Theo thông tin của nhà máy, đến nay mạng lưới cấp nước đã đến 9 phường, xã của thị xã An Khê và 3 xã của thị xã Đak Pơ với tổng chiều dài tuyến ống hơn 200 km. Trong ba năm qua, lượng khách hàng của công ty đã lên tới 9.400.

Ông Nguyễn Vinh Thi, Phó Giám đốc Nhà máy nước Sài Gòn – An Khê cho biết, công trình này đã mang lại hiệu quả thiết thực về mặt an sinh xã hội cho người dân địa phương. Người dân nơi đây được sử dụng nước sạch từ nguồn nước mặt an toàn, hợp vệ sinh, khắc phục tình trạng thiếu nước sạch do hạn hán, cạn kiệt nguồn nước dưới đất. Nhà máy có thể nâng công suất lên 14.000 m3/ ngày / đêm để đảm bảo nhu cầu của người dân.

Có nước sạch nhưng người dân ít sử dụng, nhà máy nước gặp khó - Ảnh 2

Sau ba năm hoạt động, nhà máy luôn trong tình trạng thua lỗ.

“Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính. Công ty tự nhận mình đã lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán và có nguy cơ phá sản. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc duy trì hoạt động cấp nước bền vững… ”, ông Thi nói.

Thực tế, tốc độ đô thị hóa ở hai miền Đông Gia lai diễn ra khá chậm. Nơi đây nhiều năm chưa hình thành khu đô thị, khu dân cư mới. Người dân chủ yếu sử dụng nước giếng và nước mưa. Nhiều gia đình lắp đặt đồng hồ đo nước và chỉ sử dụng khi hạn hán, thiếu nước.

n

Phá sản cạnh tranh

Theo báo cáo, tổng doanh thu của công ty mỗi tháng khoảng 880 triệu đồng trong khi tổng chi phí hoạt động hơn 1,6 tỷ đồng, trong đó tiền trả lãi vay hàng tháng khoảng 400 triệu đồng. Tổng số tiền thâm hụt hàng tháng khoảng 760 triệu đồng. Từ năm 2019 đến nay, công ty luôn trong tình trạng mất khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn.

Để duy trì hoạt động, công ty phải nhờ đến sự trợ giúp tài chính từ công ty mẹ là Công ty Cổ phần Hạ tầng Nước Sài Gòn. Tuy nhiên, từ năm 2020, các cổ đông không thể tiếp tục hỗ trợ tài chính. Nếu không có biện pháp tăng lượng nước tiêu thụ để tăng doanh thu, chắc chắn công ty sẽ phải dừng hoạt động.

“Mặc dù chính quyền địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ vận động, tuyên truyền người dân sử dụng nước sạch do nhà máy cung cấp nhưng tỷ lệ khách hàng đăng ký sử dụng nước vẫn thấp, chỉ khoảng 66% / năm. tổng số hộ có đường ống nước đi qua. Mật độ dân cư ở các xã, phường còn thưa nên việc phát triển, lắp đặt hệ thống đường ống cấp nước còn khó khăn, đòi hỏi kinh phí lớn ”, ông Thi nói.

Có nước sạch nhưng người dân ít sử dụng, nhà máy nước gặp khó - ảnh 3

Tỷ lệ người dân được sử dụng nước của nhà máy còn thấp

Với tình hình kinh doanh ảm đạm như vậy, công ty không thể trả lãi theo hợp đồng vay. Cuối tháng 12/2020, Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Nam Gia Lai khởi kiện công ty này ra tòa khi khoản nợ quá hạn hơn 10,1 tỷ đồng.

Từ tháng 4/2021, ông Đỗ Tiến Đông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với các sở, ngành để nghe ý kiến ​​của các địa phương về giải pháp nâng tỷ lệ sử dụng nước sạch qua hệ thống. cấp nước tập trung và tháo gỡ khó khăn cho xí nghiệp trên địa bàn Gia Lai.

Tại đây, ông Đông chỉ đạo tập trung nhiều nguồn lực, giải pháp nâng tỷ lệ sử dụng nguồn nước tập trung; hỗ trợ doanh nghiệp bằng nhiều hình thức như tuyên truyền, xin ngân hàng cho gia hạn nợ, lồng ghép các chương trình … Tuy nhiên, các giải pháp đưa ra chưa phát huy hiệu quả rõ rệt và Nhà máy nước Sài Gòn – An Khê hiện đang dở dang. trên bờ vực phá sản.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/co-nuoc-sach-nhung-nguoi-dan-it-dung-nha-may-nuoc-lao-dao-post1404522.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button