Kinh Doanh

Cổ phần hoá doanh nghiệp ‘tắc’ vì đất đai


Khi được đại biểu hỏi về việc chậm cổ phần hóa, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phúc cho rằng, vấn đề cốt lõi là việc chuyển mục đích sử dụng đất, thất thoát thường xảy ra ở đây.

Sáng 8/6, việc thất thoát đất, vốn trong cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước đã được nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phúc.

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ (TP.HCM) hỏi Bộ trưởng cách xác định và hướng xử lý đối với bất động sản khi cổ phần hóa chậm, khó khăn, kéo dài do pháp luật đất đai phức tạp.

Các đại biểu Nguyễn Thành Công (Ninh Bình), Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) cũng nêu vướng mắc trong việc sắp xếp, xử lý đất đai của các doanh nghiệp Nhà nước có diện tích đất lớn ở nhiều địa phương. “Đây có phải là nguyên nhân chính dẫn đến vướng mắc trong thoái vốn và cổ phần hóa?”, Vị này đặt câu hỏi.

Ông Nguyễn Thành Công, đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình.  Ảnh: Hoàng Phong

Ông Nguyễn Thành Công, đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Hoàng Phong

Trả lời, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phúc thừa nhận: “Thất thoát trong đợt cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp vừa qua chủ yếu từ đất đai, điển hình như trường hợp tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Tổng công ty Tân Thuận …”.

Theo ông, vấn đề cốt lõi trong cổ phần hóa là chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo quy định hiện hành, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chấp thuận cho chuyển mục đích sử dụng đất. Đất này là đất thuê, doanh nghiệp nộp tiền đất một lần, khi chuyển sang công ty cổ phần thì phải xin UBND tỉnh, thành phố chấp thuận cho chuyển mục đích sử dụng đất lại. Khi đó, giá chuyển mục đích sử dụng đất được tính lại nhưng do không sát với giá thị trường nên khi chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​Nhà nước sang tư nhân bị thiệt hại.

Ngoài ra, theo Nghị định 32 của Chính phủ, tài sản doanh nghiệp gắn liền với đất thuê hàng năm không tính vào giá trị doanh nghiệp mà tiền đất trả tiền hàng năm được tính vào giá trị doanh nghiệp. Ông Phúc cho rằng “đây là kẽ hở cần xử lý để không bị mất đất khi chuyển sang cổ phần hóa doanh nghiệp”.

Theo người đứng đầu ngành tài chính, thời gian qua, cổ phần hóa diễn ra chậm là do khâu này. Năm 2021, chỉ có 18 doanh nghiệp được thoái vốn hoặc cổ phần hóa 4 đơn vị, với tổng thu ngân sách hơn 4.200 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc trả lời chất vấn sáng 8/6. Ảnh: Hoàng Phong

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc trả lời chất vấn sáng 8/6. Ảnh: Hoàng Phong

Ông Hồ Đức Phúc cho biết, Bộ Tài chính đã lấy ý kiến ​​nhiều lần để sửa các quy định về đất đai trong quá trình phê duyệt phương án cổ phần hóa.

Theo đó, sẽ quy định đất thuê của doanh nghiệp Nhà nước để sản xuất kinh doanh, khi chuyển đổi sang hình thức doanh nghiệp cổ phần thì tư nhân cũng phải sử dụng vào mục đích này. Nếu không có nhu cầu sử dụng thì trả lại, sau đó Nhà nước sẽ trả tiền mua tài sản trên đất cho doanh nghiệp, tổ chức bán đấu giá để thu tiền vào ngân sách nhà nước.

Ông Phúc cho rằng điều này có lợi là nâng cao năng lực nền kinh tế, nghĩa là doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa sẽ nâng cao năng lực sản xuất chứ không phải sau khi cổ phần hóa người lao động, giải thể doanh nghiệp rồi bán đất, thu tiền chênh lệch rồi chuyển sang thổ cư. đất.

Người đứng đầu ngành tài chính cho biết: “Tiền thuê nhà chênh lệch sẽ không rơi vào túi doanh nghiệp mà sẽ do Nhà nước điều tiết.

Đánh giá câu trả lời trên chưa sát với chất vấn của đại biểu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc Bộ trưởng Tài chính làm rõ quan điểm, việc đưa quy trình sắp xếp nhà ở vào quá trình cổ phần hóa là phù hợp. lý do hay không.

Bộ trưởng Phúc trả lời việc gắn quy trình sắp xếp nhà ở với quy trình cổ phần hóa “cũng hợp lý”, vì bất động sản là tài sản của Nhà nước, trước khi chuyển sang sắp xếp thì phải sắp xếp.

Ngoài ra, quy định hiện hành về xác định lợi thế thương mại, trong đó có việc trả tiền thuê đất một lần vào giá trị doanh nghiệp… được nhiều chuyên gia cho là chưa hợp lý. Vì việc đánh giá lợi thế thương mại hiện nay chưa có tiêu chí đánh giá chính xác. Nếu tính cả giá trị doanh nghiệp thì “hôm nay có thể cao, ngày mai có thể rẻ”. Vì vậy, ông cho biết sẽ sửa đổi quy định này để tránh bị lợi dụng.

Anh minhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button