Thế Giới

Cổ phiếu bất động sản ‘nổi sóng’ hậu giãn cách xã hội


Đáng chú ý, cùng với sự bùng nổ của thị trường, nhóm cổ phiếu bất động sản bất ngờ trở thành trụ cột của thị trường, thay vì nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn sóng như trước.

Chú thích ảnh
Minh họa: Hoàng Hải / TTXVN

Cổ phiếu đồng loạt tăng vọt

Chỉ trong tuần qua, nhiều cổ phiếu bất động sản đã có sự bứt phá mạnh mẽ cả về thị giá và thanh khoản. Trong nhóm blue-chip, cổ phiếu VHM của Công ty cổ phần Vinhomes là cái tên sáng giá nhất khi có phiên tăng giá thứ 6 liên tiếp sau một thời gian “im hơi lặng tiếng”. Thị giá VHM đã tăng 9,6% chỉ trong một tuần, đây được coi là mức tăng lớn của các cổ phiếu bluechip.

Mức tăng mạnh nhất của VHM diễn ra trong phiên ngày 29/10, tăng 5,56% lên 85.500 đồng / cổ phiếu khi Vinhomes công bố báo cáo tài chính quý III với lãi ròng hơn 11.000 tỷ đồng, tăng 84%. so với cùng kỳ. Khối lượng giao dịch trong phiên tăng mạnh, đạt gần 16 triệu đơn vị, gấp 3 lần phiên trước. Khối ngoại cũng quay trở lại mua ròng VHM trong 5 phiên liên tiếp gần đây.

Diễn biến tương tự, cổ phiếu của VIC – Tập đoàn Vingroup cũng duy trì đà tăng trong 6 phiên gần đây và có tác động tích cực đến chỉ số VN-Index. Chốt phiên cuối tuần trước, VIC tăng 4,36% so với cuối tuần trước, đóng cửa ở mức 95.800 đồng / cổ phiếu.

Với diễn biến giá cổ phiếu tích cực gần đây, VHM và VIC hiện là hai cổ phiếu có giá trị niêm yết lớn nhất trên HOSE, với tỷ trọng lần lượt là 6,77% và 6,63%.

Ngoài hai mã “Vin”, diễn biến tích cực của các cổ phiếu bất động sản khác trong nhóm VN30 như NVL, KDH, PDR cũng giúp VN-Index chinh phục cột mốc lịch sử mới lần này.

Đáng chú ý, cổ phiếu KDH của CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền liên tục lập đỉnh lịch sử, chốt tuần ở mức 51.000 đồng / cổ phiếu, tăng gần 12% chỉ trong một tuần. .

Cổ phiếu NVL – CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va cũng ghi nhận mức tăng gần 6% trong tuần qua, đưa NVL vào top 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HOSE, hiện chiếm tỷ trọng 2,93%. tổng vốn hóa thị trường của HOSE.

Ở nhóm vốn hóa trung bình, DIG, HDC, NLG, CII, NTL… là những cái tên sáng giá, thu hút mạnh dòng tiền trên sàn HOSE. Nhiều cổ phiếu bất động sản cũng ghi nhận thị giá cao nhất từ ​​trước đến nay.

Trong đó, phải kể đến DIG – cổ phiếu của Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng đã tăng 19% sau một tuần, lên hơn 64% vào tháng 10/2021 và lọt top trend thị trường. Giá đóng cửa ngày 29/10 là 50.900 đồng / cổ phiếu là mức giá đỉnh lịch sử của DIG được ghi nhận sau 12 năm niêm yết.

HDC – CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang duy trì đà tăng trưởng tích cực. Cổ phiếu đã tăng hơn 12% trong tuần qua và tăng gần 45% trong một tháng. Giá đóng cửa ngày 29/10 ở mức 106.600 đồng / cổ phiếu cũng là mức giá đỉnh lịch sử của cổ phiếu này.

Không chỉ bluechip và midcaps, nhóm cổ phiếu bất động sản vốn hóa nhỏ hay bất động sản giao dịch trên sàn HNX, Upcom cũng có diễn biến rất tích cực, thậm chí nhiều mã tăng trần trong những phiên gần đây. cái này. Ngay cả một số cổ phiếu bất động sản giao dịch dưới mệnh giá cũng đang có sự tăng tốc mạnh mẽ trong những phiên gần đây như LDG, HQC….

Trong đợt này, ngoài nhóm cổ phiếu bất động sản thương mại và xây dựng, thì nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp cũng hút dòng tiền mạnh. Trong nhóm này có một số đại diện nổi bật như KBC, SZC, VGC, LHG.

Không chỉ diễn biến tích cực trong một tuần gần đây, cổ phiếu bất động sản có xu hướng hút dòng tiền kể từ đầu tháng 10/2021, khi Tp.HCM và nhiều tỉnh thành chính thức mở cửa kinh tế trở lại. sau một thời gian dài áp dụng biện pháp xã hội hóa để ngăn chặn dịch bệnh. Thống kê cho thấy, chỉ số VNREAL – đại diện cho ngành bất động sản đã có sự tăng trưởng mạnh trong tháng 10 khi tăng gần 13%, trong khi tháng trước đó giảm gần 3%.

Trên thị trường chứng khoán, nhóm cổ phiếu bất động sản có giá trị vốn hóa lớn thứ hai, sau nhóm cổ phiếu ngân hàng. Do đó, sự tăng trưởng tích cực gần đây của nhóm cổ phiếu này đã giúp VN-Index vượt qua mốc 1.400 điểm và tiến về mốc 1.450 điểm một cách thuyết phục.

Hưởng lợi từ thúc đẩy đầu tư công

Tại buổi tọa đàm trực tuyến về bất động sản do Báo Người Lao Động tổ chức mới đây, ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, trong đợt đại dịch vừa qua, chỉ có 30% nhân viên môi giới bất động sản giao dịch trên thị trường bất động sản. Dịch vụ bất động sản hoạt động với khoảng 50% công suất. Thị trường bị ảnh hưởng và người mua giảm mạnh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mọi người đã thích nghi và các doanh nghiệp đã sẵn sàng để tăng doanh số bán hàng.

Nhiều khách hàng có xu hướng đầu tư trở lại và đã có nhiều giao dịch thành công trong tháng 10. Trong khi đó, một số chủ đầu tư lớn, uy tín lại tung ra nhiều chương trình ưu đãi thanh toán ưu đãi, tài trợ lãi suất, thậm chí đưa ra chính sách nhận nhà ở và thanh toán tiếp. Bức tranh này mang đến tín hiệu lạc quan cho thị trường từ nay đến cuối năm 2021.

Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế – tài chính cho rằng, so với các cuộc khủng hoảng kinh tế trước đây, tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế và lĩnh vực bất động sản là khác nhau. Trước đây, khi có sự cố, nhu cầu giảm xuống ngay lập tức. Tuy nhiên, trong đại dịch này, thị trường bất động sản dù thiếu cung nhưng cầu một số lĩnh vực như bất động sản khu công nghiệp, lôgic, nhà ở… vẫn phát triển tốt.

Bên cạnh đó, giá bất động sản không giảm phản ánh nhu cầu thị trường vẫn cao. Dòng tiền rẻ, lãi suất vay thấp ở các nước và ngay cả ở Việt Nam đã khiến dòng tiền đổ vào bất động sản thời gian qua tương đối dồi dào. Một yếu tố thuận lợi đáng chú ý khác là Chính phủ tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư công mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Thị trường bất động sản cũng sẽ được hưởng lợi từ cú hích này.

Trong các báo cáo cập nhật ngành mới đây, các chuyên gia và công ty chứng khoán cũng cho rằng, bất động sản là một trong những ngành có triển vọng tăng trưởng mạnh nhất trong giai đoạn cuối năm. Bởi lẽ, quý IV thường là mùa ghi nhận doanh thu từ các dự án bất động sản. Ngoài ra, các điều kiện vĩ mô thuận lợi khi đầu tư vào cơ sở hạ tầng là vấn đề được Chính phủ chú trọng trong giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agriseco), đầu tư công là phương án khả thi nhất trong bối cảnh hiện nay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm khi các “đầu kéo” khác đang tiêu thụ. chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, tình trạng nhập siêu liên tục trong những tháng gần đây. Bộ Xây dựng, Bộ GTVT đều có văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân với các chủ đầu tư, ban quản lý dự án với mục tiêu đến cuối năm hoàn thành ít nhất 90-95% kế hoạch.

“Chúng tôi đánh giá đây là yếu tố tác động mạnh đến thị trường bất động sản khi thông tin về quy hoạch vùng hoặc kế hoạch triển khai dự án hạ tầng giao thông có thể làm tăng nhu cầu về nhà ở tại các khu vực có chất lượng cao ở các khu vực được hưởng lợi lân cận. báo cáo của Agriseco cho biết thị trường có xu hướng ngày càng ly tâm hơn từ lõi trung tâm đến các khu vực rìa.

Các chuyên gia đánh giá, triển vọng chung của ngành bất động sản sẽ được duy trì tích cực trong trung và dài hạn. Tuy nhiên, khả năng nhóm cổ phiếu bất động sản sẽ có sự phân hóa trong thời gian tới khi nhiều cổ phiếu đã tăng giá mạnh trong thời gian gần đây. Nhà đầu tư nên chọn cổ phiếu của những doanh nghiệp có nền tảng pháp lý và quỹ đất tốt, bảng cân đối kế toán lành mạnh, ít gánh nợ, sở hữu những dự án có lợi. trực tiếp từ các tuyến hạ tầng trọng điểm…

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button