Kinh Doanh

Cổ phiếu công nghệ Mỹ hết thời gây sốt


Cổ phiếu công nghệ đang mất điểm nhiều nhất kể từ năm 2002, trong khi cổ phiếu giá trị đang dần lấy lại vị thế.

Tính đến ngày 7/6, nhóm công nghệ thông tin của S&P 500 đã giảm 19% trong năm nay – mức cao nhất kể từ năm 2002. Với việc S&P 500 chỉ giảm 13% so với cùng kỳ, khoảng cách giữa chỉ số này và chỉ số này đã giảm 19%. cổ phiếu công nghệ cũng ở mức cao nhất kể từ năm 2004.

Sự lao dốc này khiến các nhà đầu tư quan tâm. Giá trị danh mục đầu tư của các quỹ EFT tập trung vào công nghệ đã giảm kỷ lục 7,6 nghìn tỷ USD trong năm nay, theo dữ liệu của Morningstar Direct.

Hiệu suất của nhóm cổ phiếu công nghệ so với S&P 500. Đồ họa: WSJ

Hiệu suất của cổ phiếu công nghệ so với chỉ số S&P 500. Đồ họa: WSJ

Trong nhiều năm, cổ phiếu công nghệ đã kéo thị trường chứng khoán Mỹ đi lên, giúp các chỉ số chính phá kỷ lục. Sự hào hứng trong mọi thứ từ điện toán đám mây đến phần mềm và phương tiện truyền thông xã hội đã tạo ra một sự gia tăng lớn trên thị trường. Các chính sách hỗ trợ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi đại dịch xuất hiện đã khiến dòng tiền đổ vào các tài sản rủi ro.

Tuy nhiên, năm nay, các nhà đầu tư phải đối mặt với một môi trường hoàn toàn khác. Lợi tức trái phiếu đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2018. Nhiều xu hướng đã nở rộ trong hai năm qua, chẳng hạn như giao dịch quyền chọn với kỳ vọng cổ phiếu tăng giá, sự xuất hiện của các công ty thành lập có mục đích. Mục đích đặc biệt (SPAC) và tiền điện tử, hiện đang giảm mạnh. Chỉ có ngành năng lượng và điện – nước – khí trong S&P 500 là tăng.

Một số nhà đầu tư cho rằng kỷ nguyên thống trị kéo dài hàng thập kỷ của cổ phiếu công nghệ trên thị trường sắp kết thúc. Các nhà đầu tư giá trị – mua cổ phiếu dựa trên các chỉ số như thu nhập hoặc giá trị sổ sách – đang giành chiến thắng trở lại sau khi cổ phiếu của Exxon Mobil, Coca-Cola và Altria Group tăng trở lại.

Chỉ số Giá trị S&P 500 đang vượt trội so với chỉ số Tăng trưởng S&P 500, bao gồm các công ty tăng trưởng cao gần đây như Tesla, Nvidia hay Meta.

Chris Covington, trưởng bộ phận đầu tư của AJO Vista, cho rằng thị trường đang trải qua một sự thay đổi lớn. Ông nói: “Tôi không tin rằng sự tăng trưởng vượt bậc mà bạn đã thấy trong 5 năm qua sẽ lặp lại.

Đối với nhiều nhà đầu tư, đặt cược vào cổ phiếu công nghệ và tình trạng hỗn loạn thị trường kéo dài nhiều tháng giống như bong bóng dotcom năm 2000. Khi bong bóng vỡ, Nasdaq Composite mất gần 80% thời gian. Tháng 3 năm 2000 – tháng 10 năm 2002. Sau đó, sự đổi mới công nghệ và lãi suất thấp đã khiến các nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu liên quan đến Internet.

Năm nay, cổ phiếu công nghệ đã giảm kỷ lục, với vốn hóa thị trường bốc hơi hàng trăm tỷ đô la, đôi khi chỉ trong vòng vài giờ. Cuối tháng 5, cổ phiếu Snap mất 43% trong một phiên. Đây là mức giảm tỷ lệ phần trăm trong một ngày lớn nhất cho đến nay, tương đương khoảng 16 tỷ USD giá trị thị trường. Giá trị của các công ty fintech như Affirm Holdings Coinbase Global cũng đã mất hơn một nửa trong năm nay.

Các công ty lớn nhất trong ngành cũng không phải là ngoại lệ. Các cổ phiếu FAANG, bao gồm Facebook (thuộc Meta Platforms), Amazon, Apple, Netflix và Google (thuộc Alphabet), đều bị sụt giảm hai con số trong năm nay, tệ hơn cả S&P 500.

Sau khởi đầu ảm đạm cho đến nửa đầu năm 2022, nhiều nhà đầu tư đang suy đoán khu vực nào của thị trường sẽ tiếp tục giảm. Ben Inker, đồng trưởng bộ phận phân bổ tài sản của công ty quản lý tiền GMO cho biết: “Khi bong bóng vỡ, cổ phiếu không chỉ giảm về giá trị hợp lý mà còn giảm sâu hơn thế.

Nhưng ngay cả khi bán tháo, cổ phiếu công nghệ vẫn chiếm 27% trong S&P 500 – gần mức cao nhất kể từ khi bong bóng dot-com, theo Bank of America. Một số nhà đầu tư cũng chỉ ra những điểm khác biệt quan trọng giữa hiện tại và quá khứ.

Trong khi giá cổ phiếu công nghệ đã tăng chóng mặt trong những năm gần đây, thị trường vẫn chưa đạt được mức thiết lập vào tháng 3 năm 2000 khi P / E của S&P 500 (tỷ lệ giá cổ phiếu trên thu nhập) đạt 26,2. Theo FactSet, ở mức cao nhất vào tháng 9 năm 2020, P / E là 24,08.

Hiệu suất P / E của S&P 500. Đồ họa: WSJ

Diễn biến P / E của S&P 500. Đồ họa: WSJ

Trong khi đó, lợi suất của Kho bạc Mỹ đã tăng gần đây, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức lịch sử. Vào ngày 8/6, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động quanh mức 3%. Năm 2000, nó là khoảng 5%.

Hiện tại, chu kỳ tăng lãi suất của Fed mới chỉ bắt đầu. Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay. Điều đó có nghĩa là lợi suất có khả năng tiếp tục tăng, có khả năng gây thêm áp lực lên các cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng khác. Lợi suất tăng sẽ khiến dòng tiền trong tương lai kém hấp dẫn hơn đối với các công ty.

Lo lắng rằng Fed sẽ tăng lãi suất một cách nhanh chóng và mạnh mẽ đã làm dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu nền kinh tế có hướng đến suy thoái hay không. Tuy nhiên, dữ liệu gần đây không cho thấy điều này sẽ xảy ra trong ngắn hạn.

Nhiều nhà đầu tư đang đặt cược vào khả năng giảm lợi nhuận của nhóm công nghệ. Trong số 11 nhóm ngành thuộc S&P 500, công nghệ có tổng lượng hàng bán khống cao nhất trong quý 2, theo S3 Partners. Các nhà đầu tư vẫn đang đặt cược rất nhiều vào Tesla, Apple, Microsoft và Amazon, khiến họ trở thành một trong những cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất, giống như hai năm trước.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư và nhà phân tích vẫn tự tin rằng sự thống trị của công nghệ vẫn chưa kết thúc. Theo Jay Kaeppel, Nhà phân tích tại Sundial Capital Research, tỷ lệ quyền chọn bán và quyền chọn mua trong Quỹ SPDR cho lĩnh vực công nghệ cho thấy điều tồi tệ nhất có thể đã qua đối với lĩnh vực này.

David Eiswert, Giám đốc danh mục đầu tư tại T.Rowe Price cũng nói rằng không phải mọi cổ phiếu công nghệ đều có triển vọng xấu. Một số cổ phiếu công nghệ, như Amazon, đang trở nên hấp dẫn hơn sau đợt giảm giá gần đây, tạo điều kiện cho anh ta có thể tăng cường mua vào.

Phiên An (theo WSJ)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button