Tin Tức

Cổ phiếu mía đường có mang lại ‘vị ngọt’ trong dài hạn?


Cổ phiếu mía đường đã tăng mạnh từ đầu năm đến nay, trong đó, có nhiều mã tăng hơn 100%. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư cá nhân và một số nhà đầu tư tổ chức đang găm hàng cổ phiếu của ngành này. Nhưng liệu đầu tư vào cổ phiếu mía đường có giúp họ “hái quả ngọt”?

Mía đường là ngành nông nghiệp có tính chu kỳ và số phận của ngành này biến động theo giá đường, tức là phụ thuộc vào hoạt động sản xuất và cung ứng. Nếu nhu cầu chủ yếu ổn định, thì sự biến động của sản xuất và cung cấp sẽ làm cho giá cả lên xuống. Đặc biệt, nếu xảy ra mất mùa tại quốc gia sản xuất đường lớn nhất thế giới là Brazil thì giá sẽ tăng chóng mặt.

Ngành mía đường sẽ hoạt động thuận lợi khi giá tăng. Tuy nhiên, giá cao khuyến khích nông dân tăng diện tích trồng mía. Và khi diện tích trồng tăng, nguồn cung sẽ tăng và giá sẽ giảm. Chu kỳ lặp lại một lần nữa. Tại Ấn Độ, do nông dân được đảm bảo quyền lợi nhờ quy định Giá hỗ trợ tối thiểu nên ngành mía đường nước này gần như không phải đối mặt với nguy cơ tăng diện tích trồng.

mia duong 9574 1630483550

Cây mía là một ngành nông nghiệp có tính chu kỳ. Ảnh: Reuters.

Giá đường trên thị trường thế giới liên tục tăng trong những tuần gần đây do lo ngại về tình trạng khan hiếm nguồn cung từ Brazil. Vụ mía hiện tại của nước này được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết băng giá. Do đó, thị trường cho rằng các công ty mía đường sẽ kinh doanh tốt.

Lịch sử cho thấy cổ phiếu ngành mía đường thường mang lại cơ hội đầu tư tốt. Đôi khi có những đợt tăng giá mạnh, mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, theo VK Vijayakumar, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Geojit Financial Services, điều quan trọng cần nhớ là cổ phiếu đường chưa bao giờ tạo ra thu nhập lớn.

Hãy xem cổ phiếu mía đường Ấn Độ thu được bao nhiêu lợi nhuận trong thập kỷ từ 2010 đến 2020. Giá cổ phiếu của công ty Shree Renuka Sugars là 100 Rs vào tháng 1 năm 2010 nhưng đã giảm xuống 10 Rs vào tháng 1. 2020. Tương tự, giá cổ phiếu của Dalmia Bharat giảm từ 200 Rs vào đầu năm 2010 xuống 120 Rs vào đầu năm ngoái.

Ngược lại, các cổ phiếu lớn như Asian Paints, Pidilite, Infosys, HCL Technologies, TCS, HDFC twin, Bajaj Twins, Britannia và HUL đều tăng mạnh trong cùng thời gian, mang lại lợi nhuận lớn. Đây là những cổ phiếu tạo ra thu nhập lớn cho các nhà đầu tư. Ngay cả chỉ số Nifty cũng tăng từ 5.000 điểm lên khoảng 12.200 điểm.

Ông VK Vijayakumar kết luận rằng cổ phiếu mía đường đôi khi mang lại cơ hội đầu tư rất tốt cũng như lợi nhuận ngắn hạn, nhưng nếu muốn kiếm được tiền lớn, nhà đầu tư nên bỏ tiền ra chỗ khác.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button