Kinh Doanh

Cổ phiếu quỹ là gì?


Cổ phiếu quỹ là số cổ phiếu được mua lại bởi chính công ty phát hành và không được tính vào số lượng đang lưu hành.

Theo quy định của pháp luật chứng khoán Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế, cổ phiếu quỹ là cổ phiếu do một công ty đại chúng phát hành và được công ty đó mua lại bằng vốn pháp định. Nước Pháp.

Cổ phiếu quỹ chỉ hình thành khi một công ty đại chúng mua lại từ số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Cổ phiếu quỹ không có nghĩa là cổ phiếu phát hành không thành công.

Khác với cổ phiếu thường, cổ phiếu quỹ không trả cổ tức, không có quyền biểu quyết, không có quyền mua cổ phiếu mới. Ngoài ra, tổng số cổ phiếu quỹ không được vượt quá tỷ lệ vốn hóa theo quy định của pháp luật.

Khi mua cổ phiếu quỹ, công ty đại chúng sau khi được sự đồng ý của cổ đông có quyền hủy bỏ cổ phiếu quỹ, hoặc có thể giữ lại và bán trở lại thị trường khi cần vốn.

Việc công ty mua cổ phiếu quỹ sẽ làm giảm vốn chủ sở hữu hoặc giá trị sổ sách một lượng bằng giá trị cổ phiếu công ty mua. Khi số cổ phiếu quỹ đó được bán, giá trị sổ sách của công ty sẽ tăng một lượng bằng giá trị cổ phiếu đã bán. Phần chênh lệch giữa hai khoản này được ghi nhận trong thặng dư vốn cổ phần của công ty.

Trên thực tế, các công ty đại chúng thường mua lại cổ phiếu đã phát hành của mình với một số mục đích sau:

– Giá cổ phiếu xuống thấp, công ty quyết định mua lại một số lượng cổ phiếu để kích cầu tăng giá. Nhà phát hành mua cổ phiếu của chính công ty có thể ảnh hưởng đến thị trường, làm cho thanh khoản sôi động hơn và hạn chế tốc độ giảm giá của cổ phiếu, hoặc thậm chí giúp cổ phiếu tăng trở lại.

– Công ty muốn cải thiện các hệ số tài chính. Bằng việc mua lại cổ phiếu đã phát hành, số lượng cổ phiếu đang lưu hành sẽ giảm xuống, một số chỉ tiêu tài chính gián tiếp tăng lên như ROE (tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu), EPS (tỷ suất thu nhập trên mỗi cổ phiếu),….

– Công ty kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tăng và coi việc mua bán như một khoản đầu tư hoặc giữ làm cổ phiếu thưởng cho người lao động.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, từ năm 2021, sau khi Luật Chứng khoán 2019 có hiệu lực, doanh nghiệp sẽ hủy bỏ lượng cổ phiếu quỹ đã mua, không còn được dùng để bán hoặc dùng làm cổ phiếu thưởng. Công ty đại chúng muốn mua lại cổ phần của chính mình phải xin ý kiến ​​của cổ đông để giảm vốn điều lệ.

Mặt khác, mua cổ phiếu quỹ cũng có một số mặt hạn chế. Khi công ty mua lại cổ phiếu quỹ sẽ dẫn đến việc thất thoát một lượng vốn nhất định, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh sau này.

Đồng thời, điều này cũng làm giảm tỷ lệ an toàn vốn của công ty. Tỷ số này phản ánh mối quan hệ giữa vốn chủ sở hữu và tổng tài sản, đánh giá mức độ an toàn vốn của doanh nghiệp. Theo đó, việc lạm dụng mua cổ phiếu quỹ có thể khiến cấu trúc tài chính của công ty xấu đi thêm.

Bên cạnh đó, việc mua cổ phiếu quỹ có thể khiến cổ đông cho rằng tiềm năng tăng trưởng của công ty không còn mà thay vào đó đây là cách duy nhất để kéo giá cổ phiếu.

Trong một số trường hợp, việc công ty mua cổ phiếu quỹ có thể khiến giá cổ phiếu không đổi, thậm chí tiếp tục giảm.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button