Đời Sống

Cơ quan chức năng nói gì về cô đồng bổ cau, xem bói ‘đúng nhận, sai cãi’?

Chiều 7/2, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) cho biết, pháp luật Việt Nam đã quy định rất rõ ràng về hành vi lợi dụng bói toán để gây ảnh hưởng xấu. ảnh hưởng đến con người, gây thiệt hại về người và tài sản thì bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự, hoặc bị xử lý cả hành chính và hình sự.

Để có thể xác định rõ hành vi của cá nhân trên, rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng địa phương khẩn trương xác minh, làm rõ.

          Cơ quan chức năng nói gì về 'đúng sai' thầy bói? - Ảnh 1 .

Một trong những video của TH đăng trên TikTok

Bà Hương cho biết: “Đáng chú ý, hành vi trên của người tự xưng là đồng hương TH được thực hiện thông qua mạng xã hội nên tốc độ lan truyền rất nhanh”.

Theo bà Hương: Hiện nay, mạng xã hội đang phát triển rất mạnh mẽ và có tác động lớn đến xã hội, nhất là đối với giới trẻ. Vì vậy, mỗi người dân khi tham gia mạng xã hội phải tuân thủ các quy định của pháp luật về trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội, cũng như nâng cao ý thức cảnh giác về các hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy hủ tục, mê tín dị đoan mê tín dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Theo bà Hương, Bộ TT&TT đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội; trong đó khuyến khích tổ chức, cá nhân sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, quảng bá đất nước, con người, văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, chia sẻ thông tin tích cực, gương sáng, việc làm thay vì chia sẻ thông tin xấu độc, nhằm góp phần xây dựng một môi trường trực tuyến an toàn, lành mạnh tại Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở cho biết, hiện nay không tồn tại khái niệm mê tín dị đoan trong các văn bản quy phạm. Tuy nhiên, dưới góc độ nhà nghiên cứu, đây là một điều mê tín dị đoan bởi nó là hiện tượng bói toán. Các cơ quan quản lý cũng cần có biện pháp ngăn chặn, loại bỏ kịp thời những thông tin cổ súy mê tín dị đoan.

Trước sự việc trên, trao đổi với Thiếu niênÔng Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh – Truyền hình – Thông tin điện tử (Bộ TT-TT) cho biết, với trách nhiệm quản lý, Bộ TT-TT sẽ có ý kiến ​​yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới như TikTokFacebook ngăn chặn, gỡ bỏ các video, clip có nội dung vi phạm pháp luật liên quan đến bói toán, mê tín dị đoan của đồng bào TH. Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tín ngưỡng. , tôn giáo để truyền bá mê tín dị đoan, kinh doanh tâm linh.

Theo ông Độ, trong năm 2022, các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT đã nâng tỷ lệ ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin giả mạo, sai sự thật trên các nền tảng xuyên biên giới đạt tỷ lệ trên 92%.

Mới đây, Bộ TT&TT đã xây dựng và phát hành Sổ tay phòng, chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng. Người dân nắm rõ các quy định của pháp luật và những điều cần biết để phòng, tránh tin giả, tin sai sự thật.

Bên cạnh đó, cuốn sổ tay nhằm cung cấp những thông tin, kỹ năng cơ bản nhất để cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng có kiến ​​thức tổng quát, cần thiết để nhận biết, ứng phó, xử lý. xử lý hiệu quả tình trạng tin giả, tin thất thiệt có xu hướng gia tăng trên không gian mạng hiện nay”, ông Độ nói.

Dựa theo Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2023, Bộ sẽ tập trung xử lý vi phạm trên mạng. Ngoài ra, nhằm hạn chế tối đa việc phát tán thông tin xấu, độc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân, sử dụng ngôn ngữ xúc phạm, vi phạm thuần phong mỹ tục trên mạng xã hội. Bộ TT&TT tăng cường theo dõi, giám sát, phát hiện sớm, cảnh báo thông tin trên mạng.

Giống Thiếu niên Được biết, những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh một người phụ nữ được cho là đồng bọn vừa xem bói vừa bói toán với câu cuối “đúng sai” đã trở thành trào lưu thu hút hàng triệu người. nhìn thấy.

Theo thông tin đăng tải trên Facebook và TikTok, chủ tài khoản của những video này là TH, hay còn gọi là chị đồng TH ở Hải Dương. Dù hoạt động trên mạng xã hội chưa lâu nhưng thời gian gần đây, chị T.H mới được nhiều người biết đến qua các video xem bói, bói đăng trên TikTok, Facebook.

Trong các video này, bà T.H luôn thú nhận với người xem rằng bà và con trai là thầy bói, chuyên xem đường tình duyên, cát hung, nhà cửa, công danh sự nghiệp, vận hạn… Dành cho những ai ở xa có nhu cầu xem bói -Nói xong, cô giáo TH đồng ý đặt chỗ và sẵn sàng gửi địa chỉ nhà.

Đáng chú ý, sau mỗi câu nói, bà T.H thường thêm câu: “Nhận đúng, nhận sai”. Câu nói này đã trở thành trào lưu của giới trẻ trên nền tảng TikTok. Chỉ trong 2 ngày (6 – 7.2), trên TikTok xuất hiện nhiều clip ghép dưa, nho, bưởi, thanh long… theo trào lưu đồng thầy TH với nhiều tình tiết hài hước, gây cười.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng, cô đều dựa hơi TH, nói nước đôi, nói những điều không có cơ sở. Lời lẽ trong video của cô bạn TH thiếu chuẩn mực, thậm chí văng tục, chửi thề trên mạng xã hội. Những video nhảm nhí này cần được cơ quan chức năng vào cuộc xử lý và gỡ bỏ trên mạng xã hội để tránh ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

Soi nhanh 20h ngày 7.2: Chuyện trúng xổ số 25 tỷ | Rắc hoa cúc vào nhà giám đốc

Nguồn: https://thanhnien.vn/co-quan-chuc-nang-noi-gi-ve-co-dong-bo-cau-xem-boi-dung-nhan-sai-cai-185230207184857062.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button