Thế Giới

Cơ quan quản lý dược của Mỹ – FDA: Chưa cần tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Hoa Kỳ - FDA: Không cần tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Một người dân được tiêm nhắc lại vắc xin Pfizer-BioNTech ở Pennsylvania, Mỹ – Ảnh: REUTERS

Theo báo Thời báo New York, đây là lần đầu tiên FDA cung cấp quan điểm về đơn xin cấp phép tiêm bổ sung của Pfizer Pharmaceuticals.

FDA đã công bố quan điểm này vào ngày 15/9 (giờ Mỹ), hai ngày trước khi ủy ban độc lập nhóm họp để đưa ra khuyến nghị liên quan đến yêu cầu của Pfizer.

FDA lên tiếng trong bối cảnh vấn đề tiêm bổ sung cho những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19 đang trở thành chủ đề tranh cãi giữa FDA và các quan chức y tế trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Trước, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch chuẩn bị tiêm bổ sung vắc-xin COVID-19 vào mùa thu năm nay.

Trong một bản đánh giá 23 trang về khuyến cáo Pfizer, FDA đã xem xét dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả miễn dịch của 300 người lớn được tiêm liều tăng cường của vắc xin Pfizer-BioNTech. Những người này được tiêm liều thứ ba 6 tháng sau liều thứ hai.

Theo FDA, dữ liệu từ 300 trường hợp này cho thấy phản ứng miễn dịch của những người tham gia được tăng lên, thậm chí chống lại các biến thể nguy hiểm của COVID-19.

FDA cũng lưu ý rằng không có rủi ro an toàn lớn nào với việc tiêm bổ sung.

Tuy nhiên, FDA cho rằng ngoài lý do giảm khả năng miễn dịch, các biến thể mới như Delta cũng có thể là lý do dẫn đến các trường hợp đột phá – những người đã được tiêm phòng đầy đủ nhưng vẫn mắc bệnh.

FDA lưu ý rằng dữ liệu của Pfizer về khả năng miễn dịch đối với biến thể Delta chỉ có sẵn ở khoảng 20 người.

“Nhìn chung, dữ liệu cho thấy vắc-xin COVID-19 được cấp phép và chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ vẫn bảo vệ người Mỹ khỏi bệnh tật hoặc tử vong nghiêm trọng do COVID-19”, Wall Street Journal trích dẫn báo cáo. của FDA.

Ngoài ra, FDA cho rằng chính quyền Biden nên thận trọng khi xem xét các nghiên cứu từ Israel – quốc gia đang tiến hành tiêm vắc xin tăng cường cho người dân.

FDA cho biết: “Trong khi các nghiên cứu giúp chúng tôi hiểu được hiệu quả (của vắc xin) trong thực tế, có một số thành kiến ​​có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy của chúng.

Cơ quan này nhấn mạnh rằng các nghiên cứu ở Mỹ “thể hiện chính xác nhất hiệu quả của vắc-xin đối với người dân Mỹ”.

Việc FDA cho rằng không cần tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 là một tin vui đối với nhiều nước nghèo và đang phát triển. Nếu không có liều vắc xin bổ sung, các quốc gia giàu có như Mỹ sẽ còn thừa rất nhiều vắc xin để nhượng lại hoặc viện trợ cho các nước đói vắc xin.

Moderna ủng hộ việc tiêm bổ sung

Công ty dược phẩm Moderna đã công bố dữ liệu vào ngày 15 tháng 9, tuyên bố ủng hộ một liều bổ sung của vắc-xin COVID-19.

Radio CNBC, Nghiên cứu của Moderna cho thấy sau khi được chủng ngừa đầy đủ COVID-19, nhóm người tham gia được tiêm chủng gần đây có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn so với những người đã được tiêm chủng trước đó.

Nói cách khác, nghiên cứu này cho thấy khả năng miễn dịch đối với COVID-19 của những người đã được tiêm phòng trước đó đã bắt đầu suy giảm.

Cụ thể, Moderna đã phát hiện 88 ca nhiễm đột biến trong số 11.431 ca được tiêm từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021.

Để so sánh, công ty dược phẩm này đã phát hiện 162 ca nhiễm đột biến trong số 14.746 người được tiêm từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 10 năm 2020.

Ngoài ra, số ca mắc bệnh nặng ở nhóm tiêm chủng gần đây cũng ít hơn. Hai trong số ba bệnh nhân nhập viện trong nhóm được chủng ngừa trước đó đã tử vong.

Theo nghiên cứu của Moderna, nhóm tiêm chủng gần đây không có trường hợp tử vong hoặc nhập viện.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/co-quan-quan-ly-duoc-cua-my-fda-chua-can-tiem-nhac-lai-vac-xin-covid-19-20210916134742189.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button