Thế Giới

Có thể 80% người dân Indonesia đã mắc biến chủng Delta

Có thể 80% người Indonesia bị đột biến gen Delta - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang khi chờ tàu ở Jakarta, Indonesia ngày 22/11 – Ảnh: REUTERS

Ông Citra nói: “Với hơn 50% trường hợp COVID-19 không có triệu chứng, có thể 80% dân số của chúng ta (khoảng 216 triệu người) có biến thể Delta.

Theo nhà dịch tễ học Citra, lý do khiến nhiều người Indonesia không có triệu chứng và số ca nhiễm bệnh giảm mạnh ở nước này trong thời gian gần đây là do khả năng miễn dịch bầy đàn được hình thành thông qua lây nhiễm tự nhiên.

Tuy nhiên, theo trang web UGM ngày 21/11, Citra cảnh báo đợt dịch thứ ba vẫn có thể xảy ra mặc dù hầu hết mọi người đều đã có sẵn kháng thể do lây nhiễm tự nhiên.

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tự nhiên tạo ra các kháng thể đặc hiệu cho vi rút hoặc chủng đã bị nhiễm vào thời điểm đó, chứ không phải các chủng khác.

Citra nhấn mạnh: “Do đó, chúng ta không thể dựa vào khả năng miễn dịch tự nhiên được hình thành vào thời điểm này để phản ứng với một chủng vi khuẩn mới trong tương lai.

Nhà dịch tễ học Citra hy vọng rằng chương trình tiêm chủng tăng tốc của chính phủ Indonesia sẽ giúp giảm mức độ nghiêm trọng của việc tái nhiễm khi đợt thứ ba xảy ra.

Citra nói: “Tôi nghĩ rằng tiêm chủng đóng một vai trò lớn trong việc ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng, bởi vì mặc dù họ đã được tiêm phòng, nhưng vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh và bị bệnh.

Citra trích dẫn dữ liệu rằng một số người bị nhiễm trong đợt bùng phát tháng 1 năm 2021 đã bị tái nhiễm với chủng Delta trong đợt dịch từ tháng 6 đến tháng 7, và hầu hết các trường hợp tử vong là những người chưa được tiêm phòng.

Ông Citra hy vọng với việc đẩy mạnh tiêm chủng, đặc biệt cho người cao tuổi, nếu đợt thứ ba xảy ra, hệ thống y tế Indonesia sẽ không quá tải với hàng nghìn ca bệnh nặng mỗi ngày.

Đến nay, khoảng 208 triệu người ở Indonesia đã tiêm ít nhất một liều, trong đó 88 triệu người được tiêm chủng đầy đủ.

Dù hiện tại, Indonesia ghi nhận số ca mắc mới trung bình mỗi ngày chưa đến 400 ca, nhưng ông Citra cho rằng chính sách hạn chế đi lại trong dịp Giáng sinh 2021 và Năm mới 2022 là lựa chọn đúng đắn của chính phủ.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, trang livemint.com Theo các nguồn tin, Ấn Độ vẫn chưa có kế hoạch tiêm nhắc lại cho người dân. Điều này là do nhiều người đã bị nhiễm bệnh tự nhiên và Chính phủ Ấn Độ tin rằng hai liều vắc xin hiện có đủ hiệu quả để bảo vệ chống lại COVID-19.

Khi nguồn cung vắc xin tăng lên ở Ấn Độ, một số bác sĩ và chuyên gia y tế công cộng đã kêu gọi chính phủ khởi động chương trình tiêm chủng tăng cường cho những người dễ bị tổn thương như các nước phương Tây đang làm.

Tuy nhiên, theo nguồn tin này, các nhà chức trách Ấn Độ sẽ tập trung hoàn thành hai liều vắc xin cho 944 triệu dân số trưởng thành vào tháng 1 năm 2022, trước khi chuyển hướng mở rộng xuất khẩu vắc xin.

Cho đến nay, 81% người lớn ở Ấn Độ đã uống ít nhất 1 liều, trong khi 43% đã uống đủ liều. Ấn Độ vẫn chưa tiêm phòng cho người dưới 18 tuổi.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/co-the-80-nguoi-dan-indonesia-da-mac-bien-chung-delta-20211122195046086.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button