Kinh Doanh

Có thể điều hành ngắn ngày hơn


UBND TP.HCM cho biết sẽ kiến ​​nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ trong trường hợp đặc biệt cần có cơ chế linh hoạt, điều chỉnh. giá xăng dầu kịp thời để các doanh nghiệp đầu mối chủ động, điều phối nguồn cung ứng phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích cho doanh nghiệp. việc kinh doanh Dầu mỏ.

Bỏ qua khoảng thời gian điều chỉnh vì … nghỉ Tết

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả cho rằng, để xảy ra tình trạng khan hàng một số trạm xăng ở các tỉnh phía Nam trong thời gian gần đây là do điều hành thiếu linh hoạt.

Truy tìm cùng một lời phàn nàn về việc thiếu nhiên liệu: Có thể hoạt động trong thời gian ngắn hơn - ảnh 1

Tổng kho xăng dầu Nhà Bè (TP.HCM) thuộc PVOil

Nghị định 95/2021 quy định về việc rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu trong nước từ 15 ngày xuống 10 ngày là rất tốt, giá xăng giá dầu trong nước tiệm cận với giá thế giới. Tuy nhiên, ở kỳ điều chỉnh giá vừa qua lại rơi vào dịp Tết nên “quý” bỏ qua, kéo dài sang chu kỳ tiếp theo vào ngày 11/2 khiến việc điều hành giá xăng dầu trong nước bị lệch. giai đoạn. Vì vậy, đã xảy ra tình trạng ôm hàng để bán khi giá điều chỉnh tăng. Bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân khác như nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động … Tuy nhiên, mọi việc đều có cách giải quyết nếu nhà điều hành linh hoạt hơn trong thời gian qua.

Theo tôi, nguồn cung xăng dầu trong nước không thiếu, kể cả khi Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn “dọa” tạm dừng hoạt động thì vẫn không thiếu. Hiện nay, ngoài dự trữ quốc gia, các doanh nghiệp cũng có dự trữ riêng nên không thể nói nhu cầu tăng nhiều quá, chúng tôi hết hàng rồi, không bán nữa.

PGS. PGS.TS Ngô Trí Long

“Các tổng đại lý, thương nhân, Bộ Công Thương cũng đã” bắt “được tình trạng này. Theo tôi, nguồn cung xăng dầu trong nước không thiếu, kể cả khi Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang” dọa “tạm dừng hoạt động. vẫn không thiếu, hiện nay ngoài dự trữ quốc gia các doanh nghiệp cũng có dự trữ riêng nên không thể nói nhu cầu tăng quá chúng tôi hết hàng, không bán nữa, ngoài ra xăng dầu. các hợp đồng mua bán thường phải ký trước để cung ứng từ 2-3 tuần, các đầu mối, đại lý hoàn toàn chủ động được nguồn cung, trong khi đó, nhu cầu xăng dầu đi lại dịp Tết năm nào cũng tăng, có năm tăng 30- 40. 40% là chuyện bình thường, chẳng hạn ngay cả dịp đi lễ vía Bà Châu Đốc năm nào cũng vậy, dịch cũng không ít lần, nên nói nhu cầu về quê này tăng lên là không thuyết phục lắm. địa phương, ”- anh Long cho biết.

Lái xe ôm lo giá xăng tăng trở lại

\n

Có thể rút ngắn ngày điều chỉnh giá

Theo ông Long, tâm lý chung của người kinh doanh là khi thấy giá biến động tăng thường có tâm lý chờ đợi, bán nhỏ giọt, chờ giá lên mới bán. Trong thời gian tăng giá, chiết khấu cho đại lý thấp, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra không lớn khiến cửa hàng không mặn mà bán. Dầu mỏ không chỉ đơn thuần là một loại hàng hóa mà còn là một vấn đề của an ninh năng lượng.

Vì vậy, giải pháp lâu dài, theo ông Long là kiểm tra, xử lý những đại lý, tổng đại lý báo thiếu hàng. Hiện các chế tài xử phạt vi phạm hành chính chưa đủ sức răn đe. Ngoài ra, việc thanh tra xem có hay không việc các tổng đại lý, nhà phân phối bán hàng nhỏ giọt, kể cả đến nay đã được khắc phục, nguyên nhân do họ đưa ra là hợp lý hay vì lý do nào khác, đặc biệt là nguyên nhân như Bộ Công Thương đã kết luận là rằng có tình trạng găm hàng. Nếu đúng như vậy thì cần phải có những hành động mạnh mẽ hơn chứ không chỉ là biện pháp khắc phục hậu quả.

Tại cuộc họp ngày 9/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết trên cơ sở ý kiến ​​của ông xí nghiệp còn các địa phương, Bộ sẽ kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép hoạt động với tần suất dày hơn thay vì 10 ngày một lần theo nghị định. “Điều này là để phản ứng linh hoạt với tình huống giá dầu thế giới biến động theo chiều hướng đi lên, để không gây khó khăn, thiệt thòi quá lớn cho doanh nghiệp ”, ông Diện nói.

Về lâu dài, ông Diện cũng cho rằng cần đề xuất tăng mức dự trữ bằng hiện vật (thay vì bằng tiền) để đảm bảo không bị gián đoạn nguồn cung đối với mặt hàng chiến lược này.

Hệ thống kho xăng dầu hiện nay trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có dung tích 1.232.129 m.3 (không bao gồm hệ thống kho xăng dầu của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn Thành phố có nhiệm vụ cấp phát xăng dầu phục vụ quốc phòng và tham gia bán lẻ) bảo đảm lượng xăng dầu dự trữ tối thiểu 30 ngày quy định. Tổng lượng xăng tiêu thụ trung bình của thành phố là 6.880 m.3/ ngày (tương đương 206.400 m3/tháng).

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button