Thế Giới

Có thể gây ra vụ nổ

(Đất nước) – Ban đầu, các nhà khoa học nghĩ rằng những chiếc bình gốm thời Trung cổ dùng để đựng rượu, đựng thuốc… nhưng hóa ra chúng còn có những công dụng khác.

Các nhà khoa học đã tìm thấy những chiếc bình cổ ở Jerusalem, Israel. Bước đầu, các chuyên gia nhận định, những chiếc bình cổ 900 năm tuổi này được sử dụng vào nhiều mục đích như đựng dầu, bia, rượu, thuốc …

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng một vài lọ hoa có khả năng là “lựu đạn cầm tay” thời Trung cổ khi chúng chứa các vật liệu dễ cháy và nổ.

Cụ thể, các nhà khoa học đã tìm thấy các mảnh vỡ của một đồ gốm. Đây có thể là phiên bản đầu tiên của loại đạn cầm tay và được các chiến binh sử dụng trong các cuộc Thập tự chinh khoảng 900 năm trước.

Theo Carney Matheson, một nhà khảo cổ học tại Đại học Griffith ở Queensland, Australia, thuốc nổ tay cần ba thành phần thiết yếu. Đầu tiên là nhiên liệu để đốt cháy. Thứ hai là chất oxy hóa được sử dụng để đốt cháy nhiên liệu. Thứ ba là một bình kín có điều áp, nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho phản ứng giữa nhiên liệu và chất oxy hóa, cho đến khi nó gây ra vụ nổ.

Tìm thấy chiếc bình gốm thời Trung cổ, các chuyên gia khám phá bí ẩn: Có thể gây nổ - Ảnh 1.

Trước đó, một quả lựu đạn gốm 700 năm tuổi đã được tìm thấy ngoài khơi bờ biển phía bắc Israel. Ảnh: Amir Gorzalczany

Chiếc nồi giống quả lựu đạn mà các nhà nghiên cứu phân tích có thành dày hơn nhiều so với những đồ gốm khác mà họ nghiên cứu, và có dấu hiệu được bịt kín bằng nhựa thông. Điều này cho thấy đây có thể là một cách để duy trì áp suất cần thiết cho một vụ nổ xảy ra. Nhưng để khẳng định chiếc bình gốm cổ này được dùng làm lựu đạn, nhóm nghiên cứu cũng phải đưa ra bằng chứng về vật liệu nổ bên trong.

Theo các nhà nghiên cứu, bên trong chiếc bình gốm hình nón cổ có dấu vết của các vật liệu nổ như hỗn hợp dầu thực vật và mỡ động vật, cùng với các chất oxy hóa như natri nitrat, canxi nitrat, kali. nitrat và magie nitrat.

Tìm thấy chiếc bình gốm thời Trung cổ, các chuyên gia khám phá bí ẩn: Có thể gây nổ - Ảnh 2.

Phần còn lại của một chiếc bình gốm được tìm thấy ở Jerusalem mà các nhà khoa học nghi ngờ được sử dụng làm lựu đạn. Ảnh: Robert Mason

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy dấu vết của lưu huỳnh. Chất được thêm vào này có khả năng làm giảm nhiệt độ cần thiết để phản ứng nổ xảy ra.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng các loại lựu đạn tương tự có thêm các thành phần có thể làm thay đổi tính chất nổ của chúng, chẳng hạn như magiê, có thể tạo ra các tia sáng chói lóa.

Theo Carney Matheson, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng những quả lựu đạn tương tự thậm chí còn được thêm vào các thành phần có thể làm thay đổi tính chất nổ của chúng, chẳng hạn như magiê, để tạo ra một tia sáng chói.

Tuy nhiên, không rõ chính xác chất nổ sẽ được kích hoạt như thế nào, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nhà khảo cổ Carney Matheson cho biết: “Các thành phần có thể phát nổ khi va chạm, nhưng chúng tôi không chắc về điều đó.”

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn nghi ngờ rằng các chiến binh thời Trung cổ đã nhét một kíp nổ vào bình thông qua một vết nứt nhỏ và sau đó giữ cố định nó bằng nhựa thông.

Trước đây, các nhà nghiên cứu cho rằng bất kỳ thiết bị nổ cầm tay nào cũng có khả năng chứa thuốc súng, sử dụng than củi làm nhiên liệu và kali nitrat làm chất ôxy hóa. Thuốc súng được phát minh ở Trung Quốc cổ đại. Nhưng thuốc súng đã không được du nhập vào Trung Đông cho đến thế kỷ 13.

Trong khi đó, những chiếc bình gốm trên có niên đại từ thế kỷ XI – XII. Điều này cũng có thể thay đổi quan điểm của các nhà nghiên cứu về loại vũ khí này.

Nghiên cứu mới này đã được công bố trên tạp chí PLOS One.

Nguồn tham khảo bài viết: Livescience, Ancientorigins

Minh Hằng

Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/tim-thay-chiec-binh-gom-thoi-trung-co-chuyen-gia-phat-hien-bi-an-co-the-gay-ra-vu-no-82022294121129452.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button