Tin Tức

Có thể gia hạn vắc xin phòng Covid-19 đến 24 tháng trong thời gian tới

Trong tháng tới, nhà sản xuất sẽ tiếp tục nghiên cứu, nếu ổn định, chất lượng sẽ trình cơ quan có thẩm quyền để tăng hạn sử dụng vắc xin, có thể lên đến 12, 18, 24 tháng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 2/12, báo VietNamNet đã hỏi Bộ Y tế về việc gia hạn tiêm 2 lô vắc xin Pfizer từ 6 lên 9 tháng.

Theo giải trình của Bộ Y tế, ngày 30/9, Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký thuốc Việt Nam đã chính thức thông qua việc gia hạn hạn dùng đối với vắc xin Pfizer từ 6 lên 9 tháng. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi tại sao đến nay, khi vắc xin gần hết hạn sử dụng, Bộ này mới thông báo gia hạn. Khi thông báo gia hạn, Bộ cũng không giải thích rõ lý do cho đến khi báo chí lên tiếng, dư luận phẫn nộ thì Bộ mới giải thích, khiến dư luận vẫn rất khó hiểu? Bộ Y tế có thể liệt kê một số nước được gia hạn vắc xin như Việt Nam?”, Báo VietNamNet đặt câu hỏi.

Việt Nam không tự động gia hạn

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, việc gia hạn sử dụng vắc xin được áp dụng đại trà trong tiêm chủng cho nhóm trẻ từ 12 tuổi trở lên, không chỉ ở Việt Nam.

“Phần mở rộng này cũng được kiểm tra nghiêm ngặt và đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả. Ngay từ khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) phê duyệt, các lô vắc xin Pfizer đã sản xuất với a kỳ hạn 6 tháng sẽ tự động nâng ngày hết hạn lên 9 tháng ”, ông Thuận nói.

Vắc xin Covid-19 có thể được gia hạn đến 24 tháng trong thời gian tới
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, các nước trên thế giới vẫn ghi nhãn theo hạn sử dụng của nhà sản xuất và chỉ công bố riêng về việc nâng hạn dùng của vắc xin lên 9 tháng.

Trong tháng tới, nhà sản xuất sẽ tiếp tục nghiên cứu, nếu ổn định, chất lượng sẽ trình cơ quan có thẩm quyền nâng hạn sử dụng vắc xin lên 12, 18, 24 tháng nếu đạt yêu cầu. cầu.

Thứ trưởng Thuấn dẫn lời Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết, vắc xin Pfizer là vắc xin Covid-19 đầu tiên được WHO phê duyệt ngày 31/12/2020 và đưa vào danh mục. Sách sử dụng khẩn cấp của WHO.

Vào ngày 8 tháng 1, WHO đã đưa ra khuyến cáo về các yêu cầu sử dụng và bảo quản đối với vắc xin Pfizer. Dựa trên các dữ liệu khoa học có sẵn vào thời điểm đó, nhà sản xuất tiếp tục nghiên cứu và phát triển sau thời gian phê duyệt ban đầu. Các cơ quan quản lý vắc xin quốc gia đã cập nhật các điều kiện phê duyệt sau khi xem xét các bằng chứng và dữ liệu khoa học mới do các nhà sản xuất cung cấp, bao gồm: Mở rộng nhóm tuổi tiêm chủng lên 12 tuổi trở lên. và tăng thời hạn sử dụng từ 6 đến 9 tháng.

Vào tháng 8 năm 2021, WHO đã phê duyệt các điều kiện cập nhật này, bao gồm việc kéo dài thời hạn sử dụng lên 9 tháng cho tất cả các vắc xin Pfizer được sản xuất trước tháng 8 năm 2021.

Trong quá trình vận chuyển vắc xin từ nhà sản xuất về Việt Nam, vắc xin luôn được bảo quản ở nhiệt độ -90 ° C đến -60 ° C bằng thiết bị chuyên dụng của nhà sản xuất. Vắc xin có thể bảo quản từ 2 đến 8 độ trong thời gian tối đa là 1 tháng.

“Các lô vắc xin trước khi đưa vào sử dụng tại Việt Nam đều được Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đánh giá chất lượng và cấp phép xuất xưởng. Vì vậy, việc tăng hạn sử dụng vắc xin lên 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của vắc xin ”, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Ông cũng nhắc lại Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Việc gia hạn vắc xin Pfizer thực hiện theo thông lệ quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Tất cả vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của WHO và đảm bảo chất lượng khi sử dụng trong dân .

Chúng tôi có đủ vắc xin để tiêm nhắc lại trong thời gian sắp tới

Trả lời câu hỏi của báo Tuổi Trẻ về dịch và các biện pháp giảm tử vong trong thời gian tới, ông Thuận cho biết dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc nhiều, có xu hướng gia tăng. Qua phân tích thống kê, hầu hết các trường hợp tử vong đều thuộc nhóm người trên 50 tuổi.

Trước thực trạng đó, Bộ Y tế đã đưa ra một số biện pháp, trong đó có việc kích hoạt lại Trung tâm chuyên khoa hỗ trợ từ xa; cử người có năng lực, kinh nghiệm trực tiếp chỉ đạo chuyên môn, phối hợp thu gom xử lý, phân tầng hợp lý, tránh chuyển tầng quá sớm; xây dựng hệ thống giám sát nguyên nhân tử vong Covid-19 …

“Đổi tầng quá sớm đương nhiên quá tải. Nếu quá muộn, tất nhiên sẽ tăng nguy cơ tử vong. Do đó, cần chuyển tầng theo đúng hướng dẫn phân loại của Bộ Y tế ”, Thứ trưởng giải thích.

Ông Thuấn cho biết, mới hôm qua, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có công điện về việc tiếp tục triển khai các biện pháp giảm tử vong do Covid-19, trong đó nêu rất cụ thể các biện pháp.

Về mũi tiêm thứ 3, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước đã tiêm được hơn 125 triệu liều vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi và trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Trong đó, 94% người trên 18 tuổi được tiêm 1 mũi và gần 80% người tiêm 2 mũi. Nhiều tỉnh, thành phố đã tiêm đủ 2 mũi cho khoảng 80 – 90% người trên 18 tuổi trên địa bàn.

“Tiêm đủ liều cơ bản là rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch nên cần được ưu tiên tối đa”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Vì vậy, theo khuyến nghị của nhóm chuyên gia WTO và kinh nghiệm của các nước, Bộ Y tế đã có công văn về việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19 liều 3.

“Dự kiến ​​cuối năm nay, chúng tôi sẽ có hợp đồng với tổng số khoảng 200 triệu liều vắc xin. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, bộ đã và đang đàm phán với các công ty, đối tác sắp tới sẽ tiếp tục vắc xin cho tương lai. Việt Nam.

Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có đủ vắc xin để tiêm nhắc lại trong thời gian tới ”, ông Thuận nói.

Thu Hằng – Hương Quỳnh

Bộ trưởng Y tế: Việt Nam không tự động gia hạn vắc xin Pfizer mà theo thông lệ quốc tế

Bộ trưởng Y tế: Việt Nam không tự động gia hạn vắc xin Pfizer mà theo thông lệ quốc tế

Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, tất cả vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của WHO và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/co-the-gia-han-vac-xin-phong-covid-19-den-24-thang-trong-thoi-gian-toi-797982.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button