Công Nghệ

Có thể hack ví Bitcoin bằng máy tính lượng tử | Công nghệ

Hoạt động dựa trên công nghệ blockchain, Bitcoin là một trong những hệ thống bảo mật nhất hiện nay, khiến nhiều hacker dày dạn kinh nghiệm cũng bó tay khi tìm cách bẻ khóa ví điện tử chứa Bitcoin. Từ đây, có những trường hợp dở khóc dở cười như câu chuyện của “triệu phú mất tích” Stefan Thomas – một lập trình viên người Đức. Chỉ vì quên mật khẩu ví điện tử mà người này không thể truy cập 7.002 Bitcoin của mình, hiện có giá trị tương đương 265 triệu USD.
Nhưng với triển vọng của Tính toán lượng tử, Stefan Thomas hoàn toàn có thể suy nghĩ về ứng dụng Công nghệ Điều này sẽ lấy lại ví Bitcoin của anh ấy trong tương lai.
Hiện tại, điện toán lượng tử là một lĩnh vực rất sớm, nhưng các chính phủ và công ty như Microsoft, Google đang nỗ lực để biến điều đó thành hiện thực.
Trong vòng 10 năm, máy tính lượng tử có thể đủ mạnh để phá mật khẩu bảo vệ điện thoại di động, tài khoản ngân hàng, địa chỉ email và thậm chí cả ví. Bitcoin.
Fred Thiel – Giám đốc điều hành của Marathon Digital Holdings cho biết: “Nếu bạn có một máy tính lượng tử ngày nay và nó được nhà nước tài trợ, hãy nói rằng nhà nước Trung Quốc, sau đó trong khoảng 8 năm, bạn sẽ có thể bẻ khóa ví trên blockchain. ”
Đây chính là lý do tại sao các nhà mật mã trên toàn thế giới thế giới đang chạy đua để xây dựng một giao thức mã hóa kháng lượng tử.
Hiện tại, phần lớn thế giới đang sử dụng mật mã không đối xứng, theo đó mỗi người dùng sử dụng khóa cá nhân và cặp khóa công khai để truy cập email và ví điện tử.

Cặp khóa này cho phép người dùng tạo chữ ký điện tử. Trong trường hợp tiền điện tử như Bitcoin, chữ ký điện tử này được gọi là “Hệ thống mật mã đường cong Elliptic” (ECDSA) đảm bảo rằng chỉ chủ sở hữu mới có thể mở ví Bitcoin.

Fred Thiel bình luận: “Mọi tổ chức tài chính, mọi thông tin đăng nhập trên điện thoại của bạn – tất cả đều dựa trên mật mã không đối xứng dễ bị máy tính lượng tử tấn công ”. Thiel từng là giám đốc của Utimaco, một trong những công ty tiền điện tử lớn. Ông đã làm việc với Microsoft, Google và nhiều công ty khác để nghiên cứu về mã hóa hậu lượng tử – các thuật toán mật mã không thể bị máy tính lượng tử tấn công.

Về mặt lý thuyết, bằng cách sử dụng điện toán lượng tử, kẻ xấu có thể thay đổi khóa cá nhân của bạn, giả mạo chữ ký của bạn và sau đó rút sạch ví của bạn.

Thorsten Groetker – cựu CTO của Utimaco, một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực máy tính lượng tử cho biết: “Loại chữ ký điện tử đầu tiên có thể bị phá vỡ bởi máy tính lượng tử là chữ ký dựa trên đường cong elip mà chúng ta sử dụng ngày nay. Ví bitcoin. Nhưng điều đó sẽ chỉ xảy ra nếu chúng ta không hành động. ”

Bitcoin tiếp tục mất giá, giảm gần 50% so với mức kỷ lục 60.000 USD

Tăng cường ví Bitcoin

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tiền điện tử không lo lắng về nguy cơ ví Bitcoin bị hack. Nic Carter – đối tác của Castle Island Ventures tin rằng điện toán lượng tử còn lâu mới đạt đến độ chín, vì vậy các vụ hack ví Bitcoin không thể xảy ra trong một sớm một chiều.

Vẫn còn thời gian để các nhà mật mã tìm cách ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai của máy tính lượng tử. Thiel cho biết: “Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NIST) đã và đang phát triển một tiêu chuẩn mới cho mã hóa chống tấn công máy tính lượng tử.

Theo Thorsten Groetker, sẽ có các thuật toán mới cho chữ ký điện tử. Ông hy vọng rằng thuật toán giúp tiền điện tử có khả năng chống lại các cuộc tấn công lượng tử sẽ ra mắt vào năm 2024, trước khi viễn cảnh ví Bitcoin bị tấn công trở thành hiện thực.

Khi tiền mã hóa hậu lượng tử mới được chuẩn hóa, chủ sở hữu Bitcoin hoặc Ethereum sẽ có thể chuyển tiền từ ví cũ sang ví mới của họ, được bảo mật bằng khóa mới an toàn hơn.

Tuy nhiên, kiểu nâng cấp bảo mật này đòi hỏi người dùng phải chủ động. Do tiền mã hóa hoạt động trên mạng phi tập trung nên mỗi chủ sở hữu phải tự động cập nhật hệ thống của mình, chắc chắn sẽ có những trường hợp như chủ sở hữu vẫn giữ tiền trong ví cũ, quên mật khẩu ví. , hoặc chết mà không chia sẻ mật khẩu với bất kỳ ai.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-nghe/co-the-hack-vi-bitcoin-bang-may-tinh-luong-tu-1397129.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button