Tin Tức

Có thể rút trước một phần tiền đóng bảo hiểm xã hội

Nguyễn Thị Lan Hương – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học và Lao động phân tích, khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cùng với xu hướng chuyển đổi số sẽ khiến số lao động bị sa thải, mất việc làm. . tiêp tục phat triển. Một số công nhân lành nghề có thể nhanh chóng tìm được việc làm mới, nhưng những người khác có thể đối mặt với nguy cơ thất nghiệp.

“Vì vậy, dễ hiểu vì sao số lượng người lao động thất nghiệp đăng ký rút trợ cấp BHXH một lần tăng cao. Trong hoàn cảnh khó khăn, việc đóng BHXH được coi là gói cứu trợ giúp họ vượt qua nấc thang cuối cùng” – bà Hương cho biết.

Có thể rút trước một phần tiền đã đóng BHXH - Ảnh 1.

Người lao động làm thủ tục rút BHXH một lần tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh: NT

Trong bối cảnh đó, đề xuất giảm trợ cấp BHXH một lần được cho là tạo ra nhiều bất công cho người lao động. Rất có thể sẽ không giúp đạt được mục đích giữ chân người lao động với hệ thống BHXH mà còn có thể gây ra tác dụng ngược, khiến người lao động chán nản, không muốn tham gia BHXH.

“Tôi cho rằng không nhất thiết phải giảm trợ cấp BHXH một lần của NLĐ, có thể cho NLĐ rút BHXH nhưng chỉ rút phần người lao động đóng vào quỹ BHXH, phần DN đóng BHXH. đối với người lao động vẫn nên giữ nguồn lực để họ có thể làm việc với lương hưu khi về già “, bà Lan Hương đề xuất.

Tuy mức rút tiền thấp hơn hiện nay nhưng về cơ bản chúng ta vẫn giữ được người lao động, người lao động không mất số tiền đó mà vẫn có lương hưu khi về già, dù ít dù nhiều.

“Quy định số năm đóng BHXH là 20 năm thì hưởng 45% lương, sau đó tăng dần theo thời gian, rút ​​tiền BHXH thì cuối cùng người lao động không còn tiền tích lũy. sau khi về già, họ dễ trở thành gánh nặng, điều này có thể làm tăng gánh nặng cho hệ thống an sinh và phúc lợi của đất nước ”- bà Hương phân tích thêm.

Bà Hương cũng tư vấn thêm, có thể tính toán căn cứ vào số BHXH người lao động đã đóng, hoặc lương hưu mà người lao động được nhận sau này để đưa ra các chính sách bảo lãnh cho người lao động vay vốn tín dụng. . Đây được coi là tài sản đảm bảo cho người lao động.

Đồng tình với quan điểm của bà Hương, ông Lê Đình Quảng – Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) cho rằng, không nên áp dụng chính sách giảm 50% quyền lợi nếu NLĐ rút BHXH một lần.

Đề xuất này của Bộ LĐ-TB & XH không phải là giải pháp căn cơ để điều chỉnh hành vi vi phạm BHXH một lần của người lao động, đồng thời không giải quyết được tình trạng vội vàng ra khỏi hệ thống BHXH.

“Để tránh trường hợp người lao động nhận một khoản tiền rồi về già, tôi đồng tình với việc phải đưa ra nhiều giải pháp để giữ chân người lao động tham gia BHXH. Có thể tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm mới. được cho người lao động rút một phần tiền đóng vào quỹ BHXH … nhưng không nên rút hết, tránh trường hợp như trước đây, người lao động nghỉ hưu hưởng 1 cục (theo chế độ 176) rồi không có lương hưu nên cuộc sống rất khó khăn ”, ông Quang nói.

.

Nguồn: https://danviet.vn/co-the-rut-truoc-mot-phan-tien-dong-bao-hiem-xa-hoi-20210625175028279.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button