Video

Có thể thi hành án tại Việt Nam


Bị cáo nên thuê luật sư ở Mỹ

Facebook vừa đệ đơn kiện lên tòa án ở bang California (Mỹ) đối với 4 người đang sinh sống tại Việt Nam. Theo đơn kiện, nhóm bị cáo dùng thủ đoạn chiếm dụng tài khoản để quảng cáo, livestream bán hàng lậu … Facebook tố nhóm bị cáo thu bất chính 36 triệu USD (827 tỷ đồng) nên đề nghị tòa tuyên phạt 4 người. . vi phạm luật tiểu bang California; yêu cầu họ trả 36 triệu USD. Trước thông tin này, nhiều người cho rằng đây là trò đùa, do bị cáo sống ở Việt Nam nên Mỹ không làm gì được.

TS Trần Thúy Hằng, giảng viên Đại học Luật Hà Nội đánh giá, đây là vụ kiện dân sự với bị đơn là công dân Việt Nam không cư trú tại Mỹ. Do đó, tòa án ở California phải thông báo cho bị đơn về việc tham gia xét xử thông qua thủ tục ủy thác tư pháp theo Luật Tương trợ tư pháp của nước ta cũng như Công ước La Hay về tống đạt tài liệu ra nước ngoài. Tư pháp và ngoài tư pháp trong các vấn đề dân sự hoặc thương mại 1965.

“Sau khi nhận được thông báo, các bị cáo có thể lựa chọn tham gia hoặc không. Tôi cho rằng việc bị cáo vắng mặt là một lựa chọn không sáng suốt vì như vậy, khả năng thua kiện là rất cao. Nếu không thể tham gia, các bị cáo ở Việt Nam có thể ủy quyền cho luật sư ở Mỹ, “Hằng nói.

Theo bà Hằng, trong vụ kiện dân sự của Facebook, các bị cáo Việt Nam vẫn đang ở trong nước và chưa có bản án nào của tòa án Mỹ kết luận về hành vi vi phạm cũng như yêu cầu bồi thường thiệt hại. Do đó, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam vẫn chưa thể thực hiện việc bảo hộ công dân.

Bà Hằng đưa ra lời khuyên: “Các bị đơn cần tham khảo ý kiến ​​của các luật sư có hiểu biết về luật pháp Hoa Kỳ trước khi đưa ra quyết định có tham gia phiên tòa này hay không. Trước một nguyên đơn có đủ năng lực tài chính và hiểu biết về pháp luật, chúng tôi cần cân nhắc khả năng thua kiện và bản án sẽ được thi hành theo quy định của pháp luật Việt Nam. “

Nhiều người Việt Nam đã bị tòa án nước ngoài kết án

Được hỏi nếu trường hợp 4 người Việt Nam nêu trên thua kiện thì bản án sẽ được thi hành như thế nào, bà Hằng cho rằng nguyên đơn (Facebook) cần làm thủ tục công nhận và cho thi hành bản án, quyết định. tòa án dân sự của nước ngoài. Việc xin công nhận và thi hành bản án này ở đâu tùy thuộc vào bị đơn hoặc tài sản của bị đơn có thể được sử dụng để bảo đảm cho việc thi hành hiện đang tồn tại trên lãnh thổ quốc gia.

Các bị đơn trong vụ kiện của Facebook gồm Nguyễn T, Lê K, Nguyễn Quốc B và Phạm Hữu D. Theo nguyên đơn, từ tháng 10/2020, Lê K đã phát triển một ứng dụng có tên “Ads Manager” và tải lên Google. Cửa hang tro chơi. Vào tháng 1 năm 2021, nó được đổi tên thành “Trình quản lý quảng cáo cho Facebook”. Khi cài đặt, ứng dụng yêu cầu người dùng nhập thông tin tài khoản quảng cáo Facebook, từ đó chiếm quyền sử dụng tài khoản. Nhóm này sau đó sử dụng thông tin để đăng nhập và chạy quảng cáo trên Facebook và Instagram.

Một trong những hình thức quảng cáo phổ biến là chạy video livestream bán hàng. Thậm chí, nhóm 4 người Việt còn cho thuê lại tài khoản có thể chạy quảng cáo livestream hoặc quảng cáo cho các trang web bán dịch vụ cho người dùng tại Mỹ, châu Âu, Việt Nam …

Facebook cho rằng, bằng các thủ đoạn trên, 4 bị cáo Việt Nam đã chiếm đoạt khoảng 36 triệu USD …

TS Hằng cho biết thêm, giả sử tài sản của các bị cáo hiện diện trên lãnh thổ Việt Nam, Facebook cần làm thủ tục xin công nhận và cho thi hành bản án dân sự của Tòa án nước ngoài tại Việt Nam. Điều này có thể xảy ra vì nó không thuộc thẩm quyền riêng của Tòa án Việt Nam theo Điều 440 và 470 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

“Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những điều kiện. Để được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam, bản án của Tòa án nước ngoài cần đáp ứng các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự về loại bản án, thủ tục, không thuộc các trường hợp không được công nhận và cho thi hành … ”, bà Hằng nói.

TS Hằng cho biết, hàng năm, Bộ Tư pháp nhận được nhiều đơn yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có nhiều bị đơn Việt Nam thua kiện. và thực tế đã có trường hợp doanh nghiệp Việt Nam phải thi hành án.

Bà Hằng đưa ra ví dụ: “Một doanh nghiệp hàng không của chúng tôi bị tòa án Ý tuyên bố thua lỗ, phải bồi thường hàng triệu USD, nhưng doanh nghiệp đó không có tài sản gì ở Ý. Nguyên đơn sau đó yêu cầu Pháp công nhận bản sao của mình”. . tòa án nước này vì hai nước tương trợ tư pháp. Lúc này, doanh nghiệp hàng không Việt Nam buộc phải thi hành án để giữ tài sản tại Pháp. “

Theo Gia Bình

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button