Thế Giới

Có thông tin Đức muốn quốc hữu hóa một phần, Nga nói gì?

Đức muốn quốc hữu hóa một phần Nord Stream 2?

Theo thông tin từ hãng thông tấn Reuters (Anh), Đức đang xem xét khả năng quốc hữu hóa đoạn đường ống dẫn khí Nord Stream 2 tại nước này nhằm kết nối đường ống với một cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG). ) trên bờ biển Baltic.

Cụ thể, Reuters dẫn lời tạp chí Đức Der Spiegel ngày 24/6 cho biết Bộ Tài chính Đức đang nghiên cứu khả năng tách đường ống trên lãnh thổ Đức khỏi phần còn lại của hệ thống.

Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 do Nga công trình xây dựng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động do Đức ngừng cấp phép sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

Thông tin trên được Der Spiegel đăng tải trong bối cảnh Đức ngày càng lo ngại về nguồn cung khí đốt của Nga.

Đầu tháng này, Gazprom của Nga đã xác nhận thời gian bảo trì 10 ngày đối với đường ống dẫn khí Nord Stream từ ngày 11-21 / 7 và việc vận chuyển khí đốt sẽ bị tạm dừng trong thời gian bảo trì này.

Tuần trước, năng lực vận chuyển khí đốt đến châu Âu của Gazprom thông qua đường ống Nord Stream đã giảm xuống còn khoảng 40% do các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Lịch trình bảo trì 10 ngày của đường ống đã làm dấy lên lo ngại rằng Nga có thể không thể tiếp tục cung cấp khí đốt sau khi việc bảo trì hoàn tất.

Về phía Nga, Điện Kremlin tuyên bố rằng thông tin về khả năng Đức “quốc hữu hóa” một phần của Nord Stream 2 chỉ là giả thuyết:

“Nếu thực sự có hành động như vậy, thì một luật sư sẽ tham gia để đưa ra đánh giá pháp lý phù hợp và chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề này. Nhưng hiện tại chúng tôi không biết điều đó có xảy ra hay không. Chúng tôi chưa thể nói gì thêm . “ Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên ngày 24/6.

Nord Stream 2 bị đình chỉ vô thời hạn: Có thông tin Đức muốn quốc hữu hóa một phần, Nga nói gì?  - Ảnh 1.

Châu Âu lo lắng khi Nord Stream sắp được bảo trì 10 ngày

Theo Reuters, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Séc Jozef Sikela ngày 24/6 bày tỏ lo ngại rằng ông “không biết căng thẳng năng lượng sẽ leo thang tới đâu,” trong bối cảnh Nga đã cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu và đang chuẩn bị cho đợt bảo dưỡng đường ống trong 10 ngày.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/6 cũng đưa ra cảnh báo tương tự rằng Nga có thể cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu để củng cố đòn bẩy chính trị.

Trong khi đó, Điện Kremlin khẳng định Nga vẫn là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy và “Thực hiện nghiêm túc mọi nghĩa vụ” cho Châu Âu.

Căng thẳng về nguồn khí đốt đã khiến Đức kích hoạt “giai đoạn báo động” của kế hoạch khí đốt khẩn cấp, trong khi các nước khác đưa ra các biện pháp ngăn chặn tình trạng thiếu khí đốt vào mùa đông. .

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết Đức đang đứng trước bờ vực thiếu khí đốt nếu nguồn cung cấp khí đốt của Nga vẫn ở mức thấp như hiện tại và một số ngành công nghiệp sẽ phải đóng cửa nếu không. đủ xăng vào mùa đông.

Theo ông Habeck, việc thiếu gas sẽ dẫn đến những hậu quả sau: “Các công ty sẽ phải ngừng sản xuất, sa thải công nhân, chuỗi cung ứng sẽ sụp đổ, người dân sẽ lâm vào cảnh nợ nần …”

Được biết, những năm trước đây, việc hoàn thành bảo dưỡng đường ống Nord Stream thường kết thúc đúng thời hạn. Nhưng trong bối cảnh căng thẳng năm nay, giới phân tích và kinh doanh khí đốt cho rằng Nga có thể tận dụng cơ hội “câu giờ” để gây sức ép lên châu Âu.

Ngày 23/6, phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov xác nhận với các nhà báo rằng việc bắt đầu và kết thúc bảo trì đường ống Nord Stream sẽ tiếp tục. “Mọi việc diễn ra đúng đắn và hoàn hảo như mọi năm. Vì vậy, thật kỳ lạ khi đưa chính trị vào mọi thứ ở đây.”

Nord Stream 2 bị đình chỉ vô thời hạn: Có thông tin Đức muốn quốc hữu hóa một phần, Nga nói gì?  - Ảnh 2.

Đức cảnh báo về giá xăng

Người tiêu dùng Đức được cảnh báo rằng hóa đơn khí đốt của họ có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba vào mùa đông tới, người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng của Đức RT (Nga) dẫn lời người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng của Đức cho biết.

Theo đó, Klaus Muller, Chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, bày tỏ lo ngại rằng Nord Stream sắp phải tạm ngừng hoạt động trong 10 ngày để bảo trì và nguy cơ nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga đến Đức qua Biển Baltic có thể bị cắt hoàn toàn.

“Hầu hết các kịch bản đều không mấy sáng sủa và có thể dẫn đến tình trạng thiếu khí đốt vào cuối mùa đông, hoặc tình hình rất khó khăn vào mùa thu hoặc mùa đông.” Ông Muller nói.

Quan chức này đã kêu gọi mọi người tiết kiệm năng lượng khi hóa đơn tăng cao.

Nguồn: https://toquoc.vn/nord-stream-2-bi-dinh-chi-vo-han-co-thong-tin-duc-muon-quoc-huu-hoa-mot-phan-nga-noi-gi-82022266115310419.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button