Giáo Dục

Có việc ngay khi ra trường nhờ coi trọng thực tập

Biết tận dụng thời gian thực tập tại hai doanh nghiệp, kể cả đợt không bắt buộc, Lê Mạnh Cường đã có việc làm ngay khi ra trường.

Cường, 24 tuổi, là cựu sinh viên ngành Tự động hóa, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Lấy bằng kỹ sư trước Tết Nguyên đán năm nay, sau Tết, Cường xin vào một công ty chuyên thiết kế, lắp đặt tủ điện cho các dự án. Thực tập ở công ty này bốn tháng trong năm thứ tư, Cường dễ dàng được nhận.

“Công việc thực tập đóng vai trò quyết định đến sự lựa chọn công việc cũng như khả năng được nhận vào công ty hiện tại của tôi. Tôi đã nhận được việc làm ngay giữa thời kỳ đại dịch với mức lương khởi điểm cao hơn mức trung bình của sinh viên tốt nghiệp, ”, Anh Cường nói.

Cường đã trải qua ba đợt thực tập trong thời gian học đại học. Trong đó, kỳ đầu tiên, là kỳ bắt buộc, diễn ra tại công ty hiện tại. Cường và các bạn được nhà trường giới thiệu đến nhiều công ty mà trường liên kết để lựa chọn.

Sau khi nghiên cứu và nộp CV, Cường vào làm công nhân sản xuất tủ điện dù học ngành thiết kế. Công việc thủ công nhưng anh không coi thường mà coi đó là cách làm quen với thiết bị, quan sát mọi thứ bên trong tủ điện để sau này thiết kế. “Học ở trường, em cũng được thực hành nhưng không nhiều, chưa kể thiết bị cũ, một số không còn phù hợp với thực tế”, Cường nói.

Không chỉ mang đến những kỹ năng nghề nghiệp thực tế, Cường còn học hỏi được nhiều điều, từ môi trường làm việc chuyên nghiệp đến kỹ năng giao tiếp. Anh cũng có thêm thu nhập 100.000 đồng mỗi ngày.

Thấy có lợi thế, hè năm thứ 4, dù không có yêu cầu gì nhưng Cường quyết định xin vào một công ty ở Bắc Ninh. Bạn phải nộp đơn, thử giọng và phỏng vấn, tương tự như khi xin việc. Nhờ đó, anh học thêm được nhiều kỹ năng, chuẩn bị tốt nghiệp bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn.

Sau đợt 2, Cường có thêm 1,5 tháng thực tập tại trường để phục vụ đồ án tốt nghiệp.

Với tất cả những kỹ năng đã học, Cường tự tin rằng mình có thể làm việc tốt ngay sau khi tốt nghiệp. Nhờ quen biết và thường xuyên tiếp xúc với các anh chị ở công ty đầu tiên, anh sớm biết thông tin tuyển dụng, được giới thiệu trực tiếp, gặp nhiều thuận lợi khi đi xin việc.

“Về thực tập đi xin việc giống như được ‘chơi ở nhà'”, Cường nói.

Sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đến với Ngày hội việc làm do trường tổ chức vào tháng 4 để tìm kiếm cơ hội thực tập và nghề nghiệp.  Ảnh: Facebook / Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đến với Ngày hội việc làm do trường tổ chức vào tháng 4 để tìm kiếm cơ hội thực tập và nghề nghiệp. Ảnh: Facebook / Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Giống như Cường, Phương Thảo, 23 tuổi, đã làm việc cho một doanh nghiệp truyền thông ngay khi còn học đại học – nơi cô đã thực tập trong năm cuối tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sau đó khoảng 3 tháng, Thảo xin tiếp tục cộng tác. Ra trường, cô ấy đi xin việc, không phải thi đầu vào mà chỉ cần tham gia phỏng vấn và ký hợp đồng ngắn hạn ngay.

Thảo chia sẻ, ngay từ khi chọn nơi thực tập, cô đã tìm hiểu kỹ và xác định đây là giai đoạn học thực tế để “kiếm việc” dần dần. Vì vậy, khi được nhận lời, cô ấy tỏ ra chủ động và không ngại bất cứ điều gì.

“Nhiều bạn không được giao việc trong thời gian thực tập, thậm chí rất ít khi đến cơ quan trong quá trình đó. Những trường hợp này có thể do đặc thù của cơ quan, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là thực tập sinh thiếu chủ động. Nếu người hướng dẫn cho mình. không cần thì em cũng ở nhà đi làm không học hành được ”, Thảo nói. Nhờ sự chủ động, Thảo thấy được sự phù hợp giữa bản thân với môi trường và công việc, từ đó có động lực để thể hiện bản thân nhiều hơn, tăng cơ hội được nhận chính thức.

Không chỉ Thảo và Cường, nhiều sinh viên có việc làm tốt ngay khi ra trường nhờ coi trọng kỳ thực tập. Thạc sĩ Đỗ Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Truyền thông Viện Đại học Mở Hà Nội cho rằng thái độ và tinh thần học tập nghiêm túc của sinh viên thực tập sẽ tăng cơ hội tìm được việc làm.

Đánh giá cao vai trò của hình thức “vừa học vừa làm”, Trường ĐH Mở đã ký hợp đồng với hơn 70 đơn vị, doanh nghiệp để hỗ trợ sinh viên thực tập, với những yêu cầu rất chi tiết cho sinh viên. Một số ngành bắt buộc phải thực tập. Ví dụ, ngành Quản trị khách sạn, sinh viên phải thực tập bốn tháng tại các doanh nghiệp, khách sạn; các chuyên ngành Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm với các chương trình thực tập hưởng lương tại Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Sinh viên Khoa Du lịch trường Đại học Mở Hà Nội thực tập tại trường trong thời gian bị ảnh hưởng bởi Covid-19.  Ảnh: HOUSE

Sinh viên Khoa Du lịch trường Đại học Mở Hà Nội thực tập tại trường trong thời gian bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ảnh: NHÀ Ở

“Năm 2020, do Covid-19, sinh viên không thể đến kinh doanh dịch vụ khách sạn và du lịch thực hành, chúng tôi phải triển khai phòng thực hành tiêu chuẩn 5 sao ngay trong giảng đường cho sinh viên”, ông Ngọc Anh cho biết. Việc hỗ trợ sinh viên và hướng dẫn họ có thời gian “thử việc” đã góp phần đáng kể vào con số 93% sinh viên có việc làm trong vòng 12 tháng sau khi tốt nghiệp trong 3 năm gần đây của trường.

Đã ổn định công việc, Cường cho biết dù có xin việc ở công ty khác thì những kinh nghiệm từ thời sinh viên đi thực tập vẫn là hành trang quý giá. Anh muốn chia sẻ kinh nghiệm “định giá thực tập” để các bạn sinh viên đánh giá đúng tầm quan trọng và nghiêm túc nghiên cứu trước khi bước vào giai đoạn này.

Duong Tam