Thời Trang

‘Cỗ xe song mã’ chống đại dịch

Ngày 13/12, Sở Y tế TP.HCM có văn bản huy động hơn 6.500 nhà thuốc tham gia phòng chống dịch. Covid-19. Trước đây, đã có chủ trương cho phép các bệnh viện tư nhân và phòng khám tư nhân tham gia thử nghiệm và điều trị bằng Covid-19.

Cuộc chiến với đại dịch Covid-19 thách thức năng lực của ngành y tế ở mức cao nhất thì chiến lược huy động lực lượng y tế ứng phó phải là chiến lược then chốt. “Cỗ xe” y tế chống đại dịch phải được thiết lập bằng động cơ “ngựa đôi”, bằng nguồn lực y tế cộng đồng và y tế tư nhân song song. Rất tiếc, trong thời gian đầu chống dịch, hầu như chỉ huy động được nguồn lực y tế công cộng, đến mức cạn kiệt. Những ngày này, các tuyến y tế cơ sở xã, phường đang đối mặt với tình cảnh “trăm dâu đổ đầu tằm”, xử lý từ sơ cứu đến hỗ trợ các trường hợp nhiễm khuẩn Covid-19.

Với 64 bệnh viện, 215 phòng khám đa khoa, 6.223 phòng khám chuyên khoa và hơn 9.000 nhà thuốc, y tế tư nhân TP.HCM có thể thêm một nguồn lực đáng kể để “chia lửa” với y tế cộng đồng. . Chưa kể, trong Một góc nhìn khác, chỉ cho phép sức khỏe cộng đồng Điều trị covid-19 không chỉ gây áp lực quá lớn đến sức khỏe cộng đồng mà còn vô tình hạn chế quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe để điều trị bệnh của người dân.

Thiết lập bình thường mới không chỉ đơn giản là kêu gọi mọi người nâng cao ý thức phòng chống dịch và tuân thủ quy tắc 5K. Nhiều yêu cầu của sự bình thường mới phải được thiết lập từ ban quản lý, theo đó các khuôn khổ quản lý phải vừa đủ mở để trả lại cuộc sống và cơ hội sinh kế của người dân, vừa đủ hiệu quả. để ứng phó với các mối đe dọa tiềm ẩn. Điều chỉnh chiến lược huy động nguồn lực y tế là một trong những giải pháp có thể đáp ứng được yêu cầu kép đó.

n

Chúng tôi không né tránh khi cho rằng, việc huy động lực lượng y tế tư nhân tham gia chống dịch chắc chắn sẽ nảy sinh một số vấn đề xã hội về chi phí điều trị, nhưng rốt cuộc vấn đề đó không đáng là bao. với điều có ý nghĩa hơn là tạo cơ hội tối đa cho mọi người tiếp cận hỗ trợ y tế trong trường hợp F0.

Và để không xảy ra tình trạng “cỗ xe” y tế chống dịch được gắn “hai con ngựa” nhưng mỗi “con ngựa” chạy mỗi hướng, việc tổ chức phân công trách nhiệm rõ ràng trong chuỗi hành động chống dịch sẽ là giải pháp. Cung cấp các gói thuốc và vật tư y tế cần thiết để F0 điều trị tại nhà tại sao chỉ là việc của 312 trạm y tế xã mà không phải việc của hơn 6.500 nhà thuốc? Tại sao một nguồn lực y tế gồm hàng nghìn bệnh viện, trạm y tế lại vấp phải rào cản quản lý và không thể tham gia chống dịch sớm hơn? …

Xóa bỏ rào cản nhận thức về địa giới hành chính trong chống dịch, phá bỏ ranh giới công tư để huy động mọi nguồn lực tham gia chống dịch Covid-19 là lời giải cho bài toán bình thường mới mà người dân đang mong đợi. . .

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/co-xe-song-ma-chong-dai-dich-post1411647.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button