Giáo Dục

Cởi trói môn Văn – VnExpress

Giờ học Văn của cô Phạm Thị Giang, thành phố Thanh Hóa, từ lâu đã trở thành giờ lên lớp yêu thích của học sinh vì ở đó, các em được thỏa sức sáng tạo, bày tỏ quan điểm cá nhân.

Trong một tiết dạy Văn của cô Phạm Thị Giang trường THCS Cù Chính Lan, học sinh đóng vai cô giáo và thuyết trình về bài thơ. Hàng ngàn ngôi sao đang làm việc của nhà thơ Võ Quảng trên phần mềm Powerpoint. Dưới đây, các học sinh khác theo dõi bài làm của bạn và đánh giá theo phiếu mà cô đưa ra. Cô Giang sẽ hoàn thiện những đánh giá này và chỉnh sửa những phần chưa đạt trong bài thuyết trình.

Để bài giảng thành công, học sinh phải nghiên cứu tác phẩm ở nhà, tự xây dựng nội dung trình chiếu, sau đó thiết kế bài giảng trên Powerpoint.

Lần khác, các em ứng dụng công nghệ thông tin để phát huy khả năng khai thác tác phẩm hoặc tổng kết bài học. Sau khi học bài 15, học sinh sử dụng các công cụ như canva để tóm tắt những điều cần biết về nghe, nói, đọc, viết. Thỉnh thoảng, bọn trẻ còn tham gia các buổi hội thảo, cùng nhau thảo luận về một chủ đề mà cô đưa ra.

Cô Phạm Thị Giang trong giờ học Ngữ văn năm 2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô Phạm Thị Giang trong giờ học Ngữ văn năm 2021. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

“Học với tôi, những em nhút nhát nhất cũng phải thể hiện mình trước đám đông. Các em tự tin phát biểu, làm nhiệm vụ trước mọi người mà không hề e ngại”, cô Giang chia sẻ.

Theo thầy giáo Dương Minh Anh, Hiệu trưởng nhà trường, xác định “học thật, thi thật” nên lâu nay nhà trường đã áp dụng hai phương pháp hệ thống kiến ​​thức theo sơ đồ tư duy và thuyết trình để khắc phục tình trạng đọc chép.

“Hai phương pháp trên rất hiệu quả, nhất là đối với môn Ngữ văn. Thay đổi lớn nhất là học sinh tự tin vào kiến ​​thức, kĩ năng được nâng cao và không lệ thuộc vào các bài văn mẫu”, thầy Minh Anh nói.

Áp dụng phương pháp dạy học mới, cô Giang nhận thấy học sinh của mình thích đọc các tác phẩm văn học và say mê môn Văn một cách tự nhiên. Cô tâm sự rằng mình yêu thích văn học, lớn lên trong thời buổi môn Văn được dạy theo cách truyền thống là chép và làm văn. Từ kinh nghiệm của bản thân, cô luôn tự nhắc mình thoát ra khỏi khuôn mẫu để tạo ra cách học và cách tiếp cận môn học này mới, giúp học sinh có được cảm hứng thực sự.

Không ép học sinh theo quan điểm của mình, cô Giang để các em tự do bày tỏ suy nghĩ của mình về một vấn đề trong văn học, từ đó liên hệ các vấn đề trong cuộc sống. “Trong cách tiếp cận của mình, tôi luôn đưa ra những câu hỏi gợi mở để phát huy khả năng tư duy và đánh giá của học sinh”, cô Giang giải thích.

Trong giờ giảng, cô hướng học sinh đến mô hình đặc trưng của thể loại để các em không chỉ tiếp cận các tác phẩm trong chương trình mà còn cả ngoài chương trình.

Đội ngũ giáo viên với gần 20 năm kinh nghiệm giảng dạy còn rèn luyện cho học viên tính tự giác học tập cao. “Đối với những tác phẩm không bắt buộc phải dạy, tôi sẽ nêu vấn đề để học sinh tự đọc ở nhà, trên lớp các em là người làm chủ tác phẩm, cô chỉ tổng kết, đánh giá và điều chỉnh những gì chưa được. Học sinh nắm được. hiểu đúng đắn ”, bà Giang nói.

Khi chấm bài, cô Giang chú trọng đến cách diễn đạt, cách dùng từ sáng tạo, kết nối và mở rộng so với những gì được học trong sách giáo khoa.

Trước xu hướng ra đề thi mở như hiện nay, các trường đang có những thay đổi trong cách dạy môn Ngữ văn. Bản thân giáo viên cũng phải cập nhật công nghệ, đổi mới tư duy, nâng cao năng lực nghề nghiệp để thích ứng với đổi mới.

Một phòng học Trường THCS Thạnh An, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM, tháng 10 năm 2021. Ảnh: Quỳnh Trân

Một phòng học tại Trường THCS Thạnh An, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM, tháng 10 năm 2021. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Thầy Đỗ Đức Anh, tổ phó tổ Văn, trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1, TP.HCM, vốn nổi tiếng với những bài giảng sáng tạo. Thay vì theo giáo án cũ, giáo viên làm phim phóng sự, tài liệu, thiết kế poster phim, hoặc viết phóng sự về các chủ đề mang hơi thở cuộc sống.

Anh Đức Anh cho rằng học Văn không chỉ để đi thi mà còn dạy học sinh cách sống, cách bày tỏ quan điểm cá nhân. Vì vậy, người thầy luôn hướng học sinh học văn từ trong cuộc sống, “vì cuộc đời là một trang quan trọng, không rập khuôn như một cuốn sách giáo khoa”.

Sau mỗi dự án dạy học sáng tạo, anh nhận thấy phương pháp truyền tải môn học này còn giúp học sinh phát triển các kỹ năng mềm cần thiết như quay phim, chụp ảnh, trình bày văn bản hay khai thác thông tin nhân vật.

“Những dự án dạy học tuy tốn nhiều thời gian, công sức của giáo viên và học sinh nhưng mang lại hiệu quả cao, tạo được dấu ấn trong đời sống văn học của các em”, thầy Đức Anh nói.

Không chỉ giáo viên THCS, THPT mà ngay cả giáo viên tiểu học cũng đang nỗ lực tìm cách thay đổi phương pháp truyền thụ kiến ​​thức.

Ở các lớp dưới, học sinh chỉ học viết đoạn văn, nhưng từ lớp 4 trở lên, các em tập làm văn với bố cục 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài. Tập làm văn lớp 4 có dạng bài văn tả đồ vật, cây cối, con vật. Trở ngại lớn nhất của bọn trẻ là cuộc sống hạn hẹp của chúng, cảm giác khó tả. Để khắc phục và giúp học sinh quen với việc học, cô Đỗ Thị Thúy Hiền, Trường Tiểu học Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội, đã có cách làm riêng.

Khi hướng dẫn tả cây ăn quả, cô sẽ giúp học sinh nắm được bố cục của bài, lập dàn ý qua sơ đồ tư duy hoặc gạch bỏ ý chính trước, sau đó cho các em trải nghiệm và quan sát cây trong bài làm của mình. vườn nhà hoặc nhà người thân.

Cô Hiền giải thích: “Học sinh phải sờ và quan sát cây ở nhiều thời điểm khác nhau mới thấy được vẻ đẹp của nó. Sau bước này, tôi sẽ giúp các em phát triển vốn từ vựng và viết câu”.

Học sinh sẽ gọi tên màu sắc của cây, so sánh nó với các cây bên cạnh và mô tả cảm giác khi chạm vào chúng. Bằng cách quan sát, trẻ phát triển trí tưởng tượng của mình khi nhìn thấy một cái cây như cái ô, cây nấm hoặc một cái chòi.

“Nhiều bạn tưởng tượng rất giỏi. Có bạn tưởng tượng cây cối như những đồ vật, nhưng cũng có em thổi sức sống vào đó khi nói như một người bạn cũ hay bác bảo vệ ở trường”, cô Hiền chia sẻ.

Cô Hiền đánh giá cao tư duy sáng tạo và tôn trọng ý tưởng bài làm của học sinh nên khi sửa bài, cô thường chỉ sửa lỗi chính tả, dấu câu, điều chỉnh câu chữ cho phù hợp mà không viết lại ý. Cô Hiền cho biết: “Các em luôn hứng thú với việc soạn bài và muốn làm bài trên lớp thay vì mang về nhà.

Mới đây, trong hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông, Bộ GD-ĐT yêu cầu không để xảy ra tình trạng học thuộc lòng, chép bài văn mẫu. Khi luyện thi, Bộ khuyến cáo giáo viên sử dụng văn bản trong sách giáo khoa để làm đề thi.

Thầy Minh Anh ủng hộ tinh thần chỉ đạo của Bộ, nhằm khắc phục tình trạng học sinh chỉ học thuộc bài hoặc chép bài văn mẫu; Đồng thời giúp giáo viên đánh giá chính xác năng lực của học sinh. Trong khi đó, thầy Đức Anh mong muốn lộ trình đổi mới học Văn phải cụ thể hơn, thay đổi đột ngột sẽ gây hoang mang cho học sinh.

Thầy Đức Anh đề nghị đối với lớp 11 và 12, đề thi cần có những “khoảng trống” để học sinh bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ thực tế.

“Chúng ta cũng nên có những cách hỏi mới. Đề có thể cũ nhưng sẽ có nhiều cách để hướng học sinh đến sự thật”, thầy Đức Anh nói và cho rằng học sinh ngày nay có nhiều suy nghĩ đột phá. , khiến bản thân người giáo viên cũng cần học hỏi.

Tuy nhiên, vẫn còn ít cơ hội để họ có thể tự mình lên tiếng.

“Đề thi không nên chỉ dừng lại ở hình thức viết. Chúng ta có thể thay đổi theo hình thức khác như hỏi đáp, phỏng vấn, đối thoại, dựng video”, ông Đức Anh đề xuất.

Bình Minh – Uyên Phương

Nguồn: https://vnexpress.net/coi-troi-mon-van-4498117.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button