Đời Sống

Cơm gà Lạc Sơn

Lúc đó trời đã tối, hàng quán đóng cửa, thị trấn ở trong núi nên cuộc sống về đêm không náo nhiệt lắm.

“Sao không đi ăn? Cơm gà Lạc Sơn?”, ông chủ nhà nghỉ nói khi thấy tôi về đói lả: “Món này bán vỉa hè. Các cô chú cứ chạy dọc đường, thấy chỗ nào người ta để thùng, đặt vài ngọn đèn dầu thắp thì tấp vào. Nếu đi Quảng Bình nhất định phải thử món đó, đảm bảo ngon”, chủ quán nhiệt tình nói.

Vì vậy, chúng tôi lấy xe và lái dọc theo con đường. Trước một công viên nhỏ, một chị đặt chiếc rổ lên chiếc bàn nhựa và thắp mấy ngọn đèn dầu. Vài chiếc ghế nhựa được xếp ngay ngắn bên trong. “Ở đây có bán cơm gà Lạc Sơn không?” “Được rồi, vào ăn đi”, người bán đàng hoàng mời chào, với tay lấy chiếc bàn nhựa mời khách.

Hương vị quê hương: Cơm gà Lạc Sơn - Ảnh 1.
Hương vị quê hương: Cơm gà Lạc Sơn - Ảnh 2.

Cơm gà Lạc Sơn với nguyên liệu vườn nhà và công thức gia truyền

Một bát cơm nóng; một bát gà kho lộn xộn có trứng, chả, dưa cải, kho ớt… Thịt gà dai, thấm, hợp khẩu vị với những người kén ăn.

Vì sao gọi là cơm gà Lạc Sơn? Người dân địa phương cho chúng tôi biết, món ăn này có nguồn gốc từ thôn Lạc Sơn, xã Châu Hóa, H.Tuyên Hóa, Quảng Bình. Người dân làng Lạc Sơn dậy từ sớm, sơ chế thực phẩm, cho vào sọt, gánh xuống chợ để bán cho thực khách. Họ tỏa đi tứ phương, bán khắp nơi trong tỉnh, nhưng nhiều nhất vẫn là ở các ga tàu, chợ… Món ăn từ một làng nhỏ nay đã vươn ra khắp tỉnh.

Cơm gà Lạc Sơn nổi tiếng bởi độ thơm ngon, dai của thịt và cách chế biến. Nguyên liệu chính là thịt gà được nuôi thả vườn. Gà được chọn để nấu không quá già cũng không quá non. Tất cả các nguyên liệu để nấu gồm: gà thả vườn, trứng, dưa cải, ớt và nghệ tươi… Cách nấu rất đơn giản: Đầu tiên, người ta khử dầu ăn bằng bột nghệ hoặc nghệ tươi và ớt khô rồi cho một bát nước mắm đã pha vào. . pha loãng với muối, đường, tiêu, hạt nêm, đợi nước sôi rồi thả thịt gà đã chặt vào nồi. Người nấu cần bắc bếp, đun hơn tiếng đồng hồ mới sôi, nước “rửa” vừa đủ, thịt vừa mềm vừa thấm, sau đó cho hành ngò và ớt tươi nguyên quả vào. Khi nước cạn dần, thịt gà chín tới và có màu vàng tươi của nghệ là lúc người nấu bỏ hết lửa. Cơm cũng được nấu trên bếp. Khi mọi việc xong xuôi cũng là lúc tờ mờ sáng, họ cho vào sọt, mang đi bán khắp nơi.

Đĩa cơm hôm đó chúng tôi ăn rất ngon mà chỉ có 20.000 đồng/phần. Tất cả các thành phần cho món cơm gà Hầu hết mọi người tự làm điều đó. Chẳng ai biết món cơm gà Lạc Sơn này có từ bao giờ, chỉ nhớ là “có từ lâu lắm rồi”. Người đi trước truyền cho người đi sau, buôn thúng bán bưng tiếp. Người khỏe đeo sọt, nhảy tàu đi xa; Người già ngồi bán trên vỉa hè. Món ăn dân dã được lòng thực khách nên hầu như bữa nào quán cũng cháy hàng. Khi nào hết, ai muốn bán nhiều hơn thì về nhà chế biến, bán đến khuya.

Có cơ hội đến Quảng Bìnhbạn nhớ làm ấm người bằng một bữa cơm gà ở Lạc Sơn.

Nguồn: https://thanhnien.vn/com-ga-lac-son-185230316203808003.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button