Tin Tức

‘Cơn bão hoàn hảo’ trên thị trường dầu thô thế giới

Tuy nhiên, hai năm sau, BP phải thừa nhận rằng họ có thể đã đánh giá thấp “cơn khát dầu” của thế giới, mặc dù hãng vẫn kiên định với dự báo dài hạn rằng xu hướng điện khí hóa các phương tiện giao thông cuối cùng sẽ chấm dứt. cũng sẽ làm giảm nhu cầu dầu.

Trong khi đó, các ngân hàng đầu tư đã dự đoán xu hướng phục hồi nhu cầu dầu vì đây là điều bắt buộc khi ngày càng có nhiều người xuống đường sau thời gian khóa cửa kéo dài. Điều họ không lường trước được là mức độ và tốc độ phục hồi nhu cầu đó.

Chú thích ảnh
Một nhà máy lọc dầu ở thị trấn al-Buraqah của Libya. Ảnh: AFP / TTXVN

Khoảng cách giữa kỳ vọng và thực tế

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, nhà phân tích Jeffrey Currie của Goldman Sachs mới đây thừa nhận rằng có sự khác biệt lớn giữa kỳ vọng và nhu cầu thực tế trên thị trường dầu mỏ. Ông nói: “Thị trường dầu mỏ diễn biến nhanh hơn và việc thắt chặt về cơ bản sâu hơn chúng ta nghĩ từ 3 đến 6 tháng trước.

“Đây vẫn là điều đã được dự đoán trước nhưng nghiêm trọng hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu. Thị trường năng lượng và thực phẩm sẽ tăng giá rất mạnh trong những tháng hè tới”, chuyên gia này nhận định. Gia đình Currie đang thêm.

Điều đáng chú ý là ngay cả từ 3 đến 6 tháng trước khi xung đột Nga-Ukraine xảy ra, rất ít chuyên gia tin rằng thị trường dầu trên thực tế sẽ ở trạng thái cân bằng.

Ed Morse của Citi là một trong những chuyên gia như vậy. Vào tháng 2, ông chia sẻ với nhà báo Javier Blas của Bloomberg rằng dự báo của ông rằng thị trường dầu mỏ thậm chí sẽ ở trong tình trạng thặng dư nhờ sản lượng tăng ở Mỹ, Brazil và Canada.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây dự báo sản lượng khai thác dầu tại khu vực Permi sẽ đạt mức cao kỷ lục trong tháng này. Tuy nhiên, điều đó không đủ để bù đắp sự mất cân bằng dầu mỏ trên toàn cầu. Nhiều nhà sản xuất dầu của Mỹ cho biết họ không muốn – hoặc không thể tăng sản lượng vì thiếu nguồn lực cần thiết.

Ở Canada, sản xuất đang gia tăng. Theo Thủ hiến Alberta Jason Kenney, tổng sản lượng dầu của nước này có thể tăng gần 1 triệu thùng mỗi ngày, nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra. Tại Brazil, sản lượng cũng ngày càng tăng nhưng cho đến nay vẫn chưa tạo ra sự khác biệt về giá cả.

Tất nhiên, nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng mất cân bằng cung cầu hiện nay là do các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga, nước xuất khẩu dầu và nhiên liệu lớn nhất thế giới. Nguyên nhân thứ hai là Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không thể sản xuất nhiều như đã hứa vì những vấn đề kinh niên của họ.

Trong khi đó, hai thành viên OPEC có đủ công suất dự phòng để bù đắp lượng dầu bị hao hụt của Nga là Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) lại do dự trong việc bơm thêm dầu.

Tuy nhiên, bất ngờ lớn nhất, cũng như khó dự đoán nhất đối với các nhà phân tích chính là tốc độ phục hồi của nhu cầu. Càng bất ngờ hơn khi thị trường phục hồi với tốc độ rất nhanh dù giá dầu thế giới cao hơn nhiều so với mặt bằng chung trong nhiều năm trở lại đây.

Sự “lệch lạc” của các yếu tố dường như có thể kiểm soát được

Chú thích ảnh
Giá xăng được niêm yết tại một cây xăng ở Millbrae, California, Mỹ, ngày 16/5/2022. Ảnh: THX / TTXVN

Tất nhiên, các phân tích và dự báo được xây dựng trên các giả định có thể thay đổi bất cứ lúc nào, và khi có yếu tố bất ngờ, các giả định nhanh chóng trở nên vô giá trị. Trong trường hợp này, yếu tố gây bất ngờ là xung đột Nga-Ukraine. Dù vậy, ngay cả những yếu tố tưởng chừng như hiển nhiên trước đây cũng đã tạo nên bất ngờ.

Sản lượng dầu của Hoa Kỳ đã không tăng nhanh hoặc nhiều như một số người mong đợi. Trong khi đó, xu hướng điện khí hóa phương tiện giao thông hầu như không ảnh hưởng đến nhu cầu dầu vì quá trình này đang diễn ra chậm hơn nhiều so với dự kiến. Và có lẽ, yếu tố quan trọng nhất là liệu OPEC và các đồng minh (OPEC +) có đồng ý tăng sản lượng khai thác dầu để cứu nền kinh tế hay không?

Tất cả những điều này đã trở nên thiết yếu để tạo ra một “cơn bão dầu” hoàn hảo, bên cạnh sự cố ngừng hoạt động tại mỏ dầu lớn mới nhất ở Libya. Thông tin mới nhất từ ​​Mỹ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, là họ sẽ đưa ra các giới hạn đối với xuất khẩu. Điều này tất yếu dẫn đến giá xăng trong nước giảm nhưng lại đẩy giá quốc tế lên cao hơn nữa.

Trong khi đó, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, Trung Quốc, đang tăng cường tích trữ dầu thô trong khi sản lượng từ các nhà máy lọc dầu giảm. Điều này khiến nhiều người tự hỏi liệu tích trữ có phải là cách thông minh để vượt qua cơn bão này hay không.Nguồn: https://baotintuc.vn/thi-truong-tien-te/con-bao-hoan-haotren-thi-truong-dau-tho-the-gioi-20220619191656978.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button