Kinh Doanh

Con đường làm giàu của tỷ phú Rupert Murdoch – ông chủ The Wall Street Journal và Fox News


  Con đường làm giàu của tỷ phú Rupert Murdoch - ông chủ tạp chí The Wall Street Journal và Fox News - Ảnh 1.

Keith Rupert Murdoch sinh ngày 11/3/1931 tại Melbourne (Australia) và tốt nghiệp trường Worcester College thuộc Đại học Oxford (Anh). Cha của ông, cũng tên là Keith Murdoch, là một phóng viên chiến trường và điều hành một số tờ báo. Sau khi cha qua đời, Rupert Murdoch trở về quê hương Australia để tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình ở tuổi 22. (Ảnh: Getty Images)

  Con đường làm giàu của tỷ phú Rupert Murdoch - chủ tạp chí The Wall Street Journal và Fox News - Ảnh 2.

Rupert Murdoch nhanh chóng tham gia vào mọi khía cạnh của việc sản xuất một tờ báo. Ông đặc biệt ưu tiên “những câu chuyện giật gân và những vụ bê bối”, nhờ đó công việc kinh doanh phát triển nhanh chóng. Sau đó, Murdoch tiếp tục mua một số tờ báo khác và kiểm soát tới 2/3 thị trường truyền thông của Australia. (Ảnh: AP Photo / Rob Griffith)

  Con đường làm giàu của tỷ phú Rupert Murdoch - chủ tạp chí The Wall Street Journal và Fox News - Ảnh 3.

Năm 1964, ông thành lập tờ báo quốc gia đầu tiên của Úc, The Australian. “Tôi chán ngấy những kẻ hợm hĩnh cho rằng bài viết của chúng ta tồi tệ, những kẻ hợm hĩnh chỉ đọc những tờ báo mà không ai muốn”, Murdoch nói khi đối mặt với ý kiến ​​cho rằng tờ báo của ông có xu hướng đăng những tin buồn tẻ, theo BBC. (Ảnh: Reuters)

  Con đường làm giàu của tỷ phú Rupert Murdoch - ông chủ The Wall Street Journal và Fox News - Ảnh 4.

Năm 1968, Murdoch thực hiện thương vụ đầu tiên ở Anh với việc mua News of the World – một tờ báo hàng tuần. Một năm sau, ông mua lại tờ nhật báo The Sun. Theo The Times, Murdoch đã sử dụng những tờ báo mới mua của mình để ca ngợi Margaret Thatcher, người vào thời điểm đó đang vận động để trở thành Thủ tướng Anh. Điều này đánh dấu sự thay đổi so với việc The Sun ủng hộ đảng Lao động trước đây. (Hình ảnh: Getty Images / Handout)

  Con đường làm giàu của tỷ phú Rupert Murdoch - chủ tạp chí The Wall Street Journal và Fox News - Ảnh 5.

Chính phủ của bà Thatcher đã hỗ trợ đế chế truyền thông đang phát triển của Murdoch bằng cách không thông báo cho các cơ quan quản lý chống độc quyền khi ông mua tờ The Times of London hoặc bật đèn xanh để bắt đầu Sky TV. sóng từ Luxembourg vào lãnh thổ Anh. (Ảnh: AP)

  Con đường làm giàu của tỷ phú Rupert Murdoch - chủ tạp chí The Wall Street Journal và Fox News - Ảnh 6.

Không dừng lại ở đó, Murdoch tiếp tục mở rộng đế chế của mình ở Mỹ. Ông mua San Antonio Express-News vào năm 1973 và New York Post ba năm sau đó. Như đã làm với Thatcher ở Anh, Murdoch sử dụng tờ The New York Post để ủng hộ Ronald Reagan ở New York trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1980. Nhà Trắng sau đó đã dỡ bỏ lệnh cấm vừa sở hữu báo vừa sở hữu báo chí. các đài truyền hình trong cùng một thị trường, giúp Murdoch nhanh chóng mở rộng đế chế của mình. (Ảnh: Reuters)

  Con đường làm giàu của tỷ phú Rupert Murdoch - chủ tạp chí The Wall Street Journal và Fox News - Ảnh 7.

Trong những năm 1980, Murdoch bắt đầu xây dựng đế chế Fox, mua lại 50% cổ phần của 20th Century Fox với giá hơn 250 triệu USD và sau đó mở đài truyền hình, chuyển sang truyền hình cáp một cách hiệu quả. Murdoch cũng trở thành công dân Mỹ, một động thái cho phép anh ta có toàn quyền sở hữu các đài truyền hình Mỹ. Năm 1996, Murdoch và Roger Ailes thành lập Fox News, mạng tin tức 24 giờ. Năm 2005, tỷ phú này đã mua mạng xã hội MySpace với giá 580 triệu USD và bán nó chỉ với giá 35 triệu USD vài năm sau đó. (Hình ảnh: Getty Images)

  Con đường làm giàu của tỷ phú Rupert Murdoch - chủ tạp chí The Wall Street Journal và Fox News - Ảnh 8.

Murdoch’s News Corp đã thắng thầu mua Dow Jones, công ty sở hữu The Wall Street Journal và một số tờ báo khác, vào năm 2007 với giá 5 tỷ USD. Theo The Wall Street Journal, đây là một trong những tờ báo mà tỷ phú này muốn thâu tóm từ lâu. Murdoch thân thiết với cựu tổng biên tập của The Wall Street Journal – Robert Thomson và khiến ông, cũng là người Úc, giám đốc điều hành của News Corp vào năm 2013. (Ảnh: Reuters)

  Con đường làm giàu của tỷ phú Rupert Murdoch - chủ tạp chí The Wall Street Journal và Fox News - Ảnh 9.

Năm 2009, The Guardian đăng một bài báo gây sốc về việc News of the World, thuộc sở hữu của News Corp. đã truy cập bất hợp pháp vào hộp thư thoại của một thiếu niên người Anh đã bị sát hại trước đó. Vụ bê bối này đã khiến danh tiếng của Murdoch ở Anh bị tổn hại nghiêm trọng. Hai năm sau, gia đình Murdoch thông báo kế hoạch đóng cửa News of the World. Nhiều năm sau vụ bê bối này, nỗ lực mua lại kênh British Sky Broadcasting của ông đã bị hủy bỏ do bị công chúng phản đối kịch liệt. (Hình ảnh: Getty Images)

  Con đường làm giàu của tỷ phú Rupert Murdoch - chủ tạp chí The Wall Street Journal và Fox News - Ảnh 10.

Vào tháng 12 năm 2017, gã khổng lồ giải trí của Mỹ Walt Disney thông báo rằng họ đang mua lại mảng kinh doanh giải trí của công ty truyền thông đa quốc gia 21 Century Fox với giá 52,4 tỷ USD. Vào tháng 3 năm 2019, Walt Disney thông báo đã hoàn tất thương vụ mua lại 21 tỷ USD của hãng 20th Century Fox. Theo thỏa thuận, Disney sẽ nhận được các tài sản như kênh truyền hình cáp FX và National Geographic, studio 20th Century Fox, và thêm 30% cổ phần trong dịch vụ truyền hình theo yêu cầu Hulu. (Hình ảnh: Getty Images)

  Con đường làm giàu của tỷ phú Rupert Murdoch - ông chủ The Wall Street Journal và Fox News - Ảnh 11.

Hai cậu con trai James và Lachlan Murdoch được đánh giá là có khả năng tiếp nối sự nghiệp của người cha. Tuy nhiên, James Murdoch đã rời khỏi hội đồng quản trị của News Corp vào tháng 7 năm ngoái với lý do “bất đồng về nội dung biên tập”. Trước đó, James cũng từng thất bại trước Lachlan trong cuộc đua giành một suất tại Fox News. James Murdoch từng điều hành 21 Century Fox từ năm 2015 đến năm 2019. (Ảnh: AFP)

Linh Lam

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button