Sức Khỏe

Con giun rồng ký sinh trong đùi người đàn ông

Yên báiNgười đàn ông 45 tuổi bị tê đùi trái, nổi mụn nhỏ như mụn trứng cá, nặn ra có đầu trắng kéo dài 10 cm rồi vỡ ra.

Bệnh nhân quê ở huyện Văn Yên, làm ruộng. Tình trạng tê bì bắt đầu xảy ra cách đây 10 ngày. Sau khi nặn mụn, anh thấy đầu trắng quá dài nên đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khám, ngày 1/11, bác sĩ kiểm tra vết thương thì phát hiện có một con sâu trắng lòi ra ngoài khoảng 1 cm, kéo. lấy kềm ra giun và chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm giun rồng.

Bệnh nhân cho biết đã ăn gỏi cá, tiết canh, các món ăn quý hiếm …, mấy năm nay không tẩy giun, sán. Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc tẩy giun liều cao, sau đó được quay lại Trung tâm Y tế huyện Văn Yên để tiếp tục điều trị.

Giun rồng đã được bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh lấy ra khỏi đùi trái của bệnh nhân. Ảnh: Sở Y tế Yên Bái

Giun rồng đã được bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh lấy ra khỏi đùi trái của bệnh nhân. Ảnh: Sở Y tế Yên Bái

Bác sĩ Trần Tuyết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái cho biết, sâu rồng có tên khoa học là dracunculus medinensis gây bệnh cho người và động vật. Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa và xâm nhập vào cơ thể qua nước uống hoặc thức ăn như động vật thủy sinh sống quý hiếm (cá, ếch, nhái, tôm…) có chứa ấu trùng giun rồng. Bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh và tỷ lệ mắc bệnh có thể lên tới 60%.

Đây là loài giun đũa dài nhất trong nhóm giun lây nhiễm cho người, giun cái trưởng thành rộng 1-2 mm, dài khoảng 70-120 cm, mỗi giun cái có thể mang tới 3 triệu ấu trùng, giun đực thì ngắn. 4cm, chết sau khi giao phối với giun cái.

Bệnh giun rồng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) loại trừ trên toàn cầu từ năm 2018, WHO đã chứng nhận 199 quốc gia, vùng lãnh thổ và vùng lãnh thổ không có trường hợp mắc bệnh.

Bệnh có thời gian ủ bệnh từ 9 – 14 tháng và tiến triển âm thầm, ít khi gây tử vong trực tiếp nhưng có thể gây tử vong do các biến chứng của bệnh như nhiễm trùng thứ phát, xuất hiện áp xe lạnh tại chỗ chết. , nhiễm trùng khớp … liệt tuỷ sống, liệt nửa người do giun chết và vôi hoá. Các biến chứng này làm hạn chế khả năng học tập, mất khả năng lao động, suy kiệt do bệnh kéo dài. Theo WHO, bệnh là gánh nặng bệnh tật, gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội.

Việt Nam đã được WHO chứng nhận không có ca bệnh nào từ năm 1998 đến năm 2019. Năm 2020, theo báo cáo của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, Việt Nam phát hiện 4 ca bệnh.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, thường không có bất kỳ triệu chứng nào. Khoảng một năm sau khi nhiễm, khi giun cái bắt đầu di chuyển và phát triển trong các mô dưới da, bệnh nhân có thể có các dấu hiệu như sốt nhẹ, chóng mặt, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, mẩn đỏ, cứng và ngứa tại vị trí của những con sâu.

Vài ngày sau, vết sưng tấy vỡ ra và tiết ra dịch vàng, tại vết bệnh có thể thấy một con giun trắng từ trong ra ngoài (thường là phần đầu của con sâu), nếu không có tác động gì thì con giun thường tự biến mất. khỏi hoàn toàn sau 3-6 tuần.

Một số bệnh nhân tự bỏ giữa chừng sẽ làm cho ấu trùng giun và chất độc tiết ra sẽ lây lan theo đường đi của giun, khiến tình trạng nhiễm trùng ngày càng nặng hơn, có thể dẫn đến các biến chứng như: nhiễm trùng huyết, viêm cột sống dính khớp, áp xe do giun chết trước. bài tiết ấu trùng giun hoặc uốn ván.

Bác sĩ xác định xem có giun được tìm thấy từ ổ áp xe hay không hoặc chụp X-quang cho thấy giun đã bị vôi hóa.

Các bác sĩ khuyến cáo thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống sôi; Sử dụng dụng cụ nấu ăn riêng cho thức ăn chín và sống (thớt, dao, máy xay, bát, đĩa…) đặc biệt là vệ sinh tay sau khi chế biến thức ăn sống. Nấu chín kỹ khi sử dụng thức ăn thủy sản (ếch, cá, tôm …), chôn hoặc đốt hoặc rắc vôi bột vào ruột, đầu … sau khi chế biến để hạn chế lây nhiễm bệnh. Không cho chó, mèo ăn thức ăn thủy sản sống (ếch, cá, tôm…).

Người bệnh đang ở giai đoạn nặng không nên tắm, giặt ở ao, hồ, nguồn nước sinh hoạt khác để tránh phát tán bọ gậy ra môi trường; Vệ sinh vết thương, băng bó vùng bị bệnh thường xuyên cho đến khi hết giun ra khỏi cơ thể.

Thúy Quỳnh