Công Nghệ

Con mắt giả cổ nhất thế giới

Con mắt giả được phát hiện ở Iran ra đời vào khoảng năm 2900 – 2800 trước Công nguyên và vẫn nằm trong hốc mắt trên hộp sọ của phụ nữ.

Con mắt giả nằm trong hốc mắt của người phụ nữ trong mộ.  Ảnh: Ancient Origins

Con mắt giả nằm trong hốc mắt của người phụ nữ trong mộ. Hình ảnh: Nguồn gốc cổ đại

Khám phá về mắt tiết lộ lịch sử của các bộ phận giả bao gồm mắt, chân và tay. Cách thức cấu tạo của mắt cũng phản ánh những quan niệm nguyên thủy về ánh sáng, tầm nhìn và mục đích của các bộ phận giả trong thời cổ đại. Mắt giả đã có từ hàng nghìn năm trước. Không chỉ giúp cải thiện ngoại hình cho bệnh nhân, mắt giả còn ngăn mô trong hốc mắt phát triển quá mức và ngăn không cho vật lạ xâm nhập vào mắt mà không cần băng.

Shahr-e Sukhteh là một khu đô thị thời kỳ đồ đồng nằm ở phía đông nam Iran ngày nay. Khu vực này đã xảy ra một số vụ cháy kể từ khoảng 3.200. Do niên đại của các hiện vật được phát hiện trong khu vực, các nhà khảo cổ học tin rằng thành phố đã bị bỏ hoang vào năm 2350 trước Công nguyên.

Nhiều cuộc khai quật đã được thực hiện trong thành phố kể từ năm 1997. Con mắt giả được lấy từ hài cốt của một phụ nữ ước tính cao 1,8m. Bằng chứng từ hốc mắt khẳng định người phụ nữ đã đeo nó suốt trước khi chết thay vì đặt xuống mộ sau khi chết. Họ ước tính người phụ nữ khoảng 25-30 tuổi khi chết.

Các nhà khảo cổ học phát hiện ra mắt giả cho biết nó được làm từ hỗn hợp nhựa đường tự nhiên và mỡ động vật, có khả năng giữ ẩm và bền trong quá trình sử dụng cách đây 4.800 năm. Nhóm nghiên cứu đã rất bất ngờ trước sự khéo léo của người chế tạo. Mắt mao dẫn được vẽ bằng chỉ vàng dày chưa đến một milimét. Đồng tử hình tròn được khắc ở phía trước với các đường thẳng song song xung quanh, tạo thành mống mắt. Hai khoen ở hai bên của mắt giả tiết lộ cách giữ mắt đúng vị trí. Dây vàng mềm giúp mắt không bị rơi ra ngoài, giúp mắt di chuyển nhẹ vào bên trong hốc mắt. Những chi tiết này cho thấy người tạo ra nó rất am hiểu về giải phẫu mắt.

Các nghiên cứu về mắt cho thấy phụ nữ đeo mắt trong suốt cuộc đời vì mô mí mắt vẫn còn dính vào mắt. Các nhà khoa học cũng tìm thấy bằng chứng về mô xung quanh hộp sọ. Người phụ nữ bị áp xe trên mí mắt do cọ xát vào mắt giả khi đang chớp mắt.

Đoàn khảo cổ cũng tìm thấy nhiều bình đất sét, hạt trang trí và các mảnh trang sức trong ngôi mộ của người phụ nữ cổ đại. Đặc biệt, một chiếc ba lô bằng da và gương soi đều trong tình trạng hoàn hảo. Phát hiện này khiến các nhà nghiên cứu tin rằng người phụ nữ này có địa vị xã hội cao và có thể là thành viên của gia đình hoàng gia. Chỉ những cá nhân có địa vị quan trọng như vậy mới sở hữu đồ trang sức, đồ gốm, đồ da và đồ đồng.

An Khang (Dựa theo Nguồn gốc cổ đại)

Nguồn: https://vnexpress.net/con-mat-gia-co-nhat-the-gioi-4463831.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button