Sức Khỏe

Con người có thể nhịn ăn uống trong bao lâu?

Con người có thể tồn tại trong nhiều tuần mà không cần thức ăn, nhưng hầu hết chỉ tồn tại được từ hai đến bốn ngày nếu không có nước.

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào về ngưỡng sống sót của con người nếu không có thức ăn và nước uống, vì những thí nghiệm này là phi đạo đức. Hầu hết các nghiên cứu liên quan đến các cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên trong các tình huống sinh tồn ngoài đời thực. Ví dụ, các nhà khoa học đã ghi lại rằng một tù nhân người Áo bị bỏ lại trong phòng giam đã sống sót sau 18 ngày mà không có thức ăn hoặc nước uống – khoảng thời gian dài nhất trong lịch sử.

Trên thực tế, một người có thể sống trong nhiều tuần mà không cần thức ăn, Tiến sĩ Mir Ali, giám đốc y tế của Trung tâm giảm cân bằng phẫu thuật MemorialCare tại Trung tâm Y tế Orange Coast cho biết.

Thời gian đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính, cấu trúc cơ thể, bữa ăn cuối cùng và môi trường, Tiến sĩ Andrea Paul, đồng sáng lập của Health Media Experts, giải thích.

Ví dụ, những người có nhiều chất béo trong cơ thể có xu hướng sống lâu hơn, bởi vì trong giai đoạn cực kỳ đói, cơ thể sẽ đốt cháy chất béo này để lấy năng lượng, Tiến sĩ Ali nói. Một người chỉ có nước và không có thức ăn có thể sống đến hai tháng.

Một nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia về vấn đề tuyệt thực cho thấy nếu chỉ uống nước, những người tuyệt thực có thể kéo dài 28 đến 38 ngày. Trong các trường hợp khác, người tuyệt thực chết sau khoảng 45 đến 61 ngày.

Nhìn chung, những người gầy, khỏe mạnh đạt đến điểm nguy kịch của tình trạng đói sau khi giảm 18% trọng lượng cơ thể, hoặc BMI, dưới 16,5.

Phụ nữ có thể nhịn ăn lâu hơn nam giới và sống sót với chỉ số BMI thấp hơn. Điều này là do phụ nữ có tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao hơn, có xu hướng sử dụng chất béo thay vì cơ bắp để lấy năng lượng trong thời gian đói.

Khi thiếu thức ăn, cơ thể sẽ trải qua “giai đoạn chết đói” vì không còn đủ lượng calo cần thiết để cung cấp năng lượng cho các cơ quan. Nếu không có calo, cơ thể buộc phải tìm các thành phần từ các nguồn khác.

“Cơ thể sẽ cố gắng phá vỡ mô và sử dụng các chất dinh dưỡng dự trữ để duy trì sự sống càng lâu càng tốt. Chúng ta có khả năng phục hồi khủng khiếp khi bị đẩy đến bờ vực sinh tồn”, Tiến sĩ Paul nói.

Đầu tiên, cơ thể hấp thụ hết lượng glucose còn sót lại. Trong vài giờ đầu tiên, nó lấy glucose trong máu, còn được gọi là đường huyết. Sau đó, nó đi đến glycogen – glucose trong gan. Lượng glucose này sẽ cạn kiệt sau 24 giờ.

Một người có thể tồn tại trong nhiều tuần mà không có thức ăn, nhưng chỉ từ hai đến bốn ngày nếu không có nước.  Ảnh: Unsplash

Một người có thể tồn tại trong nhiều tuần mà không có thức ăn, nhưng chỉ từ hai đến bốn ngày nếu không có nước. Hình ảnh: Rút dây

Ngoài ra, cơ thể sẽ thực hiện một quá trình chuyển đổi đáng kể, từ đốt cháy glucose sang đốt cháy chất béo dự trữ, đây được gọi là giai đoạn ketosis. Lúc này, cân nặng đã giảm đi đáng kể, xuất hiện các triệu chứng sơ bộ của cảm giác đói như chóng mặt, đầu óc váng vất và mệt mỏi.

Cơ thể cạn kiệt nguồn dự trữ chất béo trong vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào lượng chất béo còn lại. Một khi chất béo không còn nữa, cơ thể sẽ chuyển sang đốt cháy protein bên trong các cơ, bao gồm cả cơ tim, làm tăng nguy cơ ngừng tim.

Khi lượng protein bị ảnh hưởng, sức khỏe giảm sút nhanh chóng, gây loãng xương hoặc mất mật độ xương, các vấn đề về tim mạch và suy các cơ quan. Nếu không được điều trị sớm, suy nội tạng có thể gây tử vong.

Các chuyên gia ước tính con người chỉ có thể sống từ hai đến bốn ngày nếu không có nước uống. Ví dụ, vào năm 1944, hai nhà khoa học đã làm thí nghiệm về việc không uống nước mà vẫn ăn đủ dinh dưỡng cần thiết. Chỉ trong khoảng ba đến bốn ngày, họ đã phải ngừng thử nghiệm vì đã đạt đến giới hạn cho phép.

Theo Tiến sĩ Paul, cơ thể có thể phân hủy mô để lấy năng lượng thay vì thức ăn, nhưng không có cách nào để bù lại lượng nước thiếu hụt. Trong vòng vài giờ không uống nước, mọi người có thể gặp các triệu chứng như khát nước, da khô và chóng mặt. Nhịn nước lâu hơn dẫn đến lú lẫn, tăng nhịp tim, suy các cơ quan. Mất nước có thể gây chết nhanh chóng, đặc biệt là ở những nơi có khí hậu nóng.

Do đó, nếu không có thức ăn, con người có thể tồn tại trong nhiều tuần bằng cách phá vỡ mô để lấy chất béo dự trữ. Năng lượng được giải phóng bởi quá trình này cho phép các cơ quan tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, không có phương pháp nào trong số này giúp thay thế chất lỏng. Mọi người chỉ có thể sống sót từ hai đến bốn ngày nếu không có nước.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên hạn chế ăn uống như một hình thức giảm cân. Tiến sĩ Ali nói rằng chúng không an toàn và có thể phản tác dụng. Nếu cơ thể hấp thụ ít hơn 800 đến 1.000 calo mỗi ngày, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại. Do đó, cơ thể đốt cháy ít calo hơn, khiến việc giảm cân khó khăn hơn.

Thục Linh (Dựa theo Người trong cuộc)

Nguồn: https://vnexpress.net/con-nguoi-co-the-nhin-an-uong-trong-bao-lau-4460585.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button