Thế Giới

Con người đánh bắt cá quá mức, đáng lo ở Biển Đông

Con người đánh bắt quá mức, đáng lo ngại ở Biển Đông - Ảnh 1.

Mới đánh bắt tại cảng Sakaiminato, trên bờ biển phía tây Honshu, Nhật Bản – Ảnh: AFP

Hãng tin Bloomberg dẫn nghiên cứu của Minderoo (Australia) cho biết, sản lượng cá toàn cầu đang giảm ở mức báo động. Khoảng 48% ngư trường bị đánh bắt quá mức, nửa còn lại vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Tổ chức Minderoo cho biết tỷ lệ cạn kiệt còn tồi tệ hơn so với ước tính trước đây của nó chỉ khoảng 30%. 1/10 nguồn cá trên toàn thế giới đang trên đà cạn kiệt. Lượng cá trong nhóm bị đe dọa chỉ còn 10% so với ban đầu.

Liên quan đến vấn đề này, nghiên cứu đăng trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (PNAS) cho biết, theo thống kê mới nhất của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), khoảng 34% trữ lượng cá toàn cầu đang đánh bắt quá mức.

Được biết, con số này đã tăng liên tục khoảng 4% mỗi năm kể từ những năm 1970 và không có dấu hiệu dừng lại.

Tổ chức Minderoo cho điểm các quốc gia, từ A (cao nhất) đến F (thấp nhất), dựa trên sự tiến bộ trong việc phục hồi cá và năng lực quản lý đánh bắt và đánh bắt ở mỗi quốc gia.

Điểm cao đặc biệt C thuộc về Chile, Iceland, Ireland, Latvia, Na Uy và Mỹ. Tổ chức cho biết những quốc gia này có hệ thống quản lý đánh bắt tốt, nhưng cần phải làm việc chăm chỉ hơn và tập trung nhiều hơn vào các nguồn khác để đạt được các mục tiêu bền vững toàn cầu.

20 quốc gia nhận được điểm F bao gồm Australia, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Peru, Nga, Việt Nam … Gần như tất cả ngư trường ở các quốc gia này đều không được kiểm soát tốt hoặc đang bị khai thác quá mức. Theo tổ chức này, các quốc gia nhận được điểm F có ít triển vọng tăng trưởng nếu không có những cải tiến lớn trong quản trị.

Biển Đông và Biển Đông ước tính mang lại thương mại hàng năm khoảng 100 tỷ USD. Với trữ lượng hiện tại, cả hai vùng biển này được coi là vùng đánh cá quan trọng nhất ở khu vực Tây Thái Bình Dương và có khả năng tạo ra nguồn lợi để nuôi sống hàng triệu người.

Tuy nhiên, báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) Trích dẫn kết quả nghiên cứu của Đại học British Columbia và Quỹ ADM Capital, nguồn cá ở Biển Đông có nguy cơ cạn kiệt nếu trong vòng 10 năm tới, các nước vẫn không có những hành động quyết liệt. đối phó với nạn đánh bắt hủy diệt và tác động của biến đổi khí hậu.

Theo nghiên cứu trên, với tác động của biến đổi khí hậu và tình hình khai thác thủy sản hiện nay, các loài cá thương phẩm chính ở khu vực Biển Đông có thể giảm tới 90% số lượng vào năm 2100. Cùng với đó, vào cuối thế kỷ này. , thiệt hại do thiếu hụt nguồn cá biển ước tính khoảng 11,5 tỷ USD hàng năm.

Ngay cả trong trường hợp tốt nhất, khi lượng phát thải khí nhà kính được kiểm soát ở mức thấp và hoạt động đánh bắt giảm khoảng 50%, thì trữ lượng hải sản ở Biển Đông cũng sẽ giảm 22% về trữ lượng cá. có giá trị thương mại lớn, tương đương với sự sụt giảm doanh thu hàng năm khoảng 6,7 tỷ đô la vào năm 2100.

Theo các nhà nghiên cứu, việc giảm đánh bắt trong 10 năm đầu có thể có tác động lớn đến sự phục hồi lâu dài của trữ lượng cá. Tuy nhiên, tổ chức Minderoo cho rằng đây sẽ là một hành trình đầy thử thách.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu khuyến nghị thúc đẩy đối thoại trong khu vực để tăng cường hợp tác quản lý nguồn cá giữa các quốc gia, giảm đánh bắt cá con và áp dụng các chính sách biến đổi khí hậu trong quản lý hệ thống. sinh thái biển.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/con-nguoi-danh-bat-ca-qua-muc-dang-lo-o-bien-dong-20211121154940295.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button