Kinh Doanh

‘Con người là chìa khóa cho mọi đổi mới’


Doanh nhân Mai Hữu Tín tiết lộ, đổi mới nhưng không hủy diệt chính là bí mật đằng sau những bản hit “giải cứu”, trong chương trình Sức mạnh tiếp theo phát sóng trên VnExpress.

Trở thành khách mời đầu tiên, “mở hàng” ghế nóng của talkshow Sức mạnh tiếp theo, doanh nhân Mai Hữu Tín đã có loạt chia sẻ đáng chú ý về quá trình đổi mới một doanh nghiệp. Là người từng có kinh nghiệm với nhiều thương vụ M&A, nổi bật là quá trình hồi sinh Gỗ Vạn Lý Trường Thành, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc liên tục đổi mới, hàng ngày và luôn lên kế hoạch trước những thay đổi. thị trường.

Ông cũng cho rằng yếu tố con người đóng vai trò then chốt, thể hiện trong hoạt động truyền lửa của lãnh đạo doanh nghiệp, trong cách chọn, nhìn đối tác và cả trong phương pháp xác định mục tiêu hoạt động. sáng tạo.

Doanh nhân Mai Hữu Tín: 'Đổi mới không còn chỗ cho độc tài'

Doanh nhân Mai Hữu Tín tại Talkshow Quyền Lực Tiếp Theo.

Đổi mới là một quá trình tích lũy liên tục

Được mệnh danh là “ông trùm giải cứu”, Chủ tịch HĐQT TTF (Nội Thất Toàn Tâm) cho biết ông không thích từ “giải cứu” mà thay vào đó cụm từ “xoay chuyển tình thế” phù hợp hơn với những gì đã và đang làm. Khi nói về đổi mới, ông cũng nhấn mạnh, “đổi mới” không phải là đổi mới mang tính đột phá, xóa bỏ hoàn toàn cái cũ. Với kinh nghiệm quản lý nhiều năm, vị doanh nhân cho rằng, ở Việt Nam, đổi mới sáng tạo nên được tiếp cận từ góc độ giải quyết vấn đề với từng bước thay đổi nhỏ để cố gắng mang lại kết quả cuối cùng. Nói cách khác, đổi mới gia tăng.

Chiến lược này được thể hiện rất rõ trong quá trình phát triển của Gỗ Trường Thành ngày nay. Thương hiệu này từng phục vụ nhiều mặt hàng giá rẻ, sử dụng nhân công rẻ làm yếu tố cạnh tranh. Tuy nhiên, điều này có thể mang lại lợi nhuận trong một khoảng thời gian, nhưng không thể tạo ra lợi thế cạnh tranh lâu dài. Tại Gỗ Trường Thành, yếu tố đổi mới được thể hiện qua việc từng bước đầu tư vào thiết kế và nâng cao khả năng sản xuất các sản phẩm cao cấp có giá trị lớn hơn. Sự đổi mới tiếp theo là đầu tư vào các công nghệ có thể nâng cấp cho tương lai để đáp ứng các yêu cầu lớn hơn của thị trường.

Trong hơn 40 phút của chương trình, chủ tịch TTF nhấn mạnh đến việc không ngừng đổi mới kế hoạch. Anh ấy tin rằng thay đổi là một phần tất yếu. “Thay đổi xảy ra liên tục, đó là một phần của kế hoạch, kế hoạch là có chỗ để thay đổi cho phù hợp với hiện trạng mới”, doanh nhân này nói.

Với Gỗ Trường Thành, khi mới tiếp quản doanh nghiệp này, ông Mai Hữu Tín chỉ đặt kế hoạch đưa thương hiệu này sạch trở lại để tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau đó, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nổ ra đã giúp nhiều mặt hàng gỗ Việt Nam đủ sức cạnh tranh, từ đó các doanh nghiệp có mục tiêu chuyển hướng đầu tư, tạo lợi thế hơn. Hay trong đợt đại dịch Covid-19, khi nhu cầu sử dụng sản phẩm tầm trung tăng cao, thương hiệu này đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm giá thành cuối cùng xuống mức thấp nhất, hướng đến người tiêu dùng trong nước.

Ông Mai Hữu Tín - Chủ tịch HĐQT TTF, khách mời đầu tiên của talkshow Quyền năng mới.

Ông Mai Hữu Tín – Chủ tịch HĐQT TTF, khách mời đầu tiên của talkshow Quyền năng mới.

Con người là chìa khóa của mọi sự đổi mới

Trong triết lý “đổi mới” của mình, ông Mai Hữu Tín cũng cho rằng, yếu tố thời cuộc, kế hoạch có thể thay đổi, nhưng cái bất biến phải là ngọn lửa trong lòng người lãnh đạo. Điều này cũng thể hiện quan điểm của ông rằng nhân tố con người đóng vai trò then chốt trong toàn bộ kế hoạch đổi mới.

“Nếu cứ để mất lửa, mất ý chí, mất niềm tin thì mọi việc muốn làm đều không thực hiện được. Mọi người trong doanh nghiệp, nhất là trong doanh nghiệp khó khăn luôn trông chờ vào người lãnh đạo để giúp họ đạt được thành công.” mục tiêu của họ. Vì vậy, người đứng đầu một doanh nghiệp đang gặp khó khăn phải tạo ra động lực lớn cho bản thân để tiếp tục dẫn dắt tập thể đi theo mình “, anh nhấn mạnh.

Anh cũng cho rằng “ngọn lửa” của người lãnh đạo không tự nhiên mà có, cần phải học hỏi từ bên ngoài. Quá trình nghiên cứu cách làm, hoặc động lực của những người khác và doanh nghiệp sẽ giúp xây dựng nguồn năng lượng sáng tạo và tư duy đổi mới cho doanh nghiệp của bạn.

Doanh nhân chia sẻ nhiều về kinh nghiệm của bản thân trong quá trình tìm đúng người hợp tác, truyền lửa. Có những yếu tố mà ngay từ đầu nhưng không thể đi được đường dài, anh cho rằng mình luôn tạo được ngọn lửa nhiệt huyết, nhưng yêu cầu và lôi kéo đối tác hoặc nhân viên cùng chung cảm nhận. Sự nhiệt tình đó không hề dễ dàng. Nếu không có sự nhiệt tình trong công việc, tức là người điều hành, thì yếu tố con người trong quá trình đổi mới sẽ phải thay đổi.

Anh nói: “Chúng tôi luôn phải học từ ông bà ta, đó là ‘muốn hợp tác thì phải hợp’. Không chỉ qua vài lần nói chuyện, ăn uống mà phải mất vài năm mới biết có hợp không”. hay không.”

‘Quy tắc’ của sự đổi mới

Vị doanh nhân này cho rằng việc xây dựng công thức để áp dụng không phải là cốt lõi của đổi mới. Đó chỉ là thành công ở một điểm nào đó, nhưng ít nhất cũng tạo ra nền tảng kiến ​​thức chung để tiếp tục các hoạt động đổi mới trong tương lai.

Văn hóa doanh nghiệp cũng là chìa khóa quan trọng để định hướng cho các hoạt động đổi mới sáng tạo. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn, cần xoay trở thì việc xây dựng văn hóa tổ chức phải được đặt lên hàng đầu. Nó là công cụ để người lãnh đạo thổi bùng ngọn lửa cho toàn công ty. “Nếu các nhà lãnh đạo hàng ngày khẳng định những thông điệp chúng ta đưa ra mang lại lợi ích thiết thực cho nhân viên thì họ sẽ thấy được cái đúng của mình và phần của mình tại sao nên sáng tạo, tại sao nên sáng tạo. Người lãnh đạo phải mở lòng và xây dựng điểm chung , nó tạo ra các giá trị chung mà trong đó mọi người có thể thấy phần của mình trong đó, sau đó họ có thể thử. “

Trong hơn 40 phút đối thoại với hai người dẫn chương trình là ông Lê Trí Thông (TGĐ PNJ) và bà Trương Lý Hoàng Phi (TGĐ IBP), Chủ tịch TTF đã chia sẻ hàng loạt bài học và kinh nghiệm bản thân. trong hành trình đổi mới và xoay chuyển tình thế của hàng loạt doanh nghiệp đang gặp khó khăn, đưa ra những triết lý riêng về yếu tố lãnh đạo và nguồn nhân lực.

Ông Mai Hữu Tín khép lại buổi talkshow The Next Power đầu tiên với lời khuyên dành cho thế hệ doanh nhân trẻ khi bắt tay vào đổi mới kinh doanh: “Hãy nghĩ đến mục tiêu lớn hơn cho cộng đồng, cho đất nước của bạn. Chỉ khi đó, chúng ta mới lớn hơn. Động lực đó là lớn hơn bất kỳ động cơ kiếm tiền nào khác. “

Thảo MiênSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button