Thế Giới

Cơn sốt mua sắm trên mạng “lên ngôi”

Doanh thu du lịch của Trung Quốc đạt 60% so với trước đại dịch Covid-19

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc ngày 12/9 cho biết doanh thu du lịch quốc gia trong ba ngày Tết Trung thu của Trung Quốc là 28,68 tỷ nhân dân tệ (4,16 tỷ USD), ước tính chỉ đạt 60,6% so với mức trước đại dịch năm 2019. Điều này số lượng cũng giảm 22,8% so với năm ngoái.

Du lịch Trung Quốc dịp Tết Trung thu: Cơn sốt mua sắm trực tuyến

Hình minh họa. Nguồn: Getty

Theo Straits Times, số liệu chính thức cho thấy số lượng các chuyến đi trong kỳ nghỉ Tết Trung thu kéo dài 3 ngày ở Trung Quốc đã giảm xuống. Trong thời gian qua, Trung Quốc không ngừng nỗ lực trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, điển hình là biến thể Omciron siêu lây nhiễm. Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong năm nay, đồng thời tăng cường các biện pháp hạn chế khi cần thiết.

“Chúng tôi dự đoán các hoạt động họp mặt gia đình, du lịch, doanh số bán lẻ sẽ bị ảnh hưởng trong những tháng tới, bao gồm cả kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Ngày Quốc khánh từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 10. Doanh thu du lịch của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm”, ngân hàng môi giới và đầu tư Nhật Bản Nomura cho biết.

Chính quyền Trung Quốc cũng đang khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch không cần thiết trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài một tuần vào tháng 10 và Đại hội Đảng Cộng sản vào giữa tháng 10.

Báo chí Trung Quốc đưa tin, trong dịp Tết Trung thu, các chuyến đi đường bộ giảm 37% xuống 48,18 triệu và các chuyến đi thuyền giảm 15% xuống 1,54 triệu. China Airlines ghi nhận khoảng 1,28 triệu chuyến bay đến Trung Quốc trong dịp Tết Trung thu. Du lịch Trung Quốc đã sụt giảm nghiêm trọng kể từ khi đại dịch ập đến vào đầu năm 2020. Doanh thu du lịch nội địa cả năm ngoái chỉ bằng một nửa so với năm 2019. Năm nay, số liệu của 6 tháng đầu năm. cho thấy mức giảm khoảng 28% theo năm vào năm 2021.

Tết Trung thu ở Trung Quốc kéo dài trong 3 ngày từ 10-12 / 9.

Mua sắm trực tuyến “lên ngôi”

Theo CNBC, trong bối cảnh hiện nay, người Trung Quốc tỏ ra thích mua sắm trực tuyến. Nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng mạnh, ít nhất là về số lượng. Cơ quan bưu chính Trung Quốc cho biết họ đã xử lý gần 1,8 tỷ gói hàng trong dịp Tết Trung thu, tương tự như con số của năm ngoái. Theo một báo cáo chính thức, nhu cầu mua sắm trực tuyến vào năm 2021 thậm chí còn cao hơn 90% so với năm 2019.

Tuần trước, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã khuyến khích người dân ở nhà trong kỳ nghỉ lễ và tránh tổ chức các sự kiện tập thể lớn. Trung Quốc sẽ thắt chặt các hạn chế đi lại để đáp trả Covid-19. Tất cả hành khách đi máy bay, tàu hỏa, xe khách liên tỉnh, phà,… phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc kêu gọi những người đi du lịch giữa các tỉnh và khu vực xuất trình các giấy tờ liên quan đến xét nghiệm Covid-19 trong vòng 48 giờ, một quy tắc chung ở một số khu vực. xác định. Cơ quan y tế này cũng cho biết, chính sách này sẽ tiếp tục được kéo dài đến ngày 31/10 với những điều chỉnh phù hợp với tình hình mới nếu cần thiết.

Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 trong những tuần gần đây. Hơn 20 thành phố trên khắp cả nước đã áp dụng nhiều biện pháp hạn chế kiểm soát dịch bệnh kể từ cuối tháng Tám. Thủ đô Bắc Kinh vừa báo cáo một số trường hợp mới trong 7 ngày qua nhưng hoạt động kinh doanh và xã hội tại TP. Thành phố hầu như không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, một thị trấn ở tỉnh Hà Bắc vừa thông báo sẽ đóng cửa trong 4 ngày tới. Trong tháng này, thành phố Thành Đô đã yêu cầu người dân ở trong nhà để kiểm tra hàng loạt. Một số hạn chế đã được nới lỏng, nhưng các nhà hàng vẫn chưa mở cửa cho khách dùng bữa.

Ngày 12/9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chủ trì cuộc họp đặc biệt cho biết, tăng trưởng kinh tế nước này đã chậm lại và thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức trước đó là khoảng 5,5%.

Các chuyên gia dự đoán ngành du lịch Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng vì sự bùng phát của biến thể Omicron cũng như chính sách 0 Covid đang áp dụng. Do đó, triển vọng ngành công nghiệp không khói ở Trung Quốc vẫn khó có thể phục hồi mạnh mẽ vào năm 2022, bởi những rủi ro liên quan đến dịch bệnh có thể gây thêm áp lực lên nền kinh tế, làm giảm nhu cầu chi tiêu cho du lịch. lên lịch và khiến nhiều khách sạn phá sản hơn.

Nguồn: https://toquoc.vn/du-lich-trung-quoc-dip-tet-trung-thu-con-sot-mua-sam-tren-mang-len-ngoi-20220913171438075.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button