Thế Giới

Cơn sốt thuốc tẩy giun ‘diệt nCoV’ trong bão Covid-19

Tại Indonesia và một số nước như Malaysia, Ấn Độ, thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin được săn lùng như một loại “thần dược” để chữa bệnh Covid-19.

Ivermectin, một loại thuốc đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều thập kỷ để tẩy giun cho vật nuôi và người, đang thịnh hành ở Indonesia. Các bác sĩ cũng kê đơn thuốc này để điều trị chấy, ghẻ và các bệnh nhiễm trùng khác do ký sinh trùng gây ra.

Các hiệu thuốc trên khắp đất nước cho biết việc bán loại thuốc này đang bùng nổ và nó được bán hết trên các trang thương mại điện tử. “Mọi người đổ xô đi mua”, một dược sĩ tại hiệu thuốc đảo Penang ở thành phố Medan, Bắc Sumatra cho biết.

Một người cầm một hộp thuốc Ivermectin ở Indonesia. Ảnh: SCMP.

Một người cầm một hộp thuốc Ivermectin ở Indonesia. Hình ảnh: SCMP.

Loại thuốc này đã trở nên phổ biến sau khi một số chính trị gia cấp cao của Indonesia gần đây ca ngợi hiệu quả của nó và sự thất vọng ngày càng tăng trong bối cảnh các bệnh viện của đất nước quá tải, phải từ chối tiếp nhận bệnh nhân. giữa đại dịch Covid-19.

Indonesia là khu vực có dịch lớn nhất Đông Nam Á với hơn 2,1 triệu ca nhiễm và hơn 58.000 ca tử vong. Vào ngày 30 tháng 6, họ đã ghi nhận sự gia tăng kỷ lục về số ca nhiễm trùng với 21.807 trường hợp. Mặc dù Ivermectin ban đầu được sử dụng để tẩy giun, Chánh văn phòng Tổng thống Indonesia Moeldoko đầu tuần này đã ca ngợi hiệu quả của nó trong việc điều trị Covid-19.

Moeldoko cho biết: “Nhìn vào dữ liệu hiện có, chúng tôi khá lạc quan rằng Ivermectin có thể là một phương pháp chữa trị hiệu quả cho Covid-19,” và cho biết thêm rằng nó đã được sử dụng hiệu quả ở 15 quốc gia khác để điều trị virus. .

Susi Pudjiastuti, cựu Bộ trưởng Hàng hải và Thủy sản, cũng ca ngợi loại thuốc này. Trong một video đăng trên Twitter vào ngày 30/6, Pudjiastuti cho biết cô đã uống Ivermectin cùng với paracetamol và vitamin sau khi bị nhiễm Covid-19 trong thời gian tự cách ly và điều trị tại nhà vì các bệnh viện ở Jakarta đều kín chỗ.

Pudjiastuti nói với 2,5 triệu người theo dõi Twitter của cô ấy rằng cô ấy đã tiêu cực với nCoV sau 7 ngày tự cô lập. “Cảm ơn Chúa, trong lúc tuyệt vọng và khi bệnh viện kín chỗ, tôi đã nghĩ rằng nếu mình bị ốm thì sẽ phải cúi đầu chào mọi người”, cô nói thêm.

Các phóng viên của SCMP bạn có thể mua một vỉ 10 viên Ivermectin với giá 250.000 rupiah (17,20 USD) mà không cần đơn, mặc dù trên hộp ghi đó là thuốc kê đơn. Các dược sĩ nói rằng bệnh nhân Covid-19 có thể vượt qua virus nếu họ dùng thuốc này trong 5 ngày, mỗi ngày một viên.

Ngoài Indonesia, mối quan tâm đến loại thuốc tẩy giun này cũng đang tăng lên ở các nước châu Á khác như Malaysia, Philippines và Ấn Độ. Khi các ca bệnh ở những khu vực này tăng cao, các quan chức có ảnh hưởng và các nhóm y tế độc lập đã ca ngợi Ivermectin như một loại “thần dược”.

Điều này đã xảy ra ngay cả khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ vẫn chưa thể kết luận liệu nó có thể được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 hay không. Vào tháng 3, WHO đã khuyến cáo rằng loại thuốc này chỉ nên được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết họ đã nhận được nhiều báo cáo về bệnh nhân nhập viện sau khi tự dùng Ivermectin cho ngựa. “Có rất nhiều thông tin sai lệch trên mạng và bạn có thể đã nghe nói rằng bạn có thể dùng liều lượng lớn Ivermectin. Điều đó là sai”, họ nói thêm.

Đại học Oxford của Vương quốc Anh ngày 23 tháng 6 đã công bố báo cáo Nghiên cứu cho thấy thuốc tẩy giun Ivermectin có thể làm giảm tải lượng vi rút trong cơ thể và đường hô hấp, đồng thời rút ngắn thời gian xuất hiện các triệu chứng ở những người nhiễm nCoV với bệnh nhẹ.

Có nhiều lý do khiến Ivermectin phổ biến ở Châu Á. Họ cho rằng câu chuyện này phổ biến ở những quốc gia mà các chiến dịch tiêm chủng không mấy thành công và không có lựa chọn nào khác.

Irandi Putra Pratomo, trưởng Khoa Hô hấp tại Bệnh viện Đại học Indonesia ở Depok, cho biết các chính trị gia coi thường vai trò của các quy trình khoa học khi xem xét các lựa chọn điều trị có sẵn. “Tôi nghĩ rằng chính phủ đang đối phó với Covid-19 giống như đó là một chương trình truyền hình: ai có thể đưa ra câu trả lời có khả năng nhất trong một khung thời gian nhất định sẽ chiến thắng.” Irandi nói.

Ông nói: “Các nhà hoạch định chính sách nên tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia, thay vì tìm kiếm câu trả lời theo nhu cầu, kinh nghiệm cá nhân hoặc thông tin chưa được kiểm chứng từ Internet. “Đó không phải là một cách khôn ngoan để vượt qua đại dịch này.”

Pandu Riono, một nhà dịch tễ học tại Đại học Indonesia, cho biết việc các chính trị gia có ảnh hưởng vẫn quảng bá loại thuốc này là “rất nguy hiểm” ngay cả khi các tổ chức y tế trên thế giới đã khuyến cáo thận trọng. .

Sự nguy hiểm có thể trở nên trầm trọng hơn, tùy thuộc vào sự sẵn có của thuốc trong các cửa hàng. Ông nói: “Mọi người có thể mua nó với số lượng lớn và chỉ ra rằng mọi người đang thiếu các hướng dẫn thích hợp về cách sử dụng chúng.

Khi được hỏi tại sao Ivermectin lại phổ biến ở Indonesia, Pandu cho biết người dân nước này đang tuyệt vọng. “Họ không muốn đeo mặt nạ nhưng họ muốn có một giải pháp thần kỳ. Họ cầu xin các vị thần bảo vệ và đang tìm kiếm một loại thuốc thần”, anh nói.

Ở nước láng giềng Philippines, Ivermectin đã được một số bệnh viện chấp thuận để sử dụng cho bệnh nhân Covid-19. Vào tháng 5, ít nhất hai bang của Ấn Độ đã lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân Covid-19 bằng loại thuốc này.

Tại Malaysia, trong khi Bộ Y tế cho biết họ vẫn đang tiến hành các thử nghiệm, tranh cãi về việc sử dụng Ivermectin đã trở nên gay gắt. Moy Foong Ming, giáo sư tại khoa xã hội và y tế dự phòng tại Đại học Malaya, cho biết Liên minh Malaysia kiểm soát tắc vòi hiệu quả, một nhóm gồm sáu hiệp hội y tế, đã thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng Ivermectin.

Công đoàn đã tổ chức một số cuộc hội thảo công khai về vấn đề này. Thậm chí, một số người đã báo cảnh sát để phản đối việc Bộ Y tế chưa coi đây là phương pháp điều trị virus.

Moy cho biết tình hình đại dịch ngày càng tồi tệ ở Malaysia và việc thắt chặt các hạn chế gần đây có thể đã thúc đẩy nhóm làm như vậy. “Họ có thể nghĩ rằng họ không còn gì để mất khi tình hình tồi tệ như vậy”, bà nói và nói thêm rằng những nỗ lực của họ có thể làm chệch hướng chương trình tiêm chủng của đất nước.

Gần 1/5 dân số Malaysia với 32 triệu người đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, trong khi khoảng 7% được tiêm chủng đầy đủ. Moy cho biết một số người Malaysia cảm thấy việc chính phủ không chấp thuận loại thuốc này là một “âm mưu chính trị” nhằm kéo dài tình trạng khẩn cấp nhằm trì hoãn quốc hội và tổng tuyển cử. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế đã ủng hộ quyết định của Bộ Y tế Malaysia.

M. Murallitharan, giám đốc y tế của Hiệp hội Ung thư Quốc gia Malaysia, nhận xét rằng Ivermectin là loại thuốc mới nhất được các “nhóm hậu sự thật” (vốn chấp nhận các lập luận dựa trên cảm xúc và niềm tin hơn là dữ liệu) ủng hộ. Họ cũng đã thúc đẩy việc sử dụng thuốc trị sốt rét Hydroxychloroquine vào năm ngoái. Trớ trêu thay, các nhóm này không biết về việc thiếu dữ liệu về Ivermectin, nhưng rất chú ý đến các tác dụng phụ của vắc-xin, ông viết.

Moy cho rằng loại thuốc này có thể được sử dụng ở một số nước Đông Nam Á do dân số đông và chính phủ không có khả năng cung cấp vắc-xin cho tất cả mọi người.

Ở Philippines, chỉ có 2,1 triệu người được tiêm chủng đầy đủ tính đến ngày 20/6, mặc dù quốc gia này đã đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70 triệu người trong năm nay. Đất nước 110 triệu dân này có nguồn cung cấp vắc xin hạn chế và đã đặt hàng từ 5 nhà sản xuất, bao gồm AstraZeneca, Moderna, Pfizer, Sinovac và Sputnik V.

Indonesia, quốc gia có dân số 270 triệu người, cũng phải đối mặt với tình trạng tương tự, với chỉ 12,7 triệu người được tiêm chủng đầy đủ.

Moy nói: “Tôi nghĩ rằng khi các chính phủ gặp khó khăn trong việc mua sắm hoặc cung cấp vắc xin cho người dân và vi rút đang lây lan ngoài tầm kiểm soát, họ sẽ tán thành việc sử dụng Ivermectin.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng Malaysia đang ở vị thế tốt hơn và hệ thống y tế vẫn có thể đối phó với tình trạng virus hiện nay. Malaysia có thể mong đợi bằng chứng tốt hơn từ các nghiên cứu về Ivermectin, bà nói.

Moy nói thêm rằng công chúng Malaysia cần được thông báo tốt hơn về lý do tại sao các cơ quan y tế từ chối sử dụng Ivermectin, thay vì tung tin đồn. Trong khi đó, các cơ quan chuyên môn cũng nên lên tiếng nếu ủng hộ quyết định của Bộ Y tế nước này.

Jeremy Lim, phó giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock của Đại học Quốc gia cho biết: “Thật không may, thông tin sai lệch còn thuyết phục hơn nhiều so với những tuyên bố nghiêm túc rằng mọi người cần phải chờ thêm dữ liệu. Singapore, bình luận.

Mặc dù ông lập luận rằng không có âm mưu quy mô lớn nào để quảng cáo các loại thuốc chưa được chứng minh để thu lợi, nhưng thông tin sai lệch có thể lan truyền nhanh chóng.

“WHO đã mô tả rằng có một ‘đại dịch tin tức giả’ cùng với Covid-19 và chắc chắn thế giới cần phải dành nhiều nỗ lực hơn để tìm ra ‘vắc xin’ và ‘phương pháp chữa trị’ hiệu quả hơn cho vấn đề này.”

Phượng Vũ (Theo SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/con-sot-thuoc-tay-giun-diet-ncov-trong-bao-covid-19-4303103.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button