Sức Khỏe

Con trai chủ quán mắc Covid ở quận 3 từng du lịch Đà Nẵng

Thành phố Hồ Chí MinhTruy tìm dịch tễ cho thấy con của một phụ nữ bán quán ăn ở quận 3 trở về sau chuyến du lịch Đà Nẵng ngày 3/5, giới chức TP.HCM cho rằng đây có thể là nguồn lây nhiễm Covid-19 cho gia đình.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19, ngày 21/5 cho biết thông tin trên.

Cha mẹ Con cái, được Bộ Y tế cấp mã số bệnh nhân 4780, 4781, 4782, chủ quán bánh canh Ô Thanh ở quận 3. Trường hợp đầu tiên được phát hiện là mẹ chủ quán. Em đi khám bệnh tại Trung tâm Y khoa Medic và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch vào ngày 19/5, kết quả xét nghiệm ngày 20/5 dương tính với nCoV. Lực lượng chức năng đã kiểm tra sát sao, lấy mẫu xét nghiệm thì phát hiện 2 con của chị cũng dương tính.

Theo điều tra dịch tễ ban đầu, người mẹ không đi đâu, nhưng nhà đông con, địa bàn tiếp xúc rộng. Đặc biệt, trong số các con của bà, có người vào Đà Nẵng du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5.

“Người này về TP.HCM vào ngày 3/5, đây có thể là nguồn gốc của chùm ba nhiễm”, ông Phong nói.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh chia sẻ, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ đang nỗ lực giải trình tự gen, phân tích chủng biến thể virus của bệnh nhân để xác định nguồn lây, dự kiến ​​sẽ có kết quả trong ngày hôm nay.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) Nguyễn Trí Dũng kết luận, trong bốn ngày qua, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận ba ca lây nhiễm theo chuỗi. Chuỗi đầu tiên liên quan đến “bệnh nhân 4514” và 4583, bằng chứng đã xác định nguồn gốc của chuỗi này từ Hải Phòng, vì “bệnh nhân 4583” đã có thời gian ở đây trước khi trở lại TP. Hồ Chí Minh.

Chuỗi thứ hai là tại nhà hàng Ô Thanh, quận 3 và chuỗi liên quan đến một ca nghi ở quận Gò Vấp (Bộ Y tế chưa xác định được số bệnh nhân). Hiện tại, hai dây chuyền này vẫn chưa tìm ra bằng chứng xác định chính xác nguồn lây nhiễm.

“Nguồn hàng của những dây chuyền này rất khó tìm, không phải lúc nào cũng tìm được”, ông Dũng nói.

HCDC đang tiếp tục điều tra thêm các trường hợp tiếp xúc, lịch trình dịch tễ… để tìm nguồn lây nhiễm. Theo ông Dũng, dù có tìm ra được nguồn lây hay không thì HCDC vẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm là rất cao.

Một chiếc xe cấp cứu đến chở chiếc F1s thuộc dãy Covid-19 vào hẻm quán bánh xèo Ô Thành, quận 3 để cách ly trưa 20/5. Ảnh: Mỹ Lệ.

Một chiếc xe cấp cứu đã đến để chở chiếc F1s của chuỗi trường hợp Covid-19 trong hẻm của quán bánh xèo Ô Thành, quận 3, vào trưa ngày 20 tháng 5. Hình ảnh: My Le.

Đại diện UBND quận 6 cho biết quận đã ghi nhận 2 chiếc F1 liên quan đến quán Ô Thanh, trong đó một chiếc là cán bộ công an đến ăn và tiếp xúc trực tiếp với chủ quán vào tối 18/5. chiến sĩ này đã bị cách ly tập trung, lần đầu tiên kết quả là âm tính. 460 người làm việc tại UBND quận 6 và quận ủy cũng phải xét nghiệm nCoV vì người lính này, và kết quả lần đầu tiên cũng là âm tính.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo đóng cửa các cửa hàng nhỏ lẻ trên địa bàn, chỉ thu mua mang về. Đồng thời yêu cầu nhân viên các cơ quan, đơn vị không “la cà quán xá”, nhất là quán nhậu sau giờ làm việc, vì “chỉ cần một người mắc bệnh, hoặc liên quan đến một ca lây nhiễm sẽ ảnh hưởng đến cả thế giới”. hệ thống “. Ví dụ như trường hợp” bệnh nhân 4514 “, cả công ty anh phải phong tỏa, hoặc” bệnh nhân 4780 “đến cơ sở y tế khám thì cả bệnh viện phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động.

Anh Phong cho rằng nếu anh cảnh sát kia đổi từ F1 sang F0 thì “rất nguy hiểm”. Một kết quả xét nghiệm âm tính “không khẳng định được điều gì”. Như trường hợp 2899 ở Hà Nam xét nghiệm âm tính với nCoV ba lần, lần trước vẫn dương tính, lây lan trong cộng đồng. Trong khi đó, chủng nCoV ngày càng phức tạp, nguy hiểm và lây lan nhanh hơn.

“Chúng ta cần hy sinh trước mắt, đi làm về ngay, đừng đi bar để không trở thành điểm F gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Phong nhấn mạnh.

Trong đợt bùng phát thứ 4, TP.HCM ghi nhận 6 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Vụ đầu tiên được phát hiện vào ngày 29 tháng 4 “bệnh nhân 2910“, nam, 28 tuổi, quê ở Hà Nam, vào thành phố dự đám cưới. Bệnh nhân mắc bệnh nCoV từ”bệnh nhân 2899”, khi cả hai cùng nhau tham dự một bữa tiệc ở Hà Nam.

20 ngày sau, thành phố bổ sung thêm hai trường hợp Covid-19 là đồng nghiệp trong một công ty kiểm toán ở quận 3. Ngành y tế cho biết “b”bệnh nhân 4514“, Nam 35 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức, bị lây từ một nữ đồng nghiệp,”bệnh nhân 4583“, 34 tuổi, ngụ quận 7. Người phụ nữ này từng đến Hải phòng và ở đó trong 12 ngày kể từ cuối tháng Tư. Kết quả giải trình tự gen của “bệnh nhân 4514” cho thấy anh ta bị nhiễm biến thể B.1.617.2 của Ấn Độ.

20 tháng 5, hơn thế nữa ba trường hợp mới mẹ con sản phụ gồm các bệnh nhân 4780, 4781, 4782, ngụ quận 3. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố có một trường hợp nghi mắc bệnh, chưa được Bộ Y tế công nhận là người. Ông già 63 tuổi, ngụ Gò Vấp.

HCM ba ngày qua đã lấy mẫu xét nghiệm, giám sát y tế 12.712 người liên quan đến 6 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng, tính đến sáng nay 12.411 người có kết quả âm tính.

Thư tiếng Anh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/con-trai-chu-quan-mac-covid-o-quan-3-tung-du-lich-da-nang-4281652.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button