Đời Sống

Con trai tiến sĩ quay về nhà “ăn bám”, bố mẹ ân hận cả đời vì cách giáo dục sai lầm khiến tài năng con bị vùi dập


Năm 2013, Li Mingliang, một người đàn ông 37 tuổi đang theo học tiến sĩ tại Đại học Tây Nam Tứ Xuyên, bất ngờ trở về quê nhà ở Hồ Nam sau nhiều năm. Bố mẹ anh vui mừng khôn xiết, không khỏi tự hào khi nghĩ rằng nỗi khổ của mình cuối cùng cũng đã nhận được “quả ngọt”, cả nhà từ nay sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Không ngờ, sau khi Lý Minh Lượng trở về, anh không chỉ suốt ngày trốn trong nhà, không chịu gặp ai, không chịu đi làm mà còn trở thành gánh nặng cho cả gia đình, khiến bố mẹ anh rất tức giận và bực bội. mong. Điều gì đã xảy ra với người đàn ông này?

Con trai bác sĩ về quê làm ăn bám, bố mẹ ân hận cả đời vì cách giáo dục sai lầm khiến tài năng bị mai một - Ảnh 1.

Lý Minh Lượng sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở vùng nông thôn Hồ Nam (Trung Quốc). Bố mẹ anh hàng ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, vất vả nuôi con ăn học. Trong thâm tâm của hai vợ chồng già chỉ mong sao sau này con cái học giỏi, kiếm được việc làm, thu nhập khá, để gia đình đỡ vất vả hơn.

Ngay từ nhỏ, Lý Minh Lượng đã tỏ ra là một cậu bé thông minh, luôn đạt thành tích xuất sắc. Điều này khiến ông bà Lý rất tự hào và đặt hết kỳ vọng vào con trai.

Thời trung học cơ sở, thành tích học tập của Lý Minh Lương vẫn rất xuất sắc, ngay cả giáo viên của cô khi đó cũng không ít lần khen ngợi cô, nói rằng cô chưa từng thấy đứa trẻ nào có năng khiếu như vậy. Không riêng gì ông bà Lý mà tất cả người dân trong làng đều rất vui mừng cho biết trong làng mình mai sau sẽ có một “phượng hoàng” làm rạng danh cả làng.

Để có tiền trang trải cho Lý Minh Lương theo học, ông bà Lý không ngại vất vả đủ thứ nghề. Ngay cả em gái của anh cũng phải nghỉ học sớm để kiếm tiền. Cả gia đình tận tình chăm sóc Lý Minh Lượng.

Ở nhà, Lý Minh Lượng gần như không cần động đến một ngón tay. Mọi việc đã có bố mẹ và chị gái lo. Công việc duy nhất của bạn là chăm chỉ học tập.

Con trai bác sĩ về quê như ăn bám, cha mẹ ân hận cả đời vì cách dạy dỗ sai lầm khiến tài năng bị mai một - Ảnh 2.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Lý Minh Lượng đã thi đỗ vào và một trường đại học trọng điểm ở Hồ Nam. Tin tức này khiến cả làng vui mừng khôn xiết, bố mẹ anh cũng vui mừng ra mặt.

Sau 4 năm học tập với kết quả xuất sắc, Lý Minh Lương còn được nhận học bổng Tiến sĩ và cơ hội việc làm hấp dẫn. Tuy nhiên, Li Mingliang đã từ chối và quyết định chuyển đến Tứ Xuyên, học tiến sĩ tại Đại học Tây Nam.

Sau một thời gian dài, cha mẹ già ở Hồ Nam vẫn cho rằng con trai mình đang theo học tiến sĩ và sắp đạt thành tích cao. Tuy nhiên, 9 năm sau, Lý Minh Lượng trở về quê, quyết định ở ẩn, trở thành “con đại gia”, bất chấp dòng đời trôi qua.

Theo ông Lý, sau khi về nhà Lý Minh Lương thường trốn trong phòng đọc sách, không thèm giao tiếp với mọi người trong gia đình chứ chưa nói đến những người hàng xóm xung quanh. Có khi Lý Minh Lượng ra đường, hắn chọn một con đường nhỏ, sợ người trong thôn chạy vào. Anh cũng thường ra bờ sông ngồi lang thang một mình, chẳng biết suy nghĩ gì.

Con trai bác sĩ về quê như ăn bám, cha mẹ ân hận cả đời vì cách giáo dục sai lầm khiến tài năng bị mai một - Ảnh 3.

Ở nhà, Lý Minh Lương muốn làm gì thì làm, anh chỉ ru rú trong phòng học bài và đọc sách. Mẹ anh nấu cơm, em gái giặt quần áo, và bố anh làm ruộng.

Có lần ông Lý tức giận và lớn tiếng mắng mỏ con trai vì sự vô tâm của mình, không ngờ ông lại phản ứng và đánh cháu. Lúc đó, ông Lee sợ hãi phải báo cảnh sát, ông lo lắng rằng với hành vi kỳ lạ của con trai mình, một ngày nào đó ông sẽ bị đánh chết bởi chính đứa con mà mình đã nuôi nấng bấy lâu.

Với hy vọng cuối cùng, anh Lý cầu cứu báo chí, mong mọi người giúp đỡ gia đình cứu con anh cũng như tìm hiểu nguyên nhân khiến Lý Minh Lương thay đổi như vậy?

Trong quá trình điều tra, phóng viên được biết Lý Minh Lượng có thành tích vô cùng tốt, thực tế anh đã có hai luận án tiến sĩ vào năm 2007 và 2008. Tuy nhiên, khi liên hệ với Đại học Tây Nam, họ cho biết Lý Minh Lương không có bằng tiến sĩ và quá khứ. 9 năm anh không lấy được bằng tiến sĩ. Phải chăng vì thất bại này mà Lý Minh Lượng tự ti, trầm cảm, không dám nhìn gia đình, làng xóm?

Sau khi phóng viên dùng mọi cách thuyết phục, Lý Minh Lượng cũng mở lòng chia sẻ về kinh nghiệm sống của mình.

Con trai bác sĩ về quê như ăn bám, cha mẹ ân hận cả đời vì cách giáo dục sai lầm khiến tài năng bị mai một - Ảnh 4.

Lý Minh Lượng cho biết anh sống bất hạnh từ nhỏ. Nỗi bất hạnh của anh đến từ sự cô đơn trong chính gia đình mình. Bố mẹ anh không quan tâm đến đời sống tình cảm, tinh thần của anh mà suốt ngày chỉ bắt anh học. Anh ấy cảm thấy mình giống như một công cụ để kiếm tiền của cha mẹ mình. Nhưng dù anh có đau khổ và suy sụp đến đâu thì bố mẹ anh cũng không bao giờ hiểu được điều đó.

Không chỉ trong gia đình, ở trường, Lý Minh Lượng cũng không có bạn bè. Tính cách hướng nội của Lý Minh Lượng ngày càng gây trở ngại lớn cho anh trong quá trình giao tiếp xã hội, khiến anh thu mình lại, không dám nói chuyện với ai. Ngay cả khi lên cấp cao hơn và đại học, anh ấy không có bất kỳ người bạn nào.

Lý Minh Lượng tiết lộ rằng từ khi học cấp 2, anh đã luôn nghĩ đến việc kết liễu cuộc đời mình và thường xuyên bị dằn vặt bởi ý nghĩ về cái chết. Anh cảm thấy có gì đó tức ngực, rất khó chịu. Điều này khiến anh càng ngày càng chán nản, càng sợ hãi trước những ánh mắt trông đợi của cha mẹ. Nhiều năm sau, Lý Minh Lượng cũng phát hiện ra mình mắc chứng khó đọc và không nhớ được bất cứ thứ gì đã đọc.

Một bác sĩ tâm lý từng khám bệnh cho Lý Minh Lượng và chẩn đoán anh mắc chứng bệnh ỷ lại. Cũng chính từ sự dạy dỗ, che chở và kỳ vọng của cha mẹ đã biến Lý Minh Lượng từ một người tài giỏi trở thành một kẻ nhu nhược, luôn phụ thuộc vào người khác như một đứa trẻ.

Con trai bác sĩ về quê như ăn bám, cha mẹ ân hận cả đời vì cách giáo dục sai lầm khiến tài năng bị mai một - Ảnh 5.

Việc học hành của Lý Minh Lương trở thành gánh nặng cho gia đình, nhưng danh dự của gia đình cũng trở thành gánh nặng tâm lý đối với anh. Niềm tự hào của cha mẹ, sự kỳ vọng về một đứa con ưu tú đã trở thành cơn ác mộng không bao giờ dứt của Lý Minh Lượng, cuối cùng dẫn đến khiếm khuyết về tinh thần. Từng lời nói của anh như nhát dao cứa vào tim vợ chồng anh Lý khiến họ rơi nước mắt ân hận.

Học tập có thể là nấc thang thay đổi số phận của nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh việc học, cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tinh thần của con cái, quan tâm đến sự trưởng thành và cảm xúc của con cái, đóng vai trò định hướng trong cuộc sống và nuôi dạy một đứa trẻ. trẻ khỏe mạnh về tinh thần.

(Nguồn: 163)

Song Ky

Pháp luật & Độc giả

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button