Công Nghệ

Concept khu định cư bơm hơi trên Mặt Trăng

Công ty thiết kế Áo Pneumocell đã công bố khái niệm về môi trường sống trên mặt trăng có thể bơm hơi dựa trên các cấu trúc siêu nhẹ.

Mô phỏng một khu định cư bơm hơi trên Mặt trăng do Pneumocell thiết kế.  Ảnh: Pneumocell

Mô phỏng một khu định cư bơm hơi trên Mặt trăng do Pneumocell thiết kế. Hình ảnh: Pneumocells

Khái niệm này mô tả tầm nhìn về một khu định cư trong tương lai được tạo ra từ các cấu trúc bơm hơi được chôn dưới bề mặt Mặt trăng. Chúng sẽ được đặt ở vùng lân cận của một trong hai cực ở những nơi gần như luôn luôn có ánh sáng mặt trời.

Ý tưởng này do công ty thiết kế Pneumocell phát triển, là một phần của dự án Nền tảng Đổi mới Không gian Mở (OSIP) do Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) tài trợ, nhằm tìm kiếm những ý tưởng đầy hứa hẹn cho nghiên cứu không gian. thời gian từ tất cả các nguồn có thể.

Sau khi bị thổi phồng, những môi trường sống này sẽ bị chôn vùi 4-5 mét dưới lớp đất mặt của Mặt Trăng để bảo vệ con người khỏi thiên thạch, nhiệt độ khắc nghiệt và bức xạ vũ trụ.

Hệ thống gương phản chiếu ánh sáng mặt trời đến các khu vườn trong nhà kính.  Ảnh: Pneumocell

Hệ thống gương phản chiếu ánh sáng mặt trời đến các khu vườn trong nhà kính. Hình ảnh: Pneumocells

Trên đầu mỗi cấu trúc sẽ có một khung giàn có chứa gương. Nó được thiết kế để quay theo Mặt trời và phản chiếu nó xuống một miệng núi lửa nhân tạo, nơi một tấm gương hình nón khác hướng ánh sáng vào nhà kính xung quanh. Để mô phỏng ban đêm, bạn chỉ cần xoay gương ra xa Mặt trời khoảng 5-6 giờ trong chu kỳ 24 giờ.

Khu định cư sẽ tự cung tự cấp về lâu dài bằng cách sản xuất và tái chế oxy, trồng thực phẩm trong các nhà kính lớn bằng năng lượng chiếu xạ từ Mặt trời.

Khu định cư bơm hơi có thể tự cung cấp oxy và thức ăn.  Ảnh: Pneumocell

Khu định cư bơm hơi có thể tự cung cấp oxy và thức ăn. Hình ảnh: Pneumocells

Pneumocell nói rằng thiết kế có thể dễ dàng được gửi lên Mặt trăng. Công ty đã xem xét các tàu vũ trụ hiện có hoặc đang phát triển để vận chuyển vật liệu và phi hành gia.

Nhóm nghiên cứu tại Pneumocell nhấn mạnh: “Trọng lượng siêu nhẹ và cấu trúc mô-đun của khu định cư bơm hơi là một lợi thế lớn so với các khái niệm khác. “Tàu SpaceX Starship chắc chắn có thể vận chuyển các thành phần cần thiết của nó lên Mặt trăng. Ý tưởng của chúng tôi cũng có thể trở thành hiện thực với sự trợ giúp của các tên lửa nhỏ hơn như Ariane-64, kết hợp với tàu đổ bộ hậu cần lớn đang được phát triển bởi ESA”.

Doãn Đường (Theo dõi Scitech Daily / Pneumocell)

Nguồn: https://vnexpress.net/concept-khu-dinh-cu-bom-hoi-tren-mat-trang-4520938.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button