Tin Tức

Công an TP.HCM đề nghị truy tố nguyên kế toán trường tiểu học tham ô

Ngày 9.2, Công an TP. Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND TP.HCM đề nghị truy tố Đặng Thị Lan Anh (38 tuổi, nguyên kế toán trưởng Trường tiểu học C., Q.Gò Vấp) tội “Tộitham ô tài sản“.

Làm giả chứng từ nộp tiền, biển thủ hơn 1,4 tỷ đồng

Kết luận điều tra cho thấy, Đặng Thị Lan Anh công tác tại Trường tiểu học C. từ năm 2009. Lan Anh được phân công phụ trách. kế toán viên thuộc phòng Tài vụ của trường, sau được bổ nhiệm làm kế toán trưởng. Lan Anh là người phụ trách công tác kế toán duy nhất trong biên chế của trường, hưởng lương theo ngạch kế toán viên trung cấp theo tiêu chuẩn ngạch viên chức Nhà nước.

Theo đó, Lan Anh được giao thực hiện các công việc: theo dõi tình hình thu chi thường xuyên và các khoản thực tế phát sinh trong niên độ kế toán; lập dự toán cho năm tài chính tiếp theo; tính lương, trả lương, đóng bảo hiểm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường; lập bảng tính thu học phí bán trú của học sinh nội trú, cân đối thu chi theo nguyên tắc thu chi; bảo quản, lưu trữ hồ sơ chứng từ, sổ sách liên quan đến công tác tài chính theo quy định của pháp luật…

Mặc dù Trường tiểu học C. không ký hợp đồng và không có bất kỳ hoạt động mua bán nào với bà N.T.K.L (đại diện hộ kinh doanh K.L) nhưng từ tháng 5/2015 đến ngày 31/12/2020, Đặng Thị Lan Anh vẫn tự lập. thỏa thuận với chị L. chi 10% giá trị hóa đơn để xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho Trưởng phòng tiểu học C. do Lan Anh làm kế toán trưởng.

Từ các hóa đơn khống do bà L. lập, Lan Anh đã chuyển tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng từ tài khoản của Trường tiểu học C. sang số tài khoản đứng tên bà N.T.K.L.

Trong đó, tiền từ ngân sách UBND quận Gò Vấp; chuyển từ tài khoản của tường tại kho bạc là hơn 52 triệu đồng; số tiền còn lại hơn 1,5 tỷ đồng được chuyển từ tài khoản của trường.

Theo yêu cầu của Lan Anh, sau khi nhận số tiền hơn 1,6 tỷ đồng, chị L. đến ngân hàng rút tiền mặt và thông báo cho Lan Anh đến trực tiếp quầy hàng của chị L. để nhận tiền. Theo đó, chị L. giữ lại 10%, tương đương hơn 161 triệu đồng và giao cho Lan Anh 90%, tương đương hơn 1,4 tỷ đồng theo thỏa thuận.

Tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền tham ô

Tại kết luận thanh tra của Thanh tra Q.Gò Vấp, Lan Anh thừa nhận do mua hàng nên quen biết bà L. bán hàng ở chợ Tân Định (Q.1, TP.HCM). Trong thời gian này, Trường tiểu học C. mặc dù không mua bán hàng hóa với chị L. nhưng để chiếm đoạt tiền, Lan Anh đã thỏa thuận với chị L. xuất hóa đơn giá trị gia tăng khống và được chị L. đồng ý. trả cho bà L. 10% số tiền trên hóa đơn.

Cụ thể, khi có hóa đơn bán hàng của chị L., Lan Anh sẽ lập ủy nhiệm chi khống, ký vào phần “kế toán” trình hiệu trưởng ký. Để tránh bị hiệu trưởng phát hiện, Lan Anh thường kẹp các ủy nhiệm chi giả để lẫn với nhiều chứng từ khác rồi chọn lúc hiệu trưởng đang họp hoặc bận việc gấp để trình ký.

Sau khi hiệu trưởng ký, Lan Anh lấy lệnh mang lên Ban thư ký để đóng dấu. Khi ủy nhiệm chi có đầy đủ chữ ký của kế toán, chủ tài khoản (hiệu trưởng) và dấu của trường, Lan Anh đến trực tiếp ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước quận Gò Vấp (nơi trường mở tài khoản) để yêu cầu chuyển khoản. tiền vào số tài khoản của bà N.T.K.L với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng nhằm mục đích chiếm đoạt, sử dụng cá nhân.

Sau khi trừ số tiền tương ứng 10% trên hóa đơn cho chị L., số tiền Lan Anh thực nhận là hơn 1,4 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án Đặng Thị Lan Anh phạm tội “tham ô tài sản“, trong quá trình Thanh tra Q.Gò Vấp tiến hành thanh tra tại trường, bị cáo và lãnh đạo trường đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền mà cơ quan thanh tra xác định có sai phạm.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-an-tphcm-de-nghi-truy-to-nguyen-ke-toan-truong-tieu-hoc-tham-o-185230209144715678.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button