Tin Tức

Công an xã được giao thêm nhiệm vụ

Kiểm tra, xác minh sơ bộ tin báo, tố giác tội phạm

Công an xã được giao nhiều nhiệm vụ hơn - ảnh 1

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước công bố lệnh của Chủ tịch nước

Sáng ngày 29/11, Văn phòng chủ tịch tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 2 vừa qua, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật thống kê.

Về luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự, ông Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSND Tối cao cho biết, hiện nay tất cả công an xã đều được tổ chức chính quy. góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, đã và đang góp phần đắc lực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Tuy nhiên, khoản 3 Điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự không quy định Công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong việc tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm như Công an phường, thị trấn, Công an xã. .

Điều này dẫn đến việc công an xã chưa phát huy tốt vai trò thường xuyên, không kịp thời giảm tải khối lượng công việc rất lớn cho cơ quan điều tra Công an cấp huyện trên địa bàn trong việc tiếp nhận tố giác, tin báo. về tội danh thì đề nghị truy tố ”, ông Tiến nói.

Vì vậy, tại Khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung, Khoản 3 Điều 146 đã được sửa đổi theo hướng bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm cho Công an xã (tương đương với số tiền trong đồn cảnh sát). trách nhiệm của Công an phường, thị trấn và Đồn Công an).

Cụ thể, Công an xã, phường, thị trấn và Công an viên có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, thẩm tra, xác minh sơ bộ rồi chuyển ngay đơn tố giác. trình báo tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Về mặt thi hành, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự cũng sửa đổi điều 44 Luật tổ chức các cơ quan tố tụng hình sự để bổ sung nhiệm vụ nêu trên cho công an xã.

Đình chỉ điều tra vụ án do thiên tai, dịch bệnh.

Một quy định khác trong lần sửa đổi này, theo Phó Viện trưởng VKSND tối cao là bổ sung quy định tạm đình chỉ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến ​​nghị khởi tố, điều tra, tạm đình chỉ vì lý do bất khả kháng do thiên tai. và dịch bệnh ”.

n

Công an xã được giao thêm nhiệm vụ - ảnh 2

Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Huy Tiến

Ông Tiến cho rằng, hiện Bộ luật Tố tụng Hình sự không quy định về việc tạm đình chỉ vì lý do này. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, nếu hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được tội phạm theo quy định thì phải đình chỉ điều tra.

“Việc này có thể dẫn đến bỏ lọt tội phạm, người phạm tội còn phải xem xét trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, thậm chí phải xử lý trách nhiệm hình sự với người có cơ quan tố tụng trong khi đây là lỗi chủ quan từ cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng” , Anh Tiến nói.

Theo ông Tiến, dự báo thời gian tới, Việt Nam cũng như các nước sẽ chịu những tác động khó lường do khí hậu thay đổi cực đoan và tình hình dịch bệnh. Covid-19 cũng như nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác.

Từ đó, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự lần này đã bổ sung căn cứ tạm đình chỉ “vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh” tại khoản 1 Điều 148 và khoản 1, Điều 148 của Luật này. 1 Điều 229, khoản 1 Điều 247 Bộ luật tố tụng hình sự.

Ông Tiến cũng cho rằng, để đảm bảo áp dụng thống nhất, chặt chẽ, tránh lạm dụng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự cũng quy định Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao chủ trì. chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Thủ trưởng các cơ quan khác có liên quan quy định chi tiết việc tạm dừng “vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh”.

Trên cơ sở đó, các cơ quan tố tụng sẽ phải cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng khi quyết định áp dụng căn cứ này vào từng vụ án cụ thể, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án. làm việc khi nó được khôi phục lại ”, ông Tiến nhấn mạnh.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự Có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2021.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-an-xa-duoc-giao-them-nhiem-vu-post1406256.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button