Tin Tức

Công binh Việt Nam đến Abyei

Sau hai ngày với nhiều chặng bay, 28 thành viên tiền phương của Hải đội Công binh số 1 của Việt Nam đã đến Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA).

Ngày 6/5, đoàn đã được đón tại sân bay bởi các sĩ quan Việt Nam đến Phái bộ UNISFA vào đầu tháng 2; sau đó hỗ trợ đưa quân đồn trú tạm thời tại Phái bộ.

Các chiến sĩ cho biết, khi đặt chân đến Abyei, ấn tượng đầu tiên của họ là thời tiết khắc nghiệt, nắng gắt, khó chịu … Tuy nhiên, khi gặp bạn bè quốc tế, họ được các chiến sĩ đón tiếp nồng hậu. những câu như “Hello Vietnam! Wellcome Viet Nam! Vietnam so good” có nghĩa là “mọi mệt mỏi đã tan biến”.

“Ở Phái đoàn UNISFA không còn khoảng cách về dân tộc, màu da, ngôn ngữ, thay vào đó là những cái bắt tay, những cái ôm trìu mến và thân tình”, một thành viên trong đoàn tiền trạm cho biết.

Đại tá Mạc Đức Trọng (Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Đội trưởng Đội Công binh 1) chỉ huy đoàn xe tiến công vào vị trí đóng quân tạm thời.  Ảnh: Đội kỹ sư số 1

Đại tá Mạc Đức Trọng (Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Đội trưởng Đội Công binh 1) chỉ huy đoàn xe tiến công vào vị trí đóng quân tạm thời. Hình ảnh: Đội kỹ sư số 1

Đại tá Mạc Đức Trọng (Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Hải đội trưởng Hải đội 1, chỉ huy lực lượng Việt Nam tại Phái bộ UNISFA), Đại tá Mạc Đức Trọng (Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình, Hải đội 1, Chỉ huy lực lượng Việt Nam tại Phái bộ UNISFA) cho biết. vị trí tạm thời, đoàn sẽ nhanh chóng tiếp quản nơi đóng quân.

Sau đó, các chiến sĩ phối hợp với đoàn công tác tiếp nhận trang thiết bị được vận chuyển bằng đường biển từ Việt Nam sang. Mọi công tác chuẩn bị về ăn ở, điện, nước, Internet, thông tin liên lạc,… cũng đã xong xuôi, sẵn sàng cho khẩu đội chủ lực 156 người vào giữa tháng 5 có thể hoạt động ngay.

Trước 00:25 ngày 4/5, đoàn công binh 1 đã lên máy bay và bắt đầu hành trình đến Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại Abyei. Sau 7,5 giờ bay từ Nội Bài đến Dubai (UAE), đoàn có 10 giờ chờ chuyển tiếp chuyến bay tại sân bay Dubai, sau đó bay tiếp 5 giờ đến Khartoum (Sudan), sau đó tiếp tục bay đến Phái bộ Abyei.

Abyei là khu vực tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan. Hai nước đã ký Thỏa thuận vào ngày 20/6/2011, cam kết rút quân khỏi khu phi quân sự tại Abyei và thiết lập một cơ chế chung để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, cho đến nay hai nước vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển thực chất. UNISFA được thành lập vào năm 2011 theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an 1990 với nhiệm vụ bảo vệ dân thường và thúc đẩy phi quân sự hóa ở Abyei.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam gửi Đội ngũ kỹ sư tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, đây cũng là đội hình cấp đơn vị có số lượng thành viên đông nhất với 184 người, gấp 3 lần bệnh viện dã chiến cấp 2 do Việt Nam triển khai tại Phái bộ ở Hà Nội. Phía nam Sudan.

Lan Hà – Sơn Hà

Nguồn: https://vnexpress.net/cong-binh-viet-nam-den-abyei-4460064.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button