Công Nghệ

Công bố bản đồ 1,8 tỷ ngôi sao trong dải Ngân Hà

Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã công bố bộ dữ liệu do Đài quan sát vũ trụ Gaia thu thập, cho thấy nhiều đặc điểm của số lượng lớn các ngôi sao.

Bản đồ hiển thị chuyển động 3D của 26 triệu ngôi sao trong Dải Ngân hà.  Màu xanh lam biểu thị những nơi có vận tốc trung bình của các ngôi sao hướng về Trái đất và màu đỏ là nơi vận tốc trung bình hướng ra xa.  Các đường biểu diễn cách các ngôi sao sẽ di chuyển trong mặt phẳng không gian.  Ảnh: ESA / Gaia / DPAC

Bản đồ hiển thị chuyển động 3D của 26 triệu ngôi sao trong Dải Ngân hà. Vùng màu xanh lam cho biết vận tốc trung bình của các ngôi sao đối với Trái đất, vùng màu đỏ là vận tốc trung bình ra xa. Các đường biểu diễn chuyển động của các ngôi sao trong mặt phẳng không gian. Hình ảnh: ESA / Gaia / DPAC

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ngày 13/6 công bố bộ dữ liệu thứ ba của Gaia – đài thiên văn được phóng lên vũ trụ năm 2013 với mục tiêu “kiểm kê thiên hà” và lập bản đồ 3D toàn diện nhất. từ quá khứ đến dải Ngân hà. Bộ dữ liệu mới cập nhật thông tin về khoảng 1,8 tỷ ngôi sao, bao gồm cấu trúc và chuyển động của chúng, cũng như thống kê về các trận động đất sao, hệ sao đôi, sao biến thiên và nhiều vật thể khác.

Bộ dữ liệu lớn đầu tiên của Gaia được xuất bản vào năm 2016, liệt kê độ sáng và vị trí của 1,1 tỷ ngôi sao. Vào năm 2018, tập dữ liệu thứ hai hiển thị tọa độ của gần 1,7 tỷ ngôi sao và chuyển động của 1,3 tỷ ngôi sao trong số đó. Vào năm 2020, một phần của tập dữ liệu thứ ba sẽ được phát hành, giúp lập biểu đồ chuyển động của hệ mặt trời xung quanh trung tâm thiên hà.

Giờ đây, ESA đã phát hành bộ dữ liệu Gaia thứ ba đầy đủ của khoảng 1,8 tỷ ngôi sao với thông tin về thành phần hóa học, nhiệt độ, màu sắc, khối lượng, tuổi, chuyển động và phân loại. Trong đó, 1,5 tỷ ngôi sao đã được phân loại cụ thể.

Bộ dữ liệu thứ ba cũng bao gồm thông tin quang phổ mới được thu thập bằng cách tách ánh sáng sao thành các màu cấu thành của nó, được thực hiện ở độ phân giải thấp với 470 triệu ngôi sao và ở độ phân giải cao với 5,6 triệu ngôi sao. Điều này cho phép các nhà khoa học xác định các yếu tố như nhiệt độ, khối lượng, tuổi, màu sắc, tính kim loại và thành phần hóa học.

Kết quả là họ phát hiện ra rằng những ngôi sao gần trung tâm thiên hà thường có nhiều kim loại hơn những ngôi sao ở rìa ngoài. Điều này giúp các chuyên gia hiểu thêm về quá trình tiến hóa của các vì sao ở các khu vực khác nhau, vì kim loại nặng được tạo ra và phân phối khi các ngôi sao già chết đi, sau đó tích hợp vào các ngôi sao mới sinh ra. Từ tro bụi.

Bản đồ về tính kim loại của các ngôi sao trong Dải Ngân hà, từ hàm lượng kim loại thấp (xanh lam) đến hàm lượng kim loại cao (đỏ).  Ảnh: ESA / Gaia / DPAC

Bản đồ về tính kim loại của các ngôi sao trong Dải Ngân hà, từ hàm lượng kim loại thấp (xanh lam) đến hàm lượng kim loại cao (đỏ). Hình ảnh: ESA / Gaia / DPAC

Gaia cũng chứng minh khả năng phát hiện động đất ở hàng nghìn ngôi sao khi các dao động quy mô lớn xảy ra trên bề mặt của chúng. Điều thú vị là hiện tượng này xảy ra trên nhiều ngôi sao mà các nhà khoa học không ngờ tới là động đất, làm dấy lên nhiều câu hỏi mới.

Bộ dữ liệu mới cũng tính toán vận tốc xuyên tâm của 33 triệu ngôi sao, một phép đo tốc độ di chuyển của một ngôi sao về phía hoặc ra khỏi Trái đất. Thông tin này thêm chiều thứ ba vào bản đồ chuyển động của các ngôi sao, thay vì chỉ hiển thị cách chúng di chuyển trên mặt phẳng không gian.

Ngoài ra, Gaia đã xác định được khoảng 10 triệu ngôi sao đang thay đổi độ sáng theo thời gian và 813.000 hệ sao chứa hai ngôi sao quay quanh nhau. Điều này đại diện cho cuộc điều tra dân số lớn nhất về các sao biến thiên và hệ thống nhị phân từng được ghi nhận.

Gaia cũng đã thu thập thông tin về 156.000 tiểu hành tinh và 31 mặt trăng trong hệ mặt trời. Ngoài Dải Ngân hà, bộ dữ liệu còn chứa thông tin về 2,9 triệu thiên hà khác, bao gồm độ sáng, màu sắc, hình dạng, lịch sử hình thành sao và thông tin về 1,9 triệu chuẩn tinh, bao gồm dịch chuyển đỏ, độ sáng, màu sắc.

Bộ dữ liệu mở rộng mới được xuất bản sẽ cực kỳ hữu ích cho các nhà thiên văn học trong tương lai. Họ có thể sử dụng những phát hiện này để khám phá khoa học theo nhiều cách khác nhau.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)

Nguồn: https://vnexpress.net/cong-bo-ban-do-1-8-ty-ngoi-sao-trong-dai-ngan-ha-4476064.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button