Thế Giới

Công bố hệ thống chuẩn mực kế toán công Việt Nam


Chú thích ảnh
Người dân nộp thuế tại điểm thu Ngân hàng Vietcombank chi nhánh TP Cần Thơ. Minh họa: Vũ Sinh / TTXVN

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, việc công bố Hệ thống chuẩn mực kế toán công Việt Nam là cơ sở để Bộ Tài chính ban hành hệ thống chế độ kế toán và hướng dẫn cụ thể phù hợp với từng loại chế độ kế toán. Các đơn vị, đặc điểm tổ chức hoạt động trong mối quan hệ phù hợp với cơ chế, chính sách về tài chính công và ngân sách nhà nước.

Hệ thống chuẩn mực kế toán công Việt Nam sau khi được công bố sẽ là cơ sở để ban hành chế độ kế toán áp dụng cho các đơn vị thuộc khu vực công thực hiện công tác kế toán và lập báo cáo tài chính. Đồng thời, cung cấp thông tin hữu ích cho công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các nguồn lực thuộc Nhà nước, đặc biệt là việc thống nhất số liệu của các đơn vị kế toán công lập.

Việc áp dụng các quy định phù hợp với thông lệ chung để làm cơ sở hướng dẫn kế toán dồn tích một cách hợp lý cho kế toán công. Cùng với đó, tạo điều kiện thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế, thu hút các nguồn lực bên ngoài; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị kế toán công lập.

Theo Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn, việc công bố tiêu chuẩn công của Việt Nam sẽ là cơ sở, định hướng chung cho việc nghiên cứu các cơ chế tài chính công liên quan. Đây là nội dung được nêu rõ trong tiêu chuẩn công vụ, về nguyên tắc, thời hạn, cách thức xử lý,… Theo đó, đối với các nội dung khác, việc áp dụng thực hành tốt trong tiêu chuẩn công vụ sẽ giúp ích. để cơ chế tài chính công đồng bộ, khoa học trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế và thông lệ tốt.

Do đó, khi tiêu chuẩn chưa được công bố sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng của Việt Nam trong một số đánh giá của các tổ chức tài chính quốc tế nước ngoài và có thể ảnh hưởng đến kết quả đàm phán giao dịch. kinh tế. Vì vậy, việc công bố và thực hiện hệ thống tiêu chuẩn công mang lại hiệu quả gián tiếp cho hoạt động hội nhập quốc tế, cũng như nâng cao niềm tin của các đối tác, các tổ chức kinh tế tài chính trong cộng đồng quốc tế. và ở nước ngoài.

Ông Vũ Đức Chính, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát kế toán và kiểm toán (Bộ Tài chính) cho biết, hệ thống tiêu chuẩn được phân thành các nhóm là tiêu chuẩn không có sự khác biệt về kỹ thuật. hoặc khác một chút, có thể điều chỉnh về mặt kỹ thuật liên quan đến kế toán, không cần điều chỉnh cơ chế tài chính ngân sách hiện hành của Việt Nam.

Về lộ trình ban hành, các chuẩn mực theo chuẩn mực kế toán công quốc tế có nội dung phù hợp với điều kiện Việt Nam, ít cần sửa đổi, bổ sung sẽ được ban hành và công bố trước. Các tiêu chuẩn phức tạp, có nhiều điểm khác biệt cần thêm thời gian nghiên cứu sửa đổi, bổ sung cơ chế tài chính hoặc phụ thuộc vào việc bổ sung, sửa đổi các quy định của pháp luật có liên quan.

Theo đó, để đảm bảo tính ổn định, lâu dài và khả thi, các chuẩn mực kế toán công Việt Nam được xác định là không áp dụng trong khu vực công nên bỏ, không quy định cụ thể trong dự thảo chuẩn mực kế toán. Kế toán công Việt Nam. Đây là những nội dung không phù hợp với yêu cầu quản lý trong khu vực công. Trường hợp phát sinh tại các đơn vị khác có liên quan thì các đơn vị này phải áp dụng chế độ kế toán doanh nghiệp (IFRS, …).

Trên thực tế, các đơn vị kế toán hoạt động trong khu vực công hiện đang áp dụng các chế độ kế toán phù hợp với đặc điểm tổ chức và hoạt động của đơn vị mình. Việc ban hành hệ thống chuẩn mực sẽ giúp các nguyên tắc và phương pháp kế toán được thống nhất và đồng bộ, đảm bảo thông tin của các đơn vị được chính xác, phù hợp và đáng tin cậy hơn.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button